กกต.เผยเลือกตั้ง กทม.-พัทยา เรียบร้อย พบเบาะแสขนคนลงคะแนน

การเมือง
22 พ.ค. 65
19:17
231
Logo Thai PBS
กกต.เผยเลือกตั้ง กทม.-พัทยา เรียบร้อย พบเบาะแสขนคนลงคะแนน
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
กกต.ขอบคุณทุกฝ่ายทำให้การเลือกตั้ง กทม.-เมืองพัทยา เป็นไปด้วยดี เผย กทม.พบฉีกบัตร-ขยำบัตร มีแจ้งเบาะแสขนคนลงคะแนน-ทำลายป้าย เตรียมซื้อเสียง แจงยึดมาตรฐานปากกาสีใดก็ได้หากไม่เข้าลักษณะบัตรเสีย ให้นับเป็นบัตรดี

วันนี้ (22 พ.ค.2565) นายแสวง บุญมี เลขาธิการ กกต. แถลงข่าวภายหลังปิดหน่วยลงคะแนนเลือกตั้ง ผู้ว่าฯ กรุงเทพฯ สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) และการเลือกตั้งนายกเมืองพัทยา และสมาชิกสภาเมืองพัทยา โดยขอบคุณทั้งผู้สมัคร พรรคการเมือง และผู้ที่ทำหน้าที่เกี่ยวข้องกับการจัดการเลือกตั้ง ที่ทำให้การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

สำหรับภาพรวมระหว่างการเลือกตั้ง ผู้ว่าฯ กรุงเทพฯ และ ส.ก. พบว่ามีผู้มีสิทธิเลือกตั้งกระทำผิด 3 ราย โดยมีการฉีกบัตรเลือกตั้ง ที่เขตสวนหลวง 1 ราย และเขตสัมพันธวงศ์ 1 ราย นอกจากนั้นยังมีการขยำบัตรเลือกตั้งที่เขตคลองเตย 1 ราย

ส่วนการใช้สิทธิเลือกตั้งมีผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่มีอุณหภูมิร่างกายเกิน 37 องศาเซลเซียส มาใช้สิทธิจำนวน 23 ราย และผู้ติดเชื้อโควิด-19 มาใช้สิทธิจำนวน 89 ราย ซึ่ง กกต.ก็ได้จัดหน่วยเลือกตั้งพิเศษรองรับ และมีมาตรการควบคุมอย่างเข้มงวดจึงไม่ต้องกังวลเรื่องการแพร่ระบาด

มีแจ้งเบาะแสขนคนลงคะแนน เตรียมซื้อเสียง

เลขาธิการ กกต. ระบุว่า ขณะนี้อยู่ในช่วงการนับคะแนนจากที่ติดตามพบว่ามีการนับค่อนข้างเร็ว โดยยังคงเป็นไปตามแผนที่วางไว้ คาดว่าไม่เกิน 21.00 น. จะทราบผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ

ส่วนเรื่องร้องเรียนร้องคัดค้านการเลือกตั้งยังคงมีจำนวนเท่าเดิม แต่ในระหว่างการเลือกตั้งมีการแจ้งเบาะแสผ่านสายด่วน 1444 ทั้งการขนคนไปลงคะแนน ทำลายป้ายหาเสียง และเตรียมการซื้อสิทธิขายเสียง 1 ราย ทางสำนักงานฯได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปดำเนินการตรวจสอบแล้ว

ส่วนการเลือกตั้งเมืองพัทยา เป็นไปด้วยความเรียบร้อย พบว่ากรรมการประจำหน่วยมีการแจกบัตรเกิน 1 ใบ โดยเป็นผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่เลือกนายกเมืองพัทยาได้อย่างเดียว แต่มีการแจกบัตรเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นไปด้วย ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้บันทึกเป็นหมายเหตุไว้แล้ว

ปากกาสีใดก็ได้ ไม่เข้าข่ายบัตรเสีย นับเป็นบัตรดี  

เลขาธิการ กกต. ระบุว่า เรื่องความสับสนในการใช้ปากกาสีน้ำเงินในการใช้สิทธิเลือกตั้งนั้น ยืนยันว่าเป็นความปรารถนาดีของทั้ง กกต. และ กทม. โดยในคู่มืออบรมกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง และหนังสือสั่งการให้ใช้ปากกาสีน้ำเงิน ก็เพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน แต่เมื่อประสาน กทม.แล้ว พบว่า กทม.ได้มีการอบรมกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งไปก่อนแล้ว และมีการวางมาตรฐานเรื่องดังกล่าวไว้แล้ว ทาง กกต.จึงให้เป็นไปตามมาตรฐานของ กทม.

อย่างไรก็ตามการขอความร่วมมือให้ใช้ปากกาสีน้ำเงินนั้น เนื่องจากเกรงว่าหากใช้สีอื่นจะทำให้เจตนารมณ์ของประชาชนเสียไป รวมทั้งอาจทำให้การเลือกตั้งไม่เป็นไปโดยลับ อย่างไรก็ตามได้ให้แนวทางไปแล้วว่าหากบัตรลงคะแนนลงด้วยปากกาสีอื่น แต่เป็นการทำเครื่องหมายกากบาทปกติไม่เข้าลักษณะเป็นบัตรเสียก็ให้ถือเป็นบัตรดี พร้อมได้แจ้งไปยังเมืองพัทยาให้ใช้มาตรฐานเดียวกัน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง