“จุรินทร์” ลั่น ไม่ใช่ศึก ภท.-ปปช. ปมกฎหมายกัญชา | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

“จุรินทร์” ลั่น ไม่ใช่ศึก ภท.-ปปช. ปมกฎหมายกัญชา

การเมือง
16 ก.ย. 65
10:18
185
Logo Thai PBS
“จุรินทร์” ลั่น ไม่ใช่ศึก ภท.-ปปช. ปมกฎหมายกัญชา
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
“จุรินทร์” ลั่น ไม่ใช่ศึก ภูมิใจไทย-ประชาธิปัตย์ ปมกฎหมายกัญชา แต่ย้ำจุดยืนหนุน “กัญชาทางการแพทย์” ไม่ใช่ “กัญชาเสรี” เผยประชาธิปัตย์ก็เคยถูกตีตกร่างที่เสนอ แต่ไม่เคยเตะตัดขาใคร

วันนี้ (16 ก.ย.2565) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ระบุกรณีสภาตีตกร่างกฎหมายกัญชา ที่มีกระแสวิจารณ์ว่าเป็นเกมการเมืองของพรรคประชาธิปัตย์นั้นไม่ใช่เกมการเมือง แต่เป็นเรื่องที่พรรคประชาธิปัตย์เห็นแก่ประโยชน์ของเยาวชนและอนาคตประเทศ

ยืนยันว่าพรรคประชาธิปัตย์สนับสนุนการใช้กัญชาเพื่อการแพทย์ ไม่สนับสนุนนโยบายกัญชาเสรี ดังนั้น จึงต้องแสดงออกว่ามีพรรคการเมืองห่วงใยประเทศ พร้อมเชื่อว่าหลายพรรคที่มีความเห็นเดียวกันก็คิดในลักษณะนี้

ส่วนกรณีที่พรรคภูมิใจไทยออกมาระบุว่าเป็นการผลักดันให้คนที่ปลูกกัญชาอยู่ตอนนี้ ต้องเป็นคนผิดกฎหมายนั้น นายจุรินทร์ มองว่าต้องคิดถึงอนาคตของประเทศก่อน สถานการณ์เฉพาะหน้าจะแก้ปัญหาอย่างไรก็เป็นไปตามสถานการณ์ ต้องคิดถึงผลกระทบระยะยาว

ส่วนที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และ หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ออกมาบอกว่า เป็นการทำร้ายประชาชนเพราะเป็นร่างที่สมบูรณ์แล้ว นายจุรินทร์ กล่าวว่า อาจจะมองคนละมุม พรรคประชาธิปัตย์มองว่าต้องเข้าไปแก้ไขปัญหาในการทำร้ายประชาชน ไม่ขอประเมินว่าร่างกฎหมายจะเสร็จทันในสมัยประชุมสภาหน้าหรือไม่ เพราะอยู่ที่กรรมาธิการในการปรับปรุงแก้ไขให้เป็นกัญชาทางการแพทย์ ไม่ใช่กัญชาเสรี ซึ่งระหว่างนี้ กระทรวงสาธารณสุขต้องไปหามาตรการบางอย่างปรับใช้ไปก่อนได้

เรื่องนี้เป็นเพียงกฎหมาย ไม่เกี่ยวข้องกับพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งกฎหมายบางฉบับที่พรรคประชาธิปัตย์เสนอก็เคยไม่ผ่านหลายครั้ง เช่น ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่มีการเสนอถึง 7 ฉบับ ผ่านเพียงฉบับเดียว แต่พรรคประชาธิปัตย์ก็ไม่เคยตำหนิพรรคการเมืองอื่น หรือเตะตัดขา เพราะพรรคประชาธิปัตย์เคารพเสียงของสภา

ส่วนจะมีผลกระทบถึงการช่วงชิงพื้นที่ภาคใต้กับพรรคภูมิใจไทยหรือไม่ นายจุรินทร์ ระบุว่า กรณีนี้เป็นอีกเรื่องหนึ่ง การเลือกตั้งยังมาไม่ถึง เมื่อถึงเวลานั้นก็ไม่ได้แข่งกันแค่ 2 พรรค

ข่าวที่เกี่ยวข้อง