กรมรางฯ กำหนด 4 ข้อปฏิบัติใช้ "บันไดเลื่อน" ป้องกันอุบัติเหตุ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

กรมรางฯ กำหนด 4 ข้อปฏิบัติใช้ "บันไดเลื่อน" ป้องกันอุบัติเหตุ

สังคม
26 ส.ค. 65
13:14
1,667
Logo Thai PBS
กรมรางฯ กำหนด 4 ข้อปฏิบัติใช้ "บันไดเลื่อน" ป้องกันอุบัติเหตุ
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
กรมการฯ ออกแนวปฏิบัติด้านความปลอดภัย 4 ข้อ สำหรับผู้ใช้บริการบันไดเลื่อนของสถานีรถไฟฟ้าทุกแห่ง ป้องกันการเกิดอุบัติเหตุซ้ำรอยเหตุการณ์สถานีสุรศักดิ์

วันนี้ (26 ส.ค.2565) นายพิเชฐ คุณาธรรมรักษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางราง เปิดเผยว่า กรมรางฯ ออกประกาศแนวทางปฏิบัติด้านความปลอดภัย เพื่อป้องกันอุบัติเหตุของผู้ใช้บริการบริเวณบันไดเลื่อนของสถานีระบบขนส่งทางราง สำหรับหน่วยงานที่ให้บริการระบบขนส่งทางราง หลังจากผู้ใช้บริการรถไฟฟ้าบริเวณสถานีสุรศักดิ์ เกิดอุบัติเหตุหกล้มจากการขึ้นบันไดเลื่อนในเขตระบบ เมื่อวันที่ 20 ส.ค.ที่ผ่านมา ส่งผลให้ผู้ใช้บริการคนอื่นๆ เสียหลักล้มทับกันจนได้รับบาดเจ็บหลายคน

ดังนั้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ลักษณะเช่นนี้ในสถานีระบบขนส่งทางราง โดยเฉพาะในช่วงเวลาหรือสถานการณ์ที่มีผู้ใช้บริการเป็นจำนวนมาก เช่น เกิดฝนตกหนัก มีการจัดชุมนุมทางการเมือง จัดแสดงดนตรี จัดงานนิทรรศการหรือแสดงสินค้า การจัดกิจกรรมส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ เป็นต้น

กรมรางฯ จึงได้กำหนดแนวทางปฏิบัติด้านความปลอดภัยผู้ใช้บริการบันไดเลื่อนของสถานีระบบขนส่งทางรางทุกแห่ง เพื่อให้ผู้ให้บริการใช้ถือปฏิบัติ ดังนี้

1. ให้มีการประสานข้อมูลเกี่ยวกับช่วงเวลาการดำเนินกิจกรรม เพื่อเตรียมความพร้อมเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่บริเวณสถานีระบบขนส่งทางรางอย่างเพียงพอตามจุดต่างๆ เพื่อบริหารจัดการการขึ้น-ลงบันไดเลื่อนอย่างต่อเนื่อง

2. ให้มีการจัดกลุ่มและลำดับการให้บริการ โดยคำนึงถึงจุดคอขวดต่างๆ เพื่อลดความหนาแน่น ตั้งแต่ชั้นพื้นดิน ชั้นจำหน่ายตั๋ว และชั้นชานชาลา ไม่ให้เกิดเหตุผู้ใช้บริการขึ้นบันไดเลื่อนจนหนาแน่นและติดขัด จนไม่สามารถควบคุมการเคลื่อนตัวของผู้ใช้บริการได้

3. กรณีที่ไม่สามารถบริหารจัดการบริเวณบันไดเลื่อนได้ หรือมีผู้ใช้บริการจำนวนมากบนสถานีระบบขนส่งทางราง ให้พิจารณาจำกัดการใช้งานบันไดเลื่อน และแจ้งให้ผู้ใช้บริการขึ้นบันไดปกติที่อยู่ใกล้เคียงแทน รวมทั้งประกาศประชาสัมพันธ์อย่างชัดเจนให้ผู้ใช้บริการทราบสถานการณ์และวิธีการเข้าสู่สถานีระบบขนส่งทางราง

4. ให้มีการประชาสัมพันธ์ให้ผู้ใช้บริการทราบถึงการใช้บันไดเลื่อนอย่างปลอดภัย เช่น ไม่ผลักหรือหยอกล้อกัน งดเล่นโทรศัพท์มือถือ ดูแลเด็กและผู้สูงอายุ ระมัดระวังชายกางเกงยาว กระโปรง รองเท้ายางและปลายเชือกรองเท้า จับราวบันไดทุกครั้งขณะใช้บันไดเลื่อน เป็นต้น

ทั้งนี้ กรมรางฯ จะมีการติดตามการปฏิบัติตามแนวทางดังกล่าวอย่างเข้มงวด รวมทั้งจะดำเนินการวางแนวทางป้องกันการเกิดอุบัติเหตุในจุดต่างๆ ของสถานีระบบขนส่งทางราง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำอีก

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง