อธิบดีกรมอุทยานฯชี้ 2 ช้างเขาใหญ่ตกนอกแนวเพนียด | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

อธิบดีกรมอุทยานฯชี้ 2 ช้างเขาใหญ่ตกนอกแนวเพนียด

สิ่งแวดล้อม
29 ก.ค. 65
08:53
1,225
Logo Thai PBS
อธิบดีกรมอุทยานฯชี้ 2 ช้างเขาใหญ่ตกนอกแนวเพนียด
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
อธิบดีกรมอุทยานฯ ระบุช้างป่าเขาใหญ่ 2 ตัว ตกน้ำตกเหวนรกนอกแนวเพนียดป้องกันเดิม ห่าง 50 ม.ยังเข้ากู้ซากช้างยากเหตุกระแสน้ำแรง จัดทีมป้องกันสัตว์อื่นตกซ้ำรอย

วันนี้ (29 ก.ค.2565) ความคืบหน้ากรณีช้างป่าเขาใหญ่ 2 ตัว ตกน้ำตกเหวนรกตาย ในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

ล่าสุด นายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ให้สัมภาษณ์ไทยพีบีเอสออนไลน์ว่า ได้รับรายงานจากนายชัยยา ห้วยหงษ์ทอง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งเข้าไปตรวจสอบพื้นที่แล้ว พบว่า ซากช้างยังอยู่ที่ชั้น 1 และเป็นจุดที่อยู่นอกแนวเพนียดกั้นช้างที่ป้องกันช้างไว้ โดยห่างจากน้ำตก 50 เมตร

นายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

นายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

นายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

 

ทั้งนี้ คาดว่าช้าง 2 ตัว อาจพยายามข้ามน้ำตก แต่ในช่วง 3-4 วันที่ผ่านมาฝนตกหนัก และกระแสน้ำแรงจนพลัดตกน้ำ

ต้องรอกระแสน้ำลดลงกว่านี้ก่อนถึงจะเข้าไปเก็บกู้ซากช้าง 2 ตัวนี้ เบื้องต้นจัดทีมเฝ้าระวังช้าง และสัตว์ป่าอื่น ๆ ที่อาจจะเข้าไปจุดเสี่ยงนี้

อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ กล่าวอีกว่า ยืนยันว่า จุดที่ช้างตกอยู่นอกแนวเพนียดกั้นช้างที่เคยมีการปรับปรุงไว้เมื่อ 3 ปีก่อน ที่เคยมีเหตุการณ์ช้างป่า 11 ตัว ตกน้ำตกเหวนรกเมื่อปี 2562 เพิ่มเติมเพื่อที่เหลืออยู่

เพนียดกั้นช้างบริเวณน้ำตกเหวนรกยังคงใช้งานได้อยู่ ส่วนจุดที่ช้างตกไปตาย 2 ตัวในพื้นที่มีฝนตกหนัก เจ้าหน้าที่ยังเข้าไปสำรวจร่องรอยที่ชัดเจนไม่ได้ว่าพลัดตกจุดไหน

อย่างไรก็ตาม จุดดังกล่าวพบว่า เป็นพื้นที่หากินของสัตว์ป่าอีกหลายหลายชนิดเช่นหมี ช้าง รวมทั้งสัตว์ผู้ล่าอื่นทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเข้าพื้นที่ด้วยความระมัดระวัง ประกอบกับเป็นช่วงฤดูน้ำหลากทำให้เข้าพื้นที่จุดเกิดเหตุค่อนข้างยาก

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 5 ต.ค.2562 เคยเกิดโศกนาฏกรรมช้างตกน้ำตกเหวนรกตาย 11 ตัว และต้องใช้เวลาเก็บกู้ซากช้างนานเกือบ 1 เดือน เนื่องจากความยากลำบากในการเข้าพื้นที่และเป็นช่วงน้ำหลาก และนำมาสู่การซ่อมเพนียดป้องกันช้างและรื้อร้านค้าบริเวณน้ำตกเหวนรก

ภาพประกอบ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

ภาพประกอบ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

ภาพประกอบ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

 

ข้อมูลจากการทำแผนแก้ปัญหาช้างตกเหวนรก ที่นำเสนอโดย รศ.รองลาภ สุขมาสรวง หัวหน้าภาควิชาชีววิทยาป่าไม้ คณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) ซึ่งลงพื้นที่สำรวจบริเวณน้ำตกเหวนรก ในช่วง ต.ค.2562 หลังเกิดเหตุการณ์ช้างตกน้ำตกตาย 11 ตัว พบว่า แนวเพนียดเดิมมีความยาวครอบคลุมตั้งแต่บริเวณที่ช้างตกน้ำตกตาย ด้านบนหน้าผา และจากจุดดังกล่าว ไปยังแนวจะข้ามฝั่งลำห้วยคลองท่าด่าน และขึ้นมาอีกฝั่งยาวตามลำห้วยประมาณ 100 เมตร เพื่อรับกับเนินหน้าผา เพราะปกติโดยธรรมชาติช้างจะไม่เดินไปทางหน้าผา 

ภาพประกอบ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

ภาพประกอบ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

ภาพประกอบ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

 

นายรองลาภ กล่าวว่า ถ้าหันหน้าตามน้ำตกเหวนรกทางขวามือจะมีแนวรั้วเพนียดเดิม และตัดผ่านลำห้วยที่มีระดับน้ำสูงในช่วงฤดูฝน และข้ามมาทางด้านซ้ายของฝั่ง ตรงศาลาแปดเหลี่ยมและขึ้นไปทางสันเขา ตอนนี้เพนียดมีความยาวประมาณ 300 - 400 เมตร และมีเสาเพนียดต้นใหญ่ 250 ต้น มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 เมตร และระยะห่าง 1 เมตร

ข้อเสนอต้องทำเพนียดเพิ่มเพียง 50 เมตร หรือเพนียด 50 ต้น เสริมความแข็งแรงจนใกล้กับแนวหน้าผา บริเวณจุดชมวิวของน้ำตกเหวนรก ชั้นที่ 2 โดยแนวเพนียดเดิมมีความสูงราว 70 เมตร และเพิ่มชั้นที่ 2 สูงประมาณ 150 เมตร

  

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวหน้าอุทยานฯเขาใหญ่ ยืนยันช้าง 2 ตัวตกน้ำตกเหวนรกตาย

ช้างตกน้ำตกเหวนรก ตาย 1 ตัว ฝนตกหนักยังเข้ากู้ไม่ได้  

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง