ตร.จับลูกศิษย์ลักทรัพย์ "สมเด็จพระวันรัต" กว่า 200 ล้านบาท | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ตร.จับลูกศิษย์ลักทรัพย์ "สมเด็จพระวันรัต" กว่า 200 ล้านบาท

อาชญากรรม
2 เม.ย. 65
14:16
2,646
Logo Thai PBS
ตร.จับลูกศิษย์ลักทรัพย์ "สมเด็จพระวันรัต" กว่า 200 ล้านบาท
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
ตำรวจกองปราบปราม จับลูกศิษย์คนสนิทใกล้ชิดสมเด็จพระวันรัต ขโมยเงิน 200 ล้านบาท สืบสวนอายัดทรัพย์สินได้มากกว่า 100 รายการ

วันนี้ (2 เม.ย.2565) ตำรวจชุดสอบสวนคดีการลักทรัพย์ของสมเด็จพระวันรัต อดีตเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศราชวรวิหาร เปิดเผยว่า การสืบสวนสอบสวน ได้ตัวผู้กระทำความผิดแล้ว ซึ่งเป็นลูกศิษย์คนสนิทใกล้ชิดกับพระวันรัต พบพฤติกรรมการก่อเหตุลักทรัพย์เกิดขึ้นในช่วงที่สมเด็จพระวันรัตอาพาธจนกระทั่งละสังขาร เบื้องต้นแจ้งข้อกล่าวหาฉ้อโกงอีกข้อหา คือ ปลอมและใช้เอกสารสิทธิ์ปลอม

ส่วนพฤติกรรมคือ ปลอมแปลงเอกสารสิทธิ์เพื่อลักเงินจากบัญชีเงินฝาก ซึ่งการตรวจสอบขณะนี้พบบัญชีแรกมีการลักเงินออกไป ประมาณ 80 กว่าล้าน ส่วนอีกบัญชี ลักไป 120 กว่าล้าน รวมเงินที่สูญหายไปเท่าที่ตรวจสอบพบในขณะนี้ก็ประมาณ 200 ล้านบาท แต่การตรวจ สอบบัญชีทรัพย์สินทั้งหมดยังไม่เสร็จสิ้น

ขณะนี้อยู่ระหว่างติดตามทรัพย์สินที่ลักไปกลับคืน ซึ่งสามารถติดตามกลับขึ้นมาได้แล้วจำนวนหนึ่ง อีกส่วนหนึ่งก็เป็นการอายัดบัญชีที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด ไปจนถึงทรัพย์สินที่ต้องสงสัย ก็มีการอายัดเอาไว้ตรวจสอบว่า ได้มาจากเงินลักไปหรือไม่ด้วย ซึ่งขณะนี้มีของกลางที่ยึดและอายัดเอาไว้ตรวจสอบหลายร้อยรายการ อาทิ รถยนต์ พระเครื่อง

นอกจากนี้ตำรวจชุดสอบสวน ได้ระบุถึงพฤติการณ์การก่อเหตุว่า ผู้ต้องหาไม่ได้กระทำการในครั้งเดียว แต่อาศัยความใกล้ชิดเข้าถึงข้อมูล เอกสารสิทธิ์ต่าง ๆ และปลอมแปลงเอกสารสิทธิ์ ทำธุรกรรมการเงิน ลักเงินออกไป หลายครั้ง

ทั้งนี้ในการสืบสวนขณะนี้ ไม่พบว่ามีผู้อื่นเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด แต่การสืบสวนสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ตำรวจอยู่ระหว่างสืบสวนขยายผลว่า มีผู้อื่นให้ความช่วยเหลือ หรือ ร่วมก่อเหตุกระทำความผิดด้วยหรือไม่

สำหรับทรัพย์สินของสมเด็จพระวันรัตเบื้องต้น ตรวจสอบไม่พบว่ามีการทำพินัยกรรมระบุแจกแจงเอาไว้ ซึ่งตามกฎหมายทรัพย์สินที่ได้มาในระหว่างที่ครองสมณเพศ เมื่อมรณภาพไปโดยไม่มีการจำหน่ายจ่ายโอนเอาไว้ทรัพย์สินทั้งหมดก็จะตกเป็นของวัด

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

"สมเด็จพระวันรัต" มรณภาพ สิริอายุ 85 ปี

เคลื่อนสรีระ “สมเด็จพระวันรัต” บำเพ็ญกุศลวัดบวรนิเวศ 

วัดบวรฯ แจ้งกำหนดการบำเพ็ญกุศลศพ "สมเด็จพระวันรัต"

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง