สุรินทร์เลื่อนประกาศ "โควิดโรคประจำถิ่น" หลังสงกรานต์ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

สุรินทร์เลื่อนประกาศ "โควิดโรคประจำถิ่น" หลังสงกรานต์

สังคม
30 มี.ค. 65
11:33
667
Logo Thai PBS
สุรินทร์เลื่อนประกาศ "โควิดโรคประจำถิ่น" หลังสงกรานต์
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสุรินทร์ เลื่อนประกาศ "โควิดเป็นโรคประจำถิ่น" จาก 1 เม.ย.นี้ เป็นหลังสงกรานต์ เนื่องจากแนวโน้มติดเชื้อสูง ยังไม่เข้าระยะคงที่-ลดลง และอัตราครองเตียงผู้ป่วยหนัก 8.6% พร้อมรณรงค์ประชาชนฉีดวัคซีนเข็มที่ 3

วันที่ 29 มี.ค.2565 เวลา 14.00 น. ที่ห้องประชุมข้าวสารหอม ชั้น 2 ศาลากลางจังกวัดสุรินทร์ มีการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด (ศบค. จ.สุรินทร์ ) โดยมีนายเสริมศักดิ์ สีสันต์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ นพ.สินชัย ตัณติรัตนานนท์ สาธารณสุขจังหวัดสุรินทร์ พร้อมคณะกรรมการ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมประชุม

ที่ประชุมมีมติให้การประกาศเลื่อนการส่งเรื่องขอประกาศให้โรค COVID-19 เป็นโรคประจำถิ่นไปก่อน โดยให้เฝ้าระวังช่วงสงกรานต์ก่อน เนื่องจากอัตราครองเตียงผู้ป่วยหนักยังสูง 8.6% (ต้องไม่เกิน 3%) อัตราการฉีดวัคซีน 608 ยังไม่ถึง 80% อัตราป่วยยังมีแนวโน้มสูงขึ้นยังไม่เข้าระยะคงที่และลดลง

มีมติให้เลื่อนการประกาศให้โรค COVID-19 เป็นโรคประจำถิ่น ซึ่งทางจังหวัดสุรินทร์เพียงเสนอ แต่ผู้ที่อนุมัติ คือ ศบค.ส่วนกลาง ว่าเราผ่านตามมาตรการไหม ถ้าไม่ผ่านก็ไม่อนุมัติให้เป็นโรคประจำถิ่น

สำหรับมาตรการ 13 ข้อ ที่จะปรับเป็นโรคประจำถิ่นนั้น ขณะนี้มีหลายข้อที่ยังไม่ผ่านเกณฑ์ ในที่ประชุมจึงขอให้เลื่อนออกไปหลังสงกรานต์ และจะการประเมินอีกรอบ เพราะช่วงสงกรานต์ อาจจะมีคลัสเตอร์ใหม่

ขณะนี้ จ.สุรินทร์ มีจำนวนเตียงทั้งหมดในโรงพยาบาล โรงพยาบาลสนาม และ CI อยู่ที่ 671 เตียง มีผู้ป่วยหนัก 71 เตียง ใส่ท่อช่วยหายใจ 8 เตียง โดยทีมแพทย์ยังกังวลสถานการณ์ช่วงสงกรานต์ จึงขอความร่วมมือทุกคนว่า ก่อนกลับมาบ้าน งดไปพื้นที่เสี่ยง 7 วัน และตรวจ ATK ก่อนเดินทาง

ข้อมูล ณ วันที่ 29 มี.ค.2565 จ.สุรินทร์ มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 331 คน ผู้ป่วยยืนยันสะสม 17389 คน อยู่ระหว่างการรักษา 2917 คน หายป่วยสะสม 14434 คน เสียชีวิตสะสม 38 คน

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง แห่งแรก! "สุรินทร์" ประกาศโควิดโรคประจำถิ่นเริ่ม 1 เม.ย.นี้ https://news.thaipbs.or.th/content/314048

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง