ชป.เพิ่มการระบายน้ำเขื่อนเจ้าพระยา ให้สอดคล้องปริมาณฝนตกทางตอนบน | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ชป.เพิ่มการระบายน้ำเขื่อนเจ้าพระยา ให้สอดคล้องปริมาณฝนตกทางตอนบน

ภูมิภาค
4 ส.ค. 65
15:30
156
Logo Thai PBS
ชป.เพิ่มการระบายน้ำเขื่อนเจ้าพระยา ให้สอดคล้องปริมาณฝนตกทางตอนบน
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
ชป. เพิ่มการระบายน้ำเขื่อนเจ้าพระยา จากอัตรา 499 ลบ.ม./วินาที เป็น 600 ลบ.ม./วินาที เพื่อให้สอดคล้องกับปริมาณฝนที่ตกบริเวณทางตอนบนของภาค

วันนี้ (4 ส.ค.65) กรมชลประทาน แจ้งปรับเพิ่มการระบายน้ำผ่านท้ายเขื่อนเจ้าพระยาจากอัตรา 499 ลบ.ม./วินาที (เวลา 06.00 น.) เป็นอัตรา 600 ลบ.ม./วินาที ตั้งแต่เวลา 12.00 น. ของวันนี้ (4 ส.ค. 65)

ทั้งนี้จะคงอัตราดังกล่าวต่อเนื่อง ซึ่งเป็นไปตามมาตรการเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงน้ำหลาก และน้ำท่วมฉับพลัน ในช่วงวันที่ 2 - 10 ส.ค.2565 ตามที่กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ได้ประเมินสถานการณ์น้ำจากฝนคาดการณ์ของกรมอุตุนิยมวิทยาและสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ (องค์การมหาชน) พบว่าจะมีปริมาณฝนตกสะสมต่อเนื่อง ประกอบกับสถานการณ์น้ำในลำน้ำและแหล่งน้ำธรรมชาติบางพื้นที่ที่ฝนตกหนักอยู่ในเกณฑ์น้ำมาก อาจส่งผลให้เกิดน้ำหลากและน้ำท่วมฉับพลันได้

สำหรับสถานการณ์น้ำลุ่มน้ำเจ้าพระยา ปัจจุบัน (4 ส.ค.65 เวลา 12.00 น.) ปริมาณน้ำที่สถานี C.2 อ.เมืองนครสวรรค์ จ.นครสวรรค์ มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 784 ลบ.ม./วินาที ระดับน้ำต่ำกว่าตลิ่ง 6.77 ม.มีการควบคุมปริมาณน้ำไหลผ่านท้ายเขื่อนเจ้าพระยาที่สถานี C.13 อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ในอัตรา 600 ลบ.ม./วินาที

ทั้งนี้ กรมชลประทานจะบริหารจัดการน้ำและควบคุมปริมาณการระบายน้ำผ่านท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม สอดคล้องกับสถานการณ์ฝนที่ตกลงมา

จึงขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำน้อย และคลองสาขาต่างๆ ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด จนกว่าจะสิ้นสุดฤดูฝน

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง