เตือน 14 จังหวัด เฝ้าระวังระดับน้ำเพิ่มสูง 31 ส.ค.-10 ก.ย. | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

เตือน 14 จังหวัด เฝ้าระวังระดับน้ำเพิ่มสูง 31 ส.ค.-10 ก.ย.

ภัยพิบัติ
31 ส.ค. 65
11:36
22,436
Logo Thai PBS
เตือน 14 จังหวัด เฝ้าระวังระดับน้ำเพิ่มสูง 31 ส.ค.-10 ก.ย.
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
ปภ.เตือน 14 จังหวัด เฝ้าระวังสถานการณ์ระดับน้ำเพิ่มสูง ในวันที่ 31 ส.ค.-10 ก.ย.นี้ ส่วนผลกระทบอิทธิพลพายุหมาอ๊อน-มรสุมฯ ยังมีน้ำท่วม 5 จังหวัด

วันนี้ (31ส.ค.2565) กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กระทรวงมหาดไทย แจ้งเตือน 14 จังหวัด ได้แก่ เชียงใหม่ พิษณุโลก สกลนคร ชัยภูมิ ขอนแก่น กาฬสินธุ์ มหาสารคาม ยโสธร ร้อยเอ็ด นครราชสีมา ศรีสะเกษ อุบลราชธานี นครนายก และปราจีนบุรี เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำในลำน้ำและแม่น้ำเพิ่มสูงขึ้น ในช่วงวันที่ 31 ส.ค.-10 ก.ย.นี้

ทั้งนี้ ประชาชนที่อาศัยอยู่ริมฝั่งแม่น้ำที่ลุ่มต่ำและพื้นที่ด้านท้ายน้ำ ขอให้เตรียมพร้อมรับมือระดับน้ำที่เพิ่มสูงขึ้น ประสานจังหวัด ท้องถิ่น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบแนวคันกั้นน้ำ จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ เครื่องจักรกลด้านสาธารณภัย และเจ้าหน้าที่ติดตามสถานการณ์ และเตรียมความพร้อมปฏิบัติการให้ความช่วยเหลือประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง

5 จังหวัด ยังได้รับผลกระทบน้ำท่วม

ปภ.รายงานว่า จากอิทธิพลพายุโซนร้อนหมาอ๊อน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย รวมถึงปริมาณน้ำในแม่น้ำสายหลัก ลำน้ำสาขามีปริมาณมากในบริเวณลุ่มน้ำป่าสัก ลุ่มน้ำชี ลุ่มน้ำมูล และการระบายน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ทำให้ปัจจุบันยังมีพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบใน 5 จังหวัด ได้แก่ อุบลราชธานี ปราจีนบุรี นครนายก พระนครศรีอยุธยา และอ่างทอง รวม 17 อำเภอ 106 ตำบล 449 หมู่บ้าน ประสานพื้นที่เร่งระบายน้ำและดูแลผู้ประสบภัยแล้ว

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง