ฝึกเด็กบีบแตรรถ-ปลดล็อก เอาตัวรอดเผชิญเหตุถูกลืมในรถ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ฝึกเด็กบีบแตรรถ-ปลดล็อก เอาตัวรอดเผชิญเหตุถูกลืมในรถ

สังคม
31 ส.ค. 65
19:34
854
Logo Thai PBS
ฝึกเด็กบีบแตรรถ-ปลดล็อก เอาตัวรอดเผชิญเหตุถูกลืมในรถ
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
เปิดภารกิจโรงเรียน การฝึกเอาตัวรอด เมื่อเด็กๆ อาจเผชิญเหตุการณ์ถูกลืมในรถรับ-ส่งนักเรียน ให้บีบแตรเสียงดัง ฝึกเปิดล็อกประตู สอนให้รู้จักสัญญาณฉุกเฉิน ขณะที่มีนวัตกรรมนาฬิกาติดตามตัวส่งรู้พิกัดเด็ก

ถือเป็นเหตุการณ์ที่สร้างความสะเทือนใจในสังคม กรณีรถตู้รับส่ง ลืมเด็กนักเรียนหญิงชั้น ป.2 โรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.ชลบุรี เสียชีวิต พร้อมตั้งคำถามว่าทำไมจึงเกิดเรื่องแบบนี้ซ้ำ

จากสถิติเด็กที่ถูกลืมในรถตู้รับส่งนักเรียน และเสียชีวิต พบเฉลี่ย 2-3 คนต่อปี ส่วนใหญ่อายุต่ำกว่า 6 ปี ระยะเวลาการเสียชีวิต เฉลี่ยติดอยู่ในรถ 2-3 ชั่วโมงเท่านั้น ทำให้หลายโรงเรียนต้องฝึกการเอาชีวิตรอด

ปริ้นๆ ปริ๊น ปริ้นๆ ปริ๊นๆ ปริ้นๆ ปริ๊น

นี่เป็นการฝึกซ้อมการเผชิญเหตุ ของเด็กนักเรียนชั้นอนุบาล โรงเรียนอนุบาลหลานรัก อ.แกลง จ.ระยอง เมื่อติดอยู่ในรถ ซึ่งมีทั้งการฝึกให้เด็กใช้มือกดแตร และใช้วิธีนั่งทับแตรให้เกิดเสียงดัง สำหรับเด็กเล็กที่อาจจะไม่มีแรงกด

 

ฝึกซ้อมกันอย่างจริงจัง และให้ความสำคัญมาก ทำมานานกว่า 10 ปีแล้ว เพราะถือเป็นนโยบายของโรงเรียน ต้องการเสริมทักษะชีวิตการเอาตัวรอดให้กับเด็ก เมื่อเปิดเทอมทุกปี จะต้องฝึกปฏิบัติแบบนี้ ผู้อำนวยการโรงเรียน บอกว่า มีเสียงตอบรับที่ดีจากผู้ปกครองที่ชื่นชมและให้ความสนใจกับการเสริมทักษะให้เด็ก

บีบแตร-เปิดล็อก สัญญาณขอความช่วยเหลือ 

อรพิน เจียมพรุฬห์ ผอ.โรงเรียนอนุบาลหลานรัก  กล่าวว่า ถ้าเด็กไม่ได้รับการฝึก ก็จะคิดไม่ออก แต่ถ้าทักษะที่ถูกฝึกแล้ว เด็กเจอเหตุการณ์นี้ ครูสอน เด็กก็จะทำได้ แต่ถามว่า 100% หรือไม่คงไม่ทั้งหมด แต่เชื่อว่าเด็กที่ได้รับการฝึกจะรู้ว่าต้องทำอย่างไร

 

อีกแห่งที่ จ.สมุทรปราการ เทศบาลตำบลแหลมฟ้าผ่า เข้าอบรมสอนนักเรียนชั้นเตรียมอนุบาลและเด็กอนุบาล อายุ 2-4 ปี ที่ศึกษาอยู่ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลแหลมฟ้าผ่า รู้วิธีเอาตัวรอดจากการติดในรถ

ให้สังเกตตำแหน่งแตรรถ ทดลองบีบแตร สอนให้ทราบถึงปุ่มสัญญาณไฟฉุกเฉิน วิธีกดสัญญานไฟฯ จุดต่อมาก็คือสอนวิธีปลดล็อค เปิด-ปิด ประตู โดยเจ้าหน้าที่เน้นให้เด็กๆ ตั้งสติให้ได้ เพราะจะทำให้การช่วยเหลือตัวเองได้ผล

นาฬิกาติดตามตัวแจ้งพิกัด

นอกจากการฝึกซ้อมให้เด็กช่วยตัวเองเมื่อติดในรถ ยังมีกลุ่มสตาร์ทอัพ และผู้ประกอบการไทยได้คิดค้นนวัตกรรมช่วยผู้ปกครองป้องกันเด็กหายและลืมเด็กในรถ มีทั้งนาฬิกาติดตามตัวเด็ก โดยการทำงานจะใช้วิธี ติดตามระบุตำแหน่งของผู้สวมใส่ ส่งสัญญาณอัตโนมัติ แจ้งตำแหน่งของเด็กมาที่เครื่องของผู้ปกครอง

และอีกนวัตกรรมคือ เครื่องตรวจสิ่งมีชีวิตจากอัตราคาร์บอนไดออกไซด์ และความชื้นที่เกิดจากการหายใจ เป็นการทำงานบนแพลตฟอร์ม IOT หากพบว่า มีระดับคาร์บอนไดออกไซด์ในรถสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ระบบจะส่งสัญญาณเตือนไปยังผู้ดูแลรถ หรือครู ผ่านทางแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์ว่ามีคนติดอยู่ในรถ 

 

ทั้งนี้ สาเหตุที่ทำให้เด็กเสียชีวิตเมื่อติดในรถ ไม่ใช่การขาดอากาศหายใจ แต่เป็นเพราะอุณหภูมิร่างกายจะสูงขึ้น หรือที่เรียกว่าฮีทสโตรก เมื่อความร้อนเข้าสู่ร่างกาย ร่างกายจะพยายามขับออกให้หมด สร้างเหงื่อขึ้นมาเป็นตัวระบายความร้อน แต่เมื่อถึงจุดจุดหนึ่งกลไกการระบายความร้อนร่างกายเสียหาย แทนที่จะเป็นเหงื่อ ก็จะเป็นผิวหนังแห้ง เส้นเลือดต่างๆขยายตัว เกิดภาวะเลือดเป็นกรด อวัยวะทุกอย่างหยุดทำงาน และเสียชีวิต

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ย้อนสถิติ 9 ปี ลืมเด็กในรถ แนะ 3 ข้อต้องทำก่อนขึ้น-ลงรถ

ด.ญ.วัย 7 ขวบ เสียชีวิต ถูกลืมในรถรับ-ส่ง จ.ชลบุรี

“ตรีนุช” สั่งตั้ง กก.สอบลืมเด็ก ป.2 บนรถตู้เสียชีวิต

ฝากร่าง "น้องจีฮุน" ไว้นิติเวชชั่วคราว เดินหน้าเอาผิดโรงเรียน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง