"สุชัชวีร์" โชว์แนวคิดแก้น้ำท่วม กทม. ใช้ความทันสมัยช่วยจัดการ

การเมือง
18 พ.ค. 65
17:28
201
Logo Thai PBS
"สุชัชวีร์" โชว์แนวคิดแก้น้ำท่วม กทม. ใช้ความทันสมัยช่วยจัดการ
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
"สุชัชวีร์" หาเสียงคลองเตย เผยเรื่องน้ำท่วมปัญหาใหญ่คนกรุง ต้องใช้ความทันสมัยช่วยจัดการ และเลิกทนกับปัญหาซ้ำซาก

วันนี้ (18 พ.ค.2565) นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ผู้สมัคร ผู้ว่าฯ กทม. พรรคประชาธิปัตย์ ลงพื้นที่เขตคลองเตย พร้อมผู้สมัคร ส.ก. นายปานชัย แก้วอัมพรดี กล่าวถึงแนวทางแก้ปัญหาสถานการณ์น้ำท่วม ว่า หากผู้ว่าฯ กรุงเทพฯ ที่เข้ามาแล้วคิดเหมือนเดิม ทำแบบเก่า ปัญหาน้ำท่วม 4 ปี จะหนักกว่านี้ เพราะฝนไม่ได้ตกน้อยลง ขอให้คนกรุงเทพฯ เปิดรับสิ่งใหม่ๆ เพราะมีการพิสูจน์ยืนยันแล้วว่า การทำแบบเดิมๆ เสียเงินงบประมาณไปทุกปีแล้วไม่ได้ประโยชน์

ตนมาตรงนี้เพื่ออาสานำสิ่งที่ดีๆ ของบ้านเมืองอื่นมาทำที่กรุงเทพฯ บ้าง ไม่เช่นนั้นก็ไม่กล้าประกาศตัวเป็นผู้ว่าฯ ที่ขอแค่ลอกท่อ ลอกคลอง เพราะยังไงก็ช่วยแก้ปัญหาไม่ได้ ซึ่งกรุงเทพฯ รอผู้ว่าฯ คนใหม่ที่มาพร้อมกับสิ่งใหม่ๆ เรามาเริ่มต้นทำสิ่งที่ถูกต้องกันซักที ไม่เช่นนั้นกรุงเทพฯจมแน่

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า สำหรับสิ่งที่เกิดขึ้นวานนี้มีรถติดต้องอยู่บนท้องถนน 2-3 ชั่วโมง และมีน้ำท่วมขัง สัญจรไปมาไม่สะดวกนั้นรู้สึกอย่างไร นายสุชัชวีร์ กล่าวว่า ตนรู้สึกแค้นใจว่าความจริงแล้ว ปัญหาน้ำท่วมกรุงเทพฯ ไม่ได้หนักหนาเท่ากับบ้านอื่นเมืองอื่นที่เขาเจอเคยเจอหนักกว่าเรา เรามาถึงวันนี้ได้อย่างไร และเรากำลังหาเสียงด้วยความคิดแบบเดิม เพราะวันนี้มันเป็นข้อพิสูจน์แล้วว่าเรื่องน้ำท่วมนั้นเป็นภัยที่ชี้ชะตาคนกรุงเทพฯ ในอนาคต หากเราปล่อยเรื่องนี้ไปตัวเรา ตัวท่านอาจทนได้ แต่ลูกหลานเราจะอยู่อย่างไร

 

นายสุชัชวีร์ กล่าวว่า วันนี้ต้องเริ่มต้นใหม่เกี่ยวกับแผนการจัดการน้ำท่วมที่ทันสมัยทันยุค ถึงจะแก้ปัญหาน้ำท่วมได้ นี่ยังไม่ได้พูดถึงน้ำทะเลหนุนซึ่งหนักหนาสาหัสขึ้นทุกวัน แค่น้ำฝนเราก็ไม่รอด เมื่อน้ำทะเลหนุนขึ้นมาประจวบกับน้ำเหนือบ่าลงมา แล้วลูกหลานเราจะอยู่ตรงไหน ไม่ใช่คนหาเสียงเป็นผู้ว่าฯ จะทำเรื่องนี้ได้ทุกคน เรื่องนี้เป็นงานเฉพาะ เป็นงานที่ต้องใช้พลัง ความรู้ทางด้านวิศวกรรม ด้านวิชาการมาต่อสู้ ผมเอาพลังของผม เอาสิ่งที่ผมทำมาทั้งชีวิต

ผมตั้งใจจะเป็นผู้ว่าฯ ที่แก้ปัญหาน้ำท่วมให้ได้ บ้านอื่นเมืองอื่นเขาทำได้ คนไทยก็เก่งไม่แพ้เขา ผมมั่นใจว่าเปลี่ยนกรุงเทพฯ เรื่องน้ำท่วม เราทำได้

นายสุชัชวีร์ กล่าวว่า เมื่อวานหลายเขตบอกว่าไม่มีคนไปเปิดประตูน้ำ กับเครื่องสูบน้ำ ที่บางกอกน้อยก็ฟ้องมา วันนี้เรายังทนแบบนี้ได้อย่างไร ทั้งที่ระบบอัตโนมัติ บ้านอื่นเมืองอื่นเขาทำกันหมดแล้ว ฝนตกมาเครื่องสูบน้ำ ประตูระบายน้ำทำงานอัตโนมัติ สอดประสานกันทันที แต่เมื่อเรารอคนมันก็ท่วมอย่างนี้

สิ่งที่ตนจะทำทันทีคือ ลงไปสังคายนาระบบเปิด-ปิดประตูน้ำ กับเครื่องสูบน้ำให้ทำงานประสานกันด้วยระบบอัตโนมัติ ซึ่งจะสอดคล้องกับนโยบายไวไฟฟรี ที่นอกจากประชาชนจะได้ใช้อินเทอร์เน็ตเท่านั้น กทม. เองก็ใช้เครือข่ายนี้เพื่ออำนวยการแก้ปัญหาน้ำท่วมให้ทันท่วงที ประทังชีวิตคนกรุงเทพฯ ไปก่อนได้ และเป็นสิ่งที่ตนอยากทำ เพราะที่เห็นอยู่มันทำผิดไปหมดเลย สุดท้ายกรุงเทพฯ ย้อนยุคไปร้อยปีที่แล้ว กลายเป็นคลองไปหมดเลย จะอยู่กันอย่างนี้ได้อย่างไร

 

สำหรับในโค้งสุดท้าย ผู้สมัครหลายคนได้เปิดกลยุทธ์หาเสียงอย่างเต็มที่ รู้สึกหวั่นไหวหรือไม่นั้น นายสุชัชวีร์ กล่าวว่า พวกผมประกาศทุกเวที ทุกการให้สัมภาษณ์ว่าจะเป็นผู้ว่าฯ ที่ไม่โกหก ไม่ปกปิด ผมตอบแทนคนอื่นไม่ได้หรอก ผมบอกได้แต่เพียงว่า ผมและทีมงาน เราตั้งใจจริงๆ แล้วเรากลัดกระดุมเม็ดแรกให้ถูกต้องไปเลย ที่มีวิสัยทัศน์ เปลี่ยนกรุงเทพเป็นเมืองสวัสดิการที่ทันสมัยต้นแบบอาเซียนพร้อมกัน

เพราะผู้ว่าฯ ทำงานคนเดียวก็ไม่ได้ และผู้ว่าฯ ต้องมี ส.ก. สนับสนุนทั้งงบประมาณ แก้ข้อบัญญัติที่ล้าหลัง ช่วยคนกรุงเทพฯ ได้ ตรงนี้ผมมาพร้อมกับเสนอความจริง เสนอความชัดเจน และความมุ่งมั่นที่ผู้ว่าฯ ต้องมาพร้อมกับ ส.ก. ของพรรคประชาธิปัตย์ 50 เขต 50 คน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

"วิโรจน์" เล็งเปลี่ยนงบฯอุโมงค์ยักษ์ 2 พันล้าน เป็นขยายท่อระบายน้ำแก้น้ำท่วม

"อัศวิน" ขอแก้น้ำท่วม กทม. เหลืออีก 9 จุดต้องสานต่อ

มาราธอน! 10 ชั่วโมงฝนถล่ม "เขตดุสิต" ตกหนักสุด 136 มม.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง