ศาลอุทธรณ์ยืนประหาร “บรรยิน” คดีฆ่าเสี่ยชูวงษ์ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ศาลอุทธรณ์ยืนประหาร “บรรยิน” คดีฆ่าเสี่ยชูวงษ์

อาชญากรรม
25 ส.ค. 65
16:55
2,948
Logo Thai PBS
ศาลอุทธรณ์ยืนประหาร “บรรยิน” คดีฆ่าเสี่ยชูวงษ์
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
ศาลอุทธรณ์ยืนประหารชีวิต “บรรยิน ตั้งภากรณ์” คดีฆ่าเสี่ยชูวงษ์ ศาลฯ ชี้เสียชีวิตก่อนจุดเกิดเหตุ ด้านพี่สาวมาฟังคำตัดสิน พอใจคำพิพากษา หลังต่อสู้นาน 7 ปี

วันนี้ (25 ส.ค.2565) ศาลอาญาพระโขนง อ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ ลงโทษให้ประหารชีวิต พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ อดีต รมช.พาณิชย์ และอดีต ส.ส.นครสวรรค์ หลายสมัย เป็นจำเลย ในความผิดฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน, ร่วมกันฆ่าผู้อื่นเพื่อจะเอาหรือเอาไว้ซึ่งประโยชน์อันเกิดแต่การที่ตนได้กระทำความผิดอื่น เพื่อปกปิดความผิดอื่นของตน หรือเพื่อหลีกเลี่ยงให้พ้นอาญาในความผิดอื่นที่ตนได้กระทำไว้

คดีนี้ นางศิริรัตน์ แซ่ตั๊ง ภรรยาของนายชูวงษ์ แซ่ตั๊ง หรือเสี่ยจืด นักธุรกิจรับเหมาก่อสร้างระดับประเทศ และพนักงานอัยการ ร่วมกันเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง กรณีเมื่อวันที่ 26 มิ.ย. 2558 นายชูวงษ์ เสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถยนต์หรูสีดำ ชนต้นไม้ มี พ.ต.ท.บรรยิน จำเลย เป็นคนขับ มีนายชูวงษ์นั่งข้างๆ โดยชนต้นไม้ริม ถ.เฉลิมพระเกียรติ ร.9 ระหว่างซอย 48 กับซอย 50 แขวงดอกไม้ เขตประเวศ กทม. เป็นเหตุให้นายชูวงษ์ ถึงแก่ความตาย

ไทม์ไลน์คดีฆาตกรรม เสี่ยชูวงษ์

โดยคดีนี้ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 20 ม.ค.64 การกระทำของจำเลยกับพวก จึงเป็นการร่วมกันกระทำโดยเจตนาฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน และเพื่อเอาไว้ซึ่งผลประโยชน์อันเกิดแต่การที่ตนได้กระทำความผิด เพื่อปกปิดความผิดของตน หรือเพื่อเลี่ยงให้พ้นอาญาในความผิดที่ตนได้กระทำไว้ คบคิดกับพวกด้วยการวางแผนและลงมือฆ่าผู้ตาย ปกปิดการกระทำโดยสร้างเรื่องและอำพรางคดีว่าสาเหตุการตายของผู้ตายเกิดจากอุบัติเหตุ พิพากษาว่า จำเลยมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 289 (4) (7) ประกอบมาตรา 83 ให้ลงโทษ

โดยศาลอุทธรณ์ตรวจสำนวนประชุมปรึกษาหารือเเล้วเห็นว่าวันเกิดเหตุ จำเลยออกจากสนามกอล์ฟ และอยู่กับผู้ตายเป็นคนสุดท้ายในเวลา 20.11 น. โดยไปถึงบริเวณริม ถ.เฉลิมพระเกียรติ ร.9 ระหว่างซอย 48 กับซอย 50 แขวงดอกไม้ เขตประเวศ กทม. ในเวลา 22.21 น.

ทั้งที่ห่างจากสนามกอล์ฟเพียง 37 กม. แต่ใช้เวลาสองชั่วโมงจึงนานเกินไป ที่จำเลยให้การว่าขับเร็ว 80 กม.ต่อชม. และหักหลบรถที่แซงล้ำมาในเลน พยานดูแล้วไม่มีรถขับสวนมาจริง และพบว่าจำเลยขับรถมาเร็วไม่เกิน 30 กม.ต่อชม.


ขณะที่พบว่า ศพผู้ตายไม่ได้เกิดจากขับรถไปชนต้นไม้ แต่เกิดจาการถูกตีด้วยของแข็งที่ใต้ศีรษะ เมื่อพิจารณาจากรอยช้ำที่ใบหน้า เปลือกตา ม่านตา อาหารในกระเพาะเชื่อว่านายชูวงศ์ตายก่อนเวลา 22.00 น.โจทก์ร่วมและญาติ ได้พบหลักฐานการโอนหุ้นปลอมให้น.ส.อุรชาและกลุ่มจำเลยที่ไม่ใช่ญาติ 2 ครั้ง คือ 30 ล้านบาท และ 228 ล้านบาท เชื่อว่ามีการโอนหุ้นโดยจำเลยมีส่วนร่วมด้วย

อีกทั้งศาลอาญาใต้ พิพากษาลงโทษจำคุกจำเลย 8 ปี จำเลยอื่นคนละ 4 ปี ฟังได้ว่า การโอนหุ้นโดยทุจริตมีจำเลยเกี่ยวข้อง และผู้รับโอนก็มีความสัมพันธ์กับจำเลย

ดังนั้น เชื่อว่าจำเลยต้องการปกปิดการโอนหุ้นไม่ให้ผู้ตายรู้ จำเลยจึงอาศัยความเป็นเพื่อนสนิท และผู้ตาย ชักชวนผู้ตายมาตีกอล์ฟแล้ว จำเลยทำทีขับรถอาสาไปส่งผู้ตายโดยขับออกนอกเส้นทางไปประมาณ 37 นาที ก่อนร่วมกับพวกที่ยังได้ตัวมาดำเนินคดีใช้ของแข็งประทุษร้ายจนตายจากนั้นจำเลยขับรถและใช้มือซ้ายประคองร่างมาจุดเกิดเหตุ

อ่านข่าวเพิ่ม ศาลสั่งประหาร "บรรยิน" คดีอุ้มฆ่าฯ สารภาพเหลือโทษ "คุกตลอดชีวิต"

ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนประหารชีวิต “บรรยิน”

ศาลพิพากษาว่า จำเลยมีเจตนาฆ่าโดยไตร่ตรองไว้ก่อน และเพื่อปกปิดการกระทำผิดของตน พิพากษายืนให้ประหารชีวิต นอกจากนั้นเป็นไปตามศาลชั้นต้น

ภายหลังฟังคำพิพากษา นางวันเพ็ญ ธนธรรมสิริ พี่สาวของนายชูวงษ์ กล่าวว่า ศาลอาญาพระโขนงพิพากษายืนตามศาลชั้นต้นคดีฆาตกรรมน้องชาย ก็รู้สึกพอใจในคำพิพากษา ขณะนี้ถือว่าพ.ต.ท.บรรยิน ถูกศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิตแล้ว 2 คดี คือคดีนี้รวมทั้งคดีฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ต่อสู้กันยาวนานมาก วันนี้ครบ 7 ปีที่เกิดเหตุการณ์ตั้งแต่เดือนมิ.ย.2558 การสืบพยานยากลำบาก จำเลยเป็นตำรวจและรู้กฎหมาย แต่สามารถสืบพยานจนศาลลงโทษประหารชีวิตได้

พร้อมทั้งขอบคุณศาลและกองพิสูจน์หลักฐาน โดยเฉพาะการพิสูจน์เรื่องความเร็วรถ และมีผู้เชี่ยวชาญหลายคนที่มาให้ความเห็นเกี่ยวกับการเสียชีวิตและบาดแผลที่ศพผู้ตาย ทำให้เป็นพยานที่ศาลรับฟัง

เมื่อถามว่าถ้าหากจำเลยยื่นฎีกาจะทำให้คดีการฟ้องร้องในทางแพ่งล่าช้าไปอีกหรือไม่
น.ส.วันเพ็ญ กล่าวว่า คิดว่าคงไม่ล่าช้า เพราะตอนนี้เหลือเพียงกระบวนการในชั้นศาลฎีกาซึ่งคดีจะถึงที่สุด ส่วนคดีแพ่งในส่วนของหุ้น ตอนนี้ก็รอคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์อยู่

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ร.เตรียมเรียกสอบ อดีต ส.ส. ถูกอ้าง "บรรยิน" ขอให้ช่วยหนีคุก

องปราบฯ สอบปากคำพยานในเรือนจำ คดีบรรยินวางแผนหลบหนี

ลูกชาย "บรรยิน" ให้ปากคำ ยืนยันไม่เกี่ยวข้องแผนชิงตัว

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง