"นพ.ยง" ระบุเร่งให้วัคซีนในเด็ก หลังโควิดขาขึ้น | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

"นพ.ยง" ระบุเร่งให้วัคซีนในเด็ก หลังโควิดขาขึ้น

สังคม
27 ก.พ. 65
12:30
336
Logo Thai PBS
"นพ.ยง" ระบุเร่งให้วัคซีนในเด็ก หลังโควิดขาขึ้น
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
"นพ.ยง" ระบุการเริ่มให้วัคซีนโควิด-19 ในเด็ก ตั้งแต่วันนี้ (27 ก.พ.) เป็นวิธีการที่ดีที่สุด เพื่อสร้างภูมิต้านทานในเด็ก หลังจากมีบทเรียนจากให้วัคซีนผู้ใหญ่ ประกอบกับโควิด-19 ในไทยอยู่ในช่วงขาขึ้น และจะเริ่มลงกลางเดือน มี.ค.นี้

วันนี้ (27 ก.พ.2565) นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Yong Poovorawan โดยระบุว่า โควิด 19 วัคซีน ทำไมจึงต้องให้วัคซีนในเด็ก

โรค covid 19 ในประเทศไทยขณะนี้อยู่ในขาขึ้น และเชื่อว่าจะเริ่มลงในกลางเดือน มี.ค. หลังจากที่นักเรียนปิดเทอมหมดแล้ว และอยู่ในช่วงฤดูร้อน ขณะนี้จำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้น จำนวนหนึ่งจะเป็นเด็กและวัยรุ่นที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในเด็ก เมื่อมีการติดเชื้อจะเกิดกลุ่มก้อนในบ้าน

เด็กส่วนใหญ่หรือเกือบทั้งหมดที่แข็งแรงดี เมื่อติดเชื้อจะมีอาการน้อยมาก แต่จะมีส่วนในการแพร่กระจายเชื้อโดยเฉพาะในครอบครัว เด็กเองก็มีความจำเป็นในเรื่องของการศึกษา และในอนาคตจำเป็นที่จะต้องไปโรงเรียน โดยเฉพาะเด็กเล็ก

การระบาดของโรคทางเดินหายใจ ส่วนใหญ่จะพบได้สูงมากหลังนักเรียนเปิดเทอม คือในเดือน มิ.ย. จนถึง ก.ย. และจะเริ่มน้อยลง และจะไปเพิ่มอีกครั้งหนึ่งในราวเดือน ม.ค. จนถึง มี.ค. เป็นประจำทุกปีอยู่แล้ว โดยเฉพาะช่วงแรกของเทอมแรกมากกว่าในเทอมที่ 2

การให้ภูมิต้านทานในเด็ก ถ้ามองระยะยาวแล้ว จากบทเรียนให้ผู้ใหญ่ การเริ่มให้วัคซีนตั้งแต่วันนี้ และวางแผน เข็มที่ 3 ในช่วงเทอมหน้า ก็จะเป็นวิธีการที่ดีที่สุด เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่าวัคซีน 2 เข็ม จะป้องกันได้ในระยะสั้น และเมื่อภูมิต้านทานลดลง ก็จำเป็นต้องมีการกระตุ้นครั้งที่ 3 เพื่อให้ภูมิสูงขึ้นและอยู่นานกว่า

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ตำรวจนนทบุรี เรียกคนขับเรือให้ปากคำเเจ้งข้อหา

กทม.เตรียมหารือ บ.ผู้รับเหมาวางแผนรื้อสะพานทรุด

"ยูเครน" อ้างรัสเซียยิงขีปนาวุธโจมตีพื้นที่หลายจุด

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง