"พล.อ.ประวิตร" จ่อนั่งรักษาการนายกฯ หลัง พล.อ.ประยุทธ์ ถูกสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

"พล.อ.ประวิตร" จ่อนั่งรักษาการนายกฯ หลัง พล.อ.ประยุทธ์ ถูกสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่

การเมือง
24 ส.ค. 65
13:54
3,498
Logo Thai PBS
"พล.อ.ประวิตร" จ่อนั่งรักษาการนายกฯ หลัง พล.อ.ประยุทธ์ ถูกสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ จ่อนั่งรักษาการนายกรัฐมนตรี หลังศาลรัฐธรรมนูญมีมติรับคำร้องปมนายกฯ 8 ปี พร้อมสั่ง พล.อ.ประยุทธ์ หยุดปฏิบัติหน้าที่จนกว่าจะมีคำวินิจฉัย

วันนี้ (24 ส.ค.2565) ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ 5 ต่อ 4 "รับคำร้อง" ส.ส.ฝ่ายค้าน 172 คนเข้าชื่อ ขอให้ตีความ "วาระ 8 ปี" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องสิ้นสุดความเป็นรัฐมนตรี ตามมาตรา 158 ของรัฐธรรมนูญหรือไม่ พร้อมมีคำสั่งเพิ่มเติมให้ พล.อ.ประยุทธ์ หยุดปฏิบัติหน้าที่จนกว่าจะมีคำวินิจฉัยออกมา ตามมาตรา 82

ขั้นตอนหลังจากนี้ ต้องรอคณะรัฐมนตรี (ครม.) รับทราบคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญ รวมทั้งคำสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ของ พล.อ.ประยุทธ์ ระหว่างรอคำวินิจฉัย โดยคาดว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งมีรายชื่อเป็นลำดับที่ 1 ของรองนายกรัฐมนตรี จะปฏิบัติหน้าที่รักษาการนายกรัฐมนตรี จนกว่าศาลจะมีคำวินิจฉัยว่าขัดหรือไม่ขัดรัฐธรรมนูญ ส่วนคณะรัฐมนตรีก็อยู่ทำหน้าที่ทั้งหมด และ พล.อ.ประยุทธ์ ยังอยู่ในตำแหน่ง รมว.กลาโหม 

ทั้งนี้ รายชื่อ 6 ลำดับ นายกรัฐมนตรีรักษาการ ได้แก่ พล.อ.ประวิตร รองนายกรัฐมนตรี, นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี, นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข, นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์, รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ต่างประเทศ, นายสุพัฒนพงศ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พลังงาน

 

เปิดประวัติ "พล.อ.ประวิตร" สู่รักษาการนายกฯ

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ พี่ใหญ่ 3 ป. อายุ 77 ปี เกิดเมื่อวันที่ 11 ส.ค.2488 ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี จบการศึกษาจากโรงเรียนเซนต์คาเบรียล, โรงเรียนเตรียมทหาร รุ่นที่ 6, โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า รุ่นที่ 17, หลักสูตรหลักประจำ ชุดที่ 56, โรงเรียนเสนาธิการทหารบก และวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร รุ่นที่ 40

เมื่อปี 2532 เคยเป็นผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 12 รักษาพระองค์ฯ, ปี 2539 ผู้บัญชาการกรมทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ฯ, ปี 2541 แม่ทัพน้อยที่ 1, ปี 2544 ผู้ช่วยเสนาธิการทหารบก ฝ่ายยุทธการ, ปี 2545 แม่ทัพภาคที่ 1, ปี 2546 ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก, ปี 2547 ผู้บัญชาการทหารบก, ปี 2551 รมว.กลาโหม, ปี 2557 รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และ รมว.กลาโหม

นอกจากนี้ ยังดำรงตำแหน่งอื่น ๆ ได้แก่ ปี 2549 สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ, ปี 2557 ประธานคณะที่ปรึกษาคณะรักษาความสงบแห่งชาติ รองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ประธานคณะกรรมการสรรหาสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ และยังดำรงประธานกรรมการมูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง