เลขาฯ รมว.ยุติธรรม หารือนิติเวชตรวจสอบขั้นตอนผ่าศพ “น้องจีฮุน” | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

เลขาฯ รมว.ยุติธรรม หารือนิติเวชตรวจสอบขั้นตอนผ่าศพ “น้องจีฮุน”

อาชญากรรม
6 ก.ย. 65
14:10
558
Logo Thai PBS
เลขาฯ รมว.ยุติธรรม หารือนิติเวชตรวจสอบขั้นตอนผ่าศพ “น้องจีฮุน”
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
เลขาฯ รมว.ยุติธรรม เข้าหารือเจ้าหน้าที่สถาบันนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ ตรวจสอบขั้นตอนการผ่าศพ "น้องจีฮุน" เด็กหญิง 7 ขวบ ที่เสียชีวิตในรถตู้โรงเรียน หลังครอบครัวติดใจสาเหตุการเสียชีวิตขอให้พิสูจน์รอบ 2

วันนี้ (6 ก.ย.2565) ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการ รมว.ยุติธรรม เข้าพบ พล.ต.ต.สุพิไชย ลิ่มศิวะวงศ์ ผู้บังคับการสถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ เพื่อรับฟังคำชี้แจงขั้นตอน และกระบวนการผ่าพิสูจน์ศพ น้องจีฮุน อายุ 7 ขวบที่เสียชีวิตภายในรถตู้โรงเรียนแห่งหนึ่งใน อ.พานทอง จ.ชลบุรี หลังพ่อแม่ของน้องจีฮุนเข้าร้องต่อกระทรวงยุติธรรมให้ช่วยตรวจสอบสาเหตุการเสียชีวิตรอบ 2

เลขานุการ รมว.ยุติธรรม เปิดเผยว่า คดีนี้พ่อแม่ของน้องจีฮุนได้ร้องทุกข์ต่อกระทรวงยุติธรรม ตนจึงเป็นตัวแทนครอบครัว น้องจีฮุน ในการมาสังเกตการณ์การทำงานของสถาบันนิติเวชวิทยา

ตามกฎหมายแล้ว หากรายงานผลการชันสูตรที่แรกยังไม่ออก สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ไม่มีอำนาจในการผ่าชันสูตรครั้งที่ 2 ซึ่งจะต้องรอประมาณ 40 วันในการรอผล ซึ่งจะทำให้ครอบครัวได้รับเงินเยียวยาล่าช้าด้วย

ระหว่างรอรายงานการชันสูตร จึงมาตรวจสอบในเรื่องของขั้นตอนและกระบวนการก่อน ว่ามีการดำเนินการถูกต้องครบถ้วนหรือไม่ โดยได้เชิญแพทย์ของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์มาร่วมรับฟังในฐานะผู้เชี่ยวชาญ และจะนำคำชี้แจงไปหารือกับคณะกรรมการกระทรวงยุติธรรม ก่อนจะแจ้งให้กับครอบครัวของน้องจีฮุนทราบ

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ครอบครัวรับร่าง "น้องจีฮุน" ส่งนิติวิทยาศาสตร์ตรวจซ้ำ

ครอบครัว "น้องจีฮุน" ร้อง ยธ.ชันสูตรลูกเพิ่มหาสาเหตุเสียชีวิต

ฝากร่าง "น้องจีฮุน" ไว้นิติเวชชั่วคราว เดินหน้าเอาผิดโรงเรียน

ด.ญ.วัย 7 ขวบ เสียชีวิต ถูกลืมในรถรับ-ส่ง จ.ชลบุรี

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง