อย.สุ่มตรวจ "ขนมน่องไก่ผสมกัญชา" พบเด็กสมาธิสั้นกินแล้วป่วย

สังคม
8 ก.ค. 65
14:46
527
Logo Thai PBS
อย.สุ่มตรวจ "ขนมน่องไก่ผสมกัญชา" พบเด็กสมาธิสั้นกินแล้วป่วย
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
อย.สั่งตรวจทันที ขนมรูปน่องไก่ผสมกัญชา หลังราชวิทยาลัยกุมารแพทย์ฯ และสมาคมกุมารแพทย์ฯ รายงานพบ 1 ใน 3 คนผู้ป่วยจากการบริโภคอาหารเป็นเด็กสมาธิสั้น สอบสวนพบกินขนมดังกล่าว เตือนผู้ผลิตแสดงฉลาก คำเตือน ข้อควรระวังแจ้งผู้บริโภค

วันนี้ (8 ก.ค.2565) ภก.วีระชัย นลวชัย รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า ตามที่ราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย และสมาคมกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย รายงานผู้ป่วยเด็กที่เกิดจากการบริโภคกัญชา ระหว่างวันที่ 21-30 มิ.ย.2565 พบผู้ป่วยใหม่ 3 คน โดย 1 คน เกี่ยวข้องกับการบริโภคอาหาร เป็นเด็กสมาธิสั้น ซื้อขนมโลตัสรูปน่องไก่ผสมใบกัญชามากิน มีพฤติกรรมซน สมาธิสั้นไม่อยู่นิ่ง กระโดดปีน คึกคักกว่าปกติ ไม่ฟัง ไม่ตอบคำถาม ช่วงนอนหลับนานกว่าปกติประมาณ 11 ชั่วโมง  

ภก.วีระชัย กล่าวว่า จากการตรวจสอบขนมโลตัสรูปน่องไก่ผสมใบกัญชา เลขสารบบอาหาร อย.74-2-04659-6-0137 ได้รับอนุญาตชื่อ" โลตัส" ขนมรูปน่องไก่ผสมใบกัญชา กลิ่นบาร์บีคิว (ตราดอกบัว) ผลิตโดย บริษัท ศรีนานาพร มาร์เก็ตติ้ง จำกัด (มหาชน)

อย.ได้ตรวจสอบการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ดังกล่าว สถานที่จำหน่ายและเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์เพื่อส่งตรวจวิเคราะห์อย่างเร่งด่วน รวมทั้งเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์อาหารที่มีส่วนประกอบของกัญชาแล้ว

อ่านข่าวเพิ่ม เปิดรายงานเยาวชนเสพ-กิน "กัญชา" ต่ำสุด 3 ขวบ กินคุกกี้ไม่รู้ตัว

กำชับผลิตภัณฑ์อาหารต้องแสดงฉลาก-คำเตือน

ทั้งนี้ ภก.วีระชัย กล่าวว่า ผลิตภัณฑ์อาหารที่มีส่วนผสมของกัญชาที่บรรจุในภาชนะพร้อมจำหน่ายจัดเป็นอาหารควบคุมเฉพาะ ซึ่งผ่านการประเมินความปลอดภัย โดยมีปริมาณสารทีเอชซี (THC) อยู่ในเกณฑ์ที่ปลอดภัยต่อผู้บริโภค และเข้มงวดในการพิจารณาสูตรส่วนประกอบ และผลตรวจพิสูจน์ปริมาณทีเอชซี ที่ปลอดภัย

นอกจากนี้กำหนดให้ฉลากผลิตภัณฑ์แสดงข้อแนะนำ การบริโภคเพื่อความปลอดภัย เช่น "ไม่ควรบริโภคเกินวันละ 2 หน่วยบรรจุ และแสดงข้อความ คำเตือนที่เห็นได้ชัดเจนบนฉลากผลิตภัณฑ์อาหารที่มีส่วนผสมของกัญชา ได้แก่ "เด็ก สตรีมีครรภ์ และสตรีให้นมบุตร ไม่ควรรับประทาน" "หากมีอาการผิดปกติ ควรหยุดรับประทานทันที" รวมทั้งผู้ที่แพ้หรือไวต่อสาร THC หรือ CBD ควรระวังในการกิน และ อาจทำให้ง่วงซึมได้ ควรหลีกเลี่ยงการขับขี่ยานพาหนะ หรือทำงานเกี่ยวกับเครื่องจักรกล ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่ได้รับอนุญาตต้องมีความปลอดภัย และมีผลวิเคราะห์ยืนยันปริมาณ THC ไม่เกินที่กฎหมายกำหนด

นอกจากนี้ อย.ได้ดำเนินแผนเก็บตัวอย่างเฝ้าระวังคุณภาพ และการแสดงฉลากของผลิตภัณฑ์อาหารที่มีส่วนผสมของกัญชาที่วางจำหน่ายในท้องตลาด และดำเนินคดีกับผู้ผลิตอาหารผิดมาตรฐาน

สำหรับผู้บริโภคควรเลือกซื้ออาหารที่ได้รับอนุญาตถูกต้อง และอ่านฉลาก ว่ามีกัญชาเป็นส่วนประกอบหรือไม่ ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการบริโภคและข้อความคำเตือนที่แสดงบนฉลาก พ่อ แม่ ผู้ปกครอง ไม่ควรซื้ออาหารใส่กัญชาให้บุตรหลาน อายุต่ำกว่า 20 ปี 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

มอเด็ก พบเคสเด็ก "พกกัญชา" ใส่กระติกน้ำ แอบสูบในห้องเรียน

นักศึกษาบราซิลพก "กัญชา" จากไทยไปอินโดนีเซียถูกจับคาสนามบิน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง