ผู้สมัคร "ผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก." ร่วมประกาศเจตนารมณ์ เลือกตั้งสุจริต | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ผู้สมัคร "ผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก." ร่วมประกาศเจตนารมณ์ เลือกตั้งสุจริต

การเมือง
5 เม.ย. 65
12:07
98
Logo Thai PBS
ผู้สมัคร "ผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก." ร่วมประกาศเจตนารมณ์ เลือกตั้งสุจริต
กกต.เชิญ "ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. และ สก." ร่วม "โครงการการเลือกตั้งเชิงสมานฉันท์" ทำความเข้าใจกฎหมาย ป้องกันทำผิดเลือกตั้ง พร้อมประกาศเจตนารมณ์เลือกตั้งสุจริต โปร่งใส

วันนี้ (5 เม.ย.2565) สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร จัดโครงการเลือกตั้งสมานฉันท์ โดยเชิญ ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. และผู้สมัครสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) มาร่วมรับฟังและทำความเข้าใจ และชี้แจงข้อกฎหมาย ระเบียบข้อควรปฏิบัติต่าง ๆ เกี่ยวกับการหาเสียงเลือกตั้ง การป้องกันการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง และร่วมประกาศเจตจำนงสุจริตในการเลือกตั้ง 

มีผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. และ ส.ก.สนใจเข้าร่วม อาทิ นายสกลธี ภัททิยกุล ผู้สมัคร หมายเลข 3, พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้สมัคร หมายเลข 6, นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้สมัคร หมายเลข 8, นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ผู้สมัคร หมายเลข 4 น.ส.รสนา โตสิตระกูล ผู้สมัคร หมายเลข 7 เป็นต้น 

ขณะที่ บรรยากาศช่วงหนึ่งที่ ผู้สมัคร ชิงผู้ว่า กทม.พบกันภายในงาน นายวรัญชัย โชคชนะ ผู้สมัครอิสระ หมายเลข 22 ได้เรียกให้ นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ผู้สมัคร มาจับมือด้วยกัน นายสุชัชวีร์ และ นายวรัญชัย สะท้อนว่า การแข่งขันผู้ว่ารอบนี้ต่างมีความน่าสนใจ มีความหลากหลายเพราะมีผู้แข่งขันถึง 31 คน และต่างวางกลยุทธ์ในการหาเสียงของตัวเองไว้กันแล้ว

 

ขณะที่นายสกลธี ภัททิยกุล เป็นอีกคนที่เดินทางมาถึงท่ามกลางข้อสังเกตและถูกตั้งคำถามเรื่องการโชว์ 3 นิ้ว ก็ทำให้วันนี้นายสกลธี ตัดสินใจชู 3 นิ้ว ในหลายรูปแบบเพื่อสื่อสารว่า การชูนิ้วสามารถทำได้แบบสากล และยอมรับว่าที่ผ่านมา อาจกังวลกับการชู 3 นิ้วบางท่า แต่วันนี้ก็ขอก้าวข้ามผ่านเพื่อจะได้เดินหน้ากันต่อได้ พร้อมยอมรับว่า ขณะนี้มีป้ายหาเสียงของนายสกลธีหลายป้ายถูกทำลาย แต่จะไม่เข้าแจ้งความและจะขอเดินหน้าลงพื้นที่หาเสียงต่อไป

 

นายชัชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นอีกคนที่มาร่วมแต่จาการลงพื้นที่ในช่วงที่ผ่านมา ทำให้วันนี้สังเกตเห็นได้ชัดว่านายชัชชาติเสียงแหบมากไม่สามารถพูดเสียงดังได้ 

นายชัชชาติ กล่าวว่า การลงพื้นที่ช่วงที่ผ่านมาและการมีผู้สมัคร 31 คน จะทำให้การแข่งขันสนุกมากขึ้น แต่ก็ยอมรับว่าต้องเน้นการลงพื้นที่แบบชุมชนให้มากขึ้นกว่านี้

 

น.ส.รสนา โตสิตระกูล เดินทางมาพร้อมชูสัญลักษณ์เบอร์ 7 ยืนยันจุดแข็งของตัวเอง ต่อการเคลื่อนไหวประเด็นทางสังคม พลังงาน และสนับสนุนการปราบโกงที่ผ่านมา จะทำให้ชนะเลือกตั้งได้แน่นอน

 

"อัศวิน" ปรับขนาดป้ายหาเสียง

ทันทีที่ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. หมายเลข 6 เดินทางมาถึงเพื่อเข้าร่วมประชุม ได้ตอบข้อซักถามของผู้สื่อข่าวถึงประเด็นต่าง ๆ โดยเฉพาะการลงพื้นที่หาเสียงทุกวันตั้งแต่วันรับสมัคร ซึ่งได้รับการตอบรับจากประชาชนอย่างอบอุ่น ส่วนการที่จะเลือกหรือไม่เลือกตนนั้น คงจะไปตอบแทนพี่ประชาชนไม่ได้ และไม่ต้องมีการปรับแผนกลยุทธ์อะไร ปล่อยไปตามธรรมชาติ เพราะอัศวิน...ก็คืออัศวิน ไม่ต้องมาปรุงแต่งอะไร พูดจากเรื่องจริง ที่ลงมือทำจริงๆ พูดกี่ครั้งก็เหมือนกันทุกครั้ง ไม่ต้องเสกสรรปั้นแต่ง ทำตามธรรมชาติที่เคยเป็น เป็นตัวตนของตัวเอง

 

ส่วนกรณีเรื่องป้ายหาเสียงจะมีการปรับหรือไม่ ตนยอมรับว่าหลังจากที่แจกป้ายไป ผู้สมัคร ส.ก.ก็เอาไปติดแต่คงไม่ได้เอาไปติดด้วยตัวเอง เมื่อได้รับแจ้งว่ากีดขวางประชาชนเดือดร้อนก็ให้ไปเก็บออก บางจุดก็ให้ย้ายที่ไปอยู่ในที่ที่เหมาะสมเพื่อไม่ให้กีดขวาง สั่งให้แก้ไขไปหมดแล้ว

ส่วนจะมีการปรับเปลี่ยนขนาดให้ลดลง หรือเปลี่ยนรูปแบบหรือไม่นั้น พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า ที่ติดอยู่แล้วอย่างถูกต้องก็ปล่อยไว้ ส่วนป้ายหาเสียงชุดที่สองที่จะออกมาก็ได้ปรับให้เล็กลง ยืนยันว่าประชาชนจะไม่ได้รับผลกระทบแน่นอน

ประกาศเจตนารมณ์ เลือกตั้งสุจริต 

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. กล่าวเปิดโครงการฯ ช่วงหนึ่งว่า การเลือกตั้ง ส.ก.และผู้ว่าฯ กทม.ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 22 พ.ค.นี้ ถือว่ามีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากเป็นการเลือกตั้งผู้ที่จะมาบริหารและติดตามตรวจสอบการบริหาร กทม. ซึ่งเป็นมหานครองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นรูปแบบพิเศษ ที่จะต้องมีการบริหารจัดการอย่างเหมาะสมในพื้นที่ที่มีปัจจัยทางสังคมที่แตกต่างและหลากหลาย

ดังนั้น จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ทั้งผู้สมัครรับเลือกตั้ง ผู้ดำเนินการ หรือจัดการควบคุมการเลือกตั้ง ผู้สนับสนุนการเลือกตั้ง และประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ต่างมีพันธะร่วมกัน ที่จะทำให้การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นไปโดยสุจริต เที่ยงธรรม และชอบด้วยกฎหมาย

นายอิทธิพร กล่าวว่า กฎหมายเลือกตั้งฉบับปัจจุบันมีสถานการณ์ที่แตกต่างไปจากกฎหมายฉบับก่อนๆ ทั้งคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามในการสมัครรับเลือกตั้ง วิธีการหาเสียงทางอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งปัจจุบัน กกต.ได้จัดทำแอปพลิเคชั่น "Smart Vote" หรือ "ฉลาดเลือก" ซึ่งมีข้อมูลที่สำคัญทั้งกฎหมายท้องถิ่น คำถาม ตอบเกี่ยวกับการปฏิบัติตามกฎหมายเลือกตั้งและพรรคการเมือง การตรวจสอบสิทธิต่าง ๆ เกี่ยวกับการเลือกตั้ง

รวมทั้งช่องทางการแจ้งเบาะแสการทุจริตเลือกตั้งผ่านแอปพลิเคชัน "ตาสับปะรด" แต่เมื่อถึงเวลาที่การหาเสียงเพิ่มความเข้มข้นขึ้น แนะนำให้โทรสายด่วน 1444 ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ กกต.ให้คำปรึกษาทันที เพื่ออำนวยความสะดวกให้การหาเสียงเลือกตั้งให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

หลังจากนั้น นายอิทธิพร พร้อมด้วยผู้บริหารสำนักงาน กกต.ได้เป็นสักขีพยานในการประกาศเจตจำนงสุจริตในการเลือกตั้งร่วมกันของ ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. และ ส.ก.

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

"วิโรจน์" ชี้แม้มีกลุ่มเห็นต่างการเมือง แต่ทุกคนหวังเห็น กทม.ดีขึ้น

“รสนา” เน้นหาเสียงผ่านออนไลน์แทนติดป้าย ระบุไม่อยากเพิ่มขยะ

ปิดรับสมัครผู้ว่าฯ กทม.ยอดรวม 31 คน - ส.ก. 382 คน

โพลระบุคนกรุงฯ ต้องการผู้ว่าฯ "อิสระ" มีความรู้-เป็นผู้นำ-ซื่อสัตย์

เปิดตัวเบอร์ 5 สมัครผู้ว่าฯ กทม. "วีรชัย เหล่าเรืองวัฒนะ" คนที่นักข่าวถามว่า “คือใคร”