ชาวลำปางเกาะติดริมแม่น้ำวัง หลังเขื่อนกิ่วลมระบายน้ำเพิ่ม | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ชาวลำปางเกาะติดริมแม่น้ำวัง หลังเขื่อนกิ่วลมระบายน้ำเพิ่ม

ภัยพิบัติ
26 ส.ค. 65
16:33
538
Logo Thai PBS
ชาวลำปางเกาะติดริมแม่น้ำวัง หลังเขื่อนกิ่วลมระบายน้ำเพิ่ม
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
ชาวบ้านที่อาศัยติดสองฝั่งแม่น้ำวังเฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด หลังเขื่อนกิ่วลมเพิ่มการระบายน้ำ ขณะที่บ้านเรือนประชาชนบางส่วนเริ่มถูกน้ำเอ่อเข้าท่วม ตั้งแต่ช่วงบ่ายที่ผ่านมา

วันนี้ (26 ส.ค.2565) เมื่อเวลา 14.00 น. ชาวบ้านที่อาศัยใกล้แม่น้ำวังโดยเฉพาะชุมชนกาดกองต้า หรือตลาดจีน อ.เมืองลำปาง ต่างพากันมาดูกระแสน้ำในแม่น้ำวังที่ไหลเชี่ยวและกำลังปริ่ม ๆ จะล้นตลิ่งเข้าท่วมถนน เพื่อติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เนื่องจากกังวลว่าจะได้รับผลกระทบจากระดับน้ำในแม่น้ำวังที่เพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ ระดับน้ำที่สูงขึ้นส่งผลทำให้น้ำเริ่มเอ่อท่วมบ้านเรือนชาวบ้านที่อยู่ติดแม่น้ำวังฝั่งชุมชนปงสนุก ชุมชนท่านางลอย ชุมชนท่ามะโอ ชุมชนหลังวัดพระแก้วนางเหลียว ต.เวียงเหนือ หลายสิบหลังคาเรือน ได้รับผลกระทบจากน้ำเอ่อล้น โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งให้ช่วยเหลือแล้ว


ทั้งนี้ ชาวบ้านยังคงเฝ้าจับตาแม่น้ำวังอีกครั้งหลังได้รับการแจ้งเตือนอีกว่ามวลน้ำอีกก้อนจะไหลเข้ามาสมทบอีกจากการระบายจากเขื่อนกิ่วลม ซึ่งหากในค่ำนี้ฝนไม่ตกสะสมก็จะไม่ส่งผลกระทบมากนักแต่หากฝนตกสะสมมากอาจเกิดน้ำเอ่อท่วมล้นตลิ่ง

ด้านนายพีระยุทธ์ เหมาะพิชัย ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษากิ่วลม-กิ่วคอหมา เปิดเผยว่า ช่วงเวลา 22.00 น.เมื่อวานนี้ได้มีการระบายน้ำออกในปริมาณ 350 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งมวลน้ำก้อนใหญ่นี้จะเดินทางมาถึงตัวเมืองลำปางบริเวณสะพานเสตุวารีเวลาประมาณ 14.00 น. อาจทำให้ปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง


ทางเขื่อนยังคงต้องปล่อยน้ำในระดับนี้อยู่อีกไม่ต่ำกว่า 2-3 วัน หากไม่มีฝนตกลงมาหรือน้ำลำห้วยสาขามาสมทบ ก็จะทำให้สถานการณ์กลับสู่ปกติ คือ รักษาระดับน้ำในเขื่อนไว้ที่ 70 ล้านลูกบาศก์เมตร อย่างไรก็ตามจะต้องรอดูสถานการณ์จนถึงวันที่ 30 ส.ค.นี้ ว่าจะมีฝนหรือไม่

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง