ช่วย "ลูกเต่ากระ" ถูกคลื่นซัดมากับขยะ เกยหาดบ้านอำเภอ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ช่วย "ลูกเต่ากระ" ถูกคลื่นซัดมากับขยะ เกยหาดบ้านอำเภอ

Logo Thai PBS
ช่วย "ลูกเต่ากระ" ถูกคลื่นซัดมากับขยะ เกยหาดบ้านอำเภอ
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
เจ้าหน้าที่ ทช.ช่วยเหลือลูกเต่ากระ 11 ตัว ถูกคลื่นซัดมาพร้อมแพขยะ เกยชายหาดบ้านอำเภอ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เบื้องต้นส่งรักษาและพักฟื้นที่ รพ.เต่าทะเล กองทัพเรือ

วันที่ 8 ก.ย.2565 กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) โดยศูนย์วิจัย ทช.อ่าวไทยตอนบนฝั่งตะวันออก รับแจ้งจากสำนักงาน ทช.ที่ 2 (ชลบุรี) กรณีพบลูกเต่าทะเลขนาดเล็กถูกคลื่นซัดมาพร้อมแพขยะ เกยบริเวณชายหาดบ้านอำเภอ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เพื่อนำมาส่งรักษาและพักฟื้นต่อที่ รพ.เต่าทะเล กองทัพเรือ

การตรวจสอบเบื้องต้นหลังจากที่สัตวแพทย์ประจำศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ (ศอพต.) ร่วมตรวจสอบพบว่า เป็นลูกเต่ากระ 11 ตัว และซากลูกเต่าตนุ 1 ตัว มีขนาดกระดองเฉลี่ย 4 เซนติเมตร น้ำหนัก 10-27 กรัม ไม่ทราบเพศ

ภาพ : ทช.

ภาพ : ทช.

ภาพ : ทช.

 

จากขนาดสามารถประเมินอายุได้ว่าอยู่ในช่วงแรกเกิด 4 ตัว มีสายสะดือบริเวณใต้กระดองยังไม่ปิด และอายุ 1 เดือน 7 ตัว มีสายสะดือบริเวณใต้กระดองปิดสนิทแล้ว โดยสภาพทั่วไปสามารถว่ายน้ำ ยกหัวหายใจเองได้ ไม่พบบาดแผลตามลำตัว มีเพรียงเกาะจำนวนเล็กน้อย

ทั้งนี้ กรณีที่พบลูกเต่าทะเลติดมากับกองขยะและพัดเข้าสู่ชายหาดนาจอมเทียน คาดว่าลูกเต่าถูกพัดพามาจากแหล่งวางไข่ บริเวณชายหาดของเกาะคราม หรือเกาะล้าน จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีการรายงานเต่าขึ้นวางไข่ โดยพฤติกรรมของลูกเต่าทะเลเมื่อฟักออกจากไข่แล้ว การดำรงชีวิตในทะเลช่วงแรกของชีวิตจะล่องลอยตามกระแสน้ำ และยังไม่สามารถดำน้ำได้ ซึ่งอาจมาหลบซ่อนตามแพขยะ หรือพืชน้ำ

ภาพ : ทช.

ภาพ : ทช.

ภาพ : ทช.

 

ขณะที่นายสุเทพ เจือละออง ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยฝั่งตะวันออก กล่าวว่า อาจมีขยะบางส่วนหลุดรอดจากทางบกไปด้วย หลังเกิดน้ำท่วมและน้ำหลากในหลายพื้นที่ ประกอบกับในช่วงมรสุม ซึ่งกังวลเศษขยะพลาสติก เศษเครื่องมือประมง อวน จะไปติดและพันรัดสัตว์ทะเลอย่างเต่า หรือสัตว์กินขยะเข้าไป จึงขอความร่วมมือประชาชนหากพบสัตว์ทะเลติดอวน หรือเกยตื้น ให้แจ้งมาที่ ทช. หรือหน่วยงานในพื้นที่เร่งให้ความช่วยเหลือ โดยจะนำมารักษาและอนุบาลจนดีขึ้น ก่อนประเมินปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ

ภาพ : ทช.

ภาพ : ทช.

ภาพ : ทช.

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง