น้ำท่วมสวนผลไม้นนทบุรีนาน 3 สัปดาห์ เริ่มยืนต้นตาย | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

น้ำท่วมสวนผลไม้นนทบุรีนาน 3 สัปดาห์ เริ่มยืนต้นตาย

ภัยพิบัติ
12 ก.ย. 65
10:04
338
Logo Thai PBS
น้ำท่วมสวนผลไม้นนทบุรีนาน 3 สัปดาห์ เริ่มยืนต้นตาย
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
ชาวสวนผลไม้ในพื้นที่ อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี ต้องเผชิญกับน้ำนานเกือบ 3 สัปดาห์ ขณะที่บางราย ต้องปล่อยให้ยืนต้นตายเนื่องจากไม่มีเงินทุนสูบน้ำออกจากสวน

วันนี้ (12 ก.ย.2565) ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ถนนริมคลองบางไผ่ ต.บางรักพัฒนา อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี พบกับนางปฤษนา เพื่อมผล อายุ 63 ปี หนึ่งในชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม

นางปฤษนา เล่าว่า สวนมีเนื้อที่เกือบ 1 ไร่ ปลูกผลไม้และพืชผักสวนครัวหลายอย่าง ทั้งมะม่วง มะละกอ กล้วย ผักชี ต้นหอม และผักอื่นจนเต็มพื้นที่ แต่ช่วงเกือบ 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ฝนตกหนักและน้ำทะเลหนุนสูง ทำให้น้ำเข้าท่วมสวนทั้งหมด

ปัญหาที่ตามมาในขณะนี้ คือน้ำเป็นสีน้ำตาล เริ่มมีกลิ่นเน่าเหม็น ต้นผลไม้และพืชผักใบเริ่มเหลืองยืนต้นตาย ขณะที่ระดับน้ำก็ไม่มีท่าทีที่จะลดลง ประกอบตัวเองไม่มีเงินทุนที่จะไปซื้อเครื่องสูบน้ำและน้ำมันเชื้อเพลิงที่แพงจึงจำใจต้องปล่อยทิ้งทั้งหมด

ขณะที่สวนของ ร.ต.สุจิตร ศตะถุรมะ ในพื้นที่ ต.บางสีทอง อ.บางกรวย ซึ่งปลูกทุเรียนกว่า 10 สายพันธุ์ รวมทั้งผลไม้ประเภท มังคุด กล้วย ส้มโอ ซึ่งได้รับผลกระทบน้ำท่วมเช่นกัน ทำให้ต้องใช้เครื่องสูบน้ำ สูบออกเกือบทุกวัน เนื่องจากเกรงว่าทุเรียนหรือผลไม้ในสวนจะยืนต้นตาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง