เคาะงบกลาง 137.94 ล้าน เก็บข้อมูล DNA บุคคลพ้นโทษ 1 แสนคน | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

เคาะงบกลาง 137.94 ล้าน เก็บข้อมูล DNA บุคคลพ้นโทษ 1 แสนคน

สังคม
20 ก.ย. 65
15:48
199
Logo Thai PBS
เคาะงบกลาง 137.94 ล้าน เก็บข้อมูล DNA บุคคลพ้นโทษ 1 แสนคน
ครม.เคาะงบฯกลาง 137.94 ล้านบาท เพื่อจัดเก็บข้อมูลดีเอ็นเอของบุคคลพ้นโทษ พักโทษ จากเรือนจำและทัณฑสถาน เป้าหมาย 100,000 คน

วันนี้ (20 ก.ย.2565) น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติงบประมาณปี 2565 งบกลาง รายการเงินสำรองจ่าย เพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น วงเงิน 137.94 ล้านบาท

เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายสำหรับจัดทำโครงการจัดเก็บข้อมูลดีเอ็นเอ ของบุคคลพ้นโทษ พักโทษ จากเรือนจำและทัณฑสถาน  

งบฯ 137.94 ล้านบาท จะใช้จัดหาวัสดุในการจัดเก็บดีเอ็นเอ และวัสดุหรือน้ำยาในการตรวจดีเอ็นเอ จำนวน 45 รายการ ปรับปรุงระบบเทคโนโลยีฐานข้อมูลดีเอ็นเอ เป้าหมายเก็บข้อมูลดีเอ็นเอจำนวน 100,000 คน  

ทั้งนี้โครงการดังกล่าว เพื่อให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีฐานข้อมูลดีเอ็นเอของบุคคลพ้นโทษ และพักโทษ เพื่อใช้ในการสืบสวนสอบสวน และเชื่อมโยงคดีเป็นศูนย์กลางฐานข้อมูลดีเอ็นเอแห่งชาติ

สามารถสืบค้นหาผู้กระทำความผิดทางคดีอาญา และอาชญากรรมในประเทศ และระหว่างประเทศ เพื่อเพิ่มศักยภาพระบบฐานข้อมูลดีเอ็นเอที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และเชื่อมโยงฐานข้อมูลกลาง และฐานข้อมูลส่วนภูมิภาคด้วยเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพสูง