วันนี้ (3 ส.ค.2565) นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ยืนยันว่า ไทยพบผู้ป่วยฝีดาษวานร (ฝีดาษลิง) เพิ่มคนที่ 3 เป็นชายชาวเยอรมนี อายุ 25 ปี เดินทางมาไทย ในวันที่ 18 ก.ค.ที่ผ่านมา เพื่อมาท่องเที่ยวที่ จ.ภูเก็ต
ทั้งนี้ ผู้ป่วยมีอาการไข้ ต่อมน้ำเหลืองโต มีตุ่มตามร่างกาย และอวัยวะเพศ แต่หากดูจากระยะเวลาน่าจะเป็นการติดเชื้อมาจากต่างประเทศ ซึ่งต้องรอรายละเอียดการสอบสวนโรคจากสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต
สำหรับผู้ป่วยคนนี้ ประวัติเบื้องต้นเข้ามาท่องเที่ยวเที่ยวและทำธุรกิจ จากการติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดและกลุ่มเสี่ยงพบว่า ยังไม่มีผู้ติดเชื้อเพิ่ม
ขณะที่ นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ ระบุว่า หากพบผู้ป่วยเข้าข่ายโรคฝีดาษวานร แนะนำให้เข้ารักษาในโรงพยาบาลทันที เพื่อตรวจเชื้อและระหว่างรอผลตรวจ คาดว่าผลตรวจจะออกภายใน 24 ชั่วโมง หากผู้ป่วยที่สามารถป้องกันควบคุมโรคได้ ไม่ได้มีโรคแทรกซ้อนก็จะให้กลับไปรักษาที่บ้าน ทั้งนี้ จากการติดตามข้อมูลการรักษาผู้ป่วยติดเชื้อโรคฝีดาษลิง จากทั่วโลก 20,000 กว่าคน เช่น ในโซนยุโรป การรักษาไม่จำเป็นต้องอยู่ในโรงพยาบาล ให้มารักษาดูอาการที่บ้าน เนื่องจากโรคนี้หายเองได้
เข้ารักษา รพ.เอกชน ก่อนตรวจพบติดฝีดาษลิง
ด้าน นพ.กู้ศักดิ์ กู้เกียรติกูล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยว่า ผู้ป่วยคนดังกล่าวเป็นชายชาวเยอรมนี ได้เข้ามารักษาอาการมีไข้และผื่นขึ้นตามตัวที่โรงพยาบาลเอกชนในพื้นที่ จ.ภูเก็ต โดยเมื่อวานนี้ (2 ส.ค.) เก็บตัวอย่างส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ และผลพบว่าติดเชื้อฝีดาษลิง
ขณะนี้ผู้ป่วยรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล แต่ไม่มีความเชื่อมโยงกับเคสผู้ป่วยชาวไนจีเรีย โดยอยู่ระหว่างรอผลทางห้องปฏิบัติการยืนยันอีก 2 แห่ง คือ ห้องปฏิบัติการที่คณะแพทยศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
3 เคส "ฝีดาษลิง" ในไทย
ก่อนหน้านี้ ประเทศไทยรายงานพบผู้ป่วยฝีดาษลิงคนแรก เมื่อวันนี้ (21 ก.ค.ที่ผ่านมา) เป็นชาย สัญชาติไนจีเรีย อายุ 27 ปี มีประวัติเดินทางมาจากประเทศไนจีเรีย ท่องเที่ยวที่ จ.ภูเก็ต
ต่อมาวันที่ 28 ก.ค. ที่ผ่านมา กรมควบคุมโรคได้รับรายงานผู้ป่วยต้องสงสัยโรคฝีดาษลิง จากโรงพยาบาลวชิรพยาบาล กรุงเทพมหานคร เป็นชายไทย อายุ 47 ปี ในพื้นที่ กทม. ไม่มีประวัติเดินทางไปต่างประเทศ
ล่าสุดพบชายชาวเยอรมัน ผู้ป่วยยืนยันฝีดาษลิง คนที่ 3 เดินทางมาจากประเทศเยอรมนี เพื่อท่องเที่ยวที่ จ.ภูเก็ต
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
เปิดแนวทางรักษา "ฝีดาษลิง" ต้องกักตัวผู้ป่วยสงสัยให้รอผลแล็บ
หายจากโรงแรมภูเก็ต! ชายไนจีเรียติดเชื้อ "ฝีดาษลิง"
ไทยพบผู้ป่วยฝีดาษลิง รายที่ 2 ใน กทม.
แท็กที่เกี่ยวข้อง: