อดีต รปภ.สู้ชีวิต ทำสารพัดอาชีพ สอบบรรจุ "ปลัดอำเภอ" สำเร็จ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

อดีต รปภ.สู้ชีวิต ทำสารพัดอาชีพ สอบบรรจุ "ปลัดอำเภอ" สำเร็จ

สังคม
21 ก.ย. 65
12:12
29,474
Logo Thai PBS
อดีต รปภ.สู้ชีวิต ทำสารพัดอาชีพ สอบบรรจุ "ปลัดอำเภอ" สำเร็จ
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
"พชรดนัย สิทธิพิพัฒนกิจ" อดีต รปภ.สู้ชีวิต ทำสารพัดอาชีพ ตั้งแต่เสิร์ฟอาหาร ทำงานโรงงาน ก่อนเป็น รปภ.มุ่งมั่นอ่านหนังสือ แม้สอบตก ก.พ.หลายปี แต่ไม่ท้อสู้ต่อจนสอบบรรจุ "ปลัดอำเภอ" สำเร็จ

วันนี้ (21 ก.ย.2565) โซเชียลร่วมชื่นชม หลังเพจเฟซบุ๊ก คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง เปิดเผยคลิปเรื่องราวชีวิตของ "นายพชรดนัย สิทธิพิพัฒนกิจ" ศิษย์เก่าคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ปี 2559 จากหนุ่มอุดรธานี ต้องย้ายไปอยู่กับพ่อซึ่งทำงานที่ จ.สมุทรปราการ ตั้งแต่ยังเด็ก กระทั่งเกิดวิกฤตปี 2540 ได้ย้ายกลับไปอุดรธานีเพื่อทำงานใหม่ ก่อนที่พ่อจะย้ายไปขับรถรับจ้างที่พัทยา

ภาพ : คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง

ภาพ : คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง

ภาพ : คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง


ตั้งแต่ ป.6 - ม.6 นายพชรดนัย เริ่มทำงานร้านอาหารที่นาจอมเทียน เสิร์ฟอาหารบ้าง เป็นบาร์เทนเดอร์บ้าง ทำงานโรงแรมบ้าง ทำงานช่วงสุดสัปดาห์เก็บเงินได้ 300 - 400 บาท ให้พอมีเงินไปโรงเรียน

กระทั่งจบ ม.6 แม่บอกข่าวร้ายกับเขาว่า "ไม่มีเงินให้เรียน" พี่ชายคนโตก็ติดทหาร คนกลางก็ออกมาทำงาน สมาชิกในบ้านไม่มีใครได้เรียนปริญญาตรี "พชรดนัย" ตัดสินใจบอกแม่ว่า จะทำงานหาเงินเพื่อเรียนมหาวิทยาลัยรามคำแหงด้วยตัวเอง และเลือกเรียนคณะรัฐศาสตร์เพราะเป็นคณะที่มีคนเรียนมาก 

เลือกเรียนรัฐศาสตร์เพราะอยากจะเดินไปข้างหน้า แต่ไม่รู้จุดหมาย ตอนนั้นเห็นคนเรียนเยอะ ก็มาเรียน
ภาพ : คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง

ภาพ : คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง

ภาพ : คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง


จากวันนั้นที่พ่อแม่มาส่งที่กรุงเทพฯ พร้อมให้เงินติดตัวไว้ 1,300 บาท "พชรดนัย" จ่ายค่าเช่าห้อง 700 บาท เหลือเงินไม่ถึงครึ่ง เมื่อไปเรียนหนังสือเงินก็เริ่มลดลงเรื่อย ๆ จนต้องมองหางานทำเพื่อให้มีเงินใช้ เริ่มจากสมัครทำงานในร้านสะดวกซื้อใกล้หอพัก ก่อนจะเปลี่ยนไปทำงานร้านอัดรูป เป็นพนักงานเสิร์ฟร้านอาหารในห้างสรรพสินค้า เปลี่ยนไปเป็นพนักงานในร้านขายหนังสือ แล้วย้ายไปเป็นพนักงานประกอบเฟอร์นิเจอร์ สุดท้ายพี่ชายชวนไปทำงานที่โรงงานในแหลมฉบังก็ตามไปทำด้วย 

ตอนนั้นเห็นคนจบปริญญาตรีเขาเข้ามาทำงานแบบสบาย ๆ ไม่ต้องมาทนร้อน ทำงานหน้าเตาแบบเราก็รู้สึกว่าต้องเรียนให้จบได้แล้ว ผมเลยกลับมาเรียนปี 2557 ใช้เวลา 1 ปีครึ่ง สอบไม่ตกสักวิชา จบ ม.ราม ปี 58 รวมเวลาเรียนทั้งหมด 5 ปี

"พชรดนัย" เล่าต่อว่า เมื่อเรียนจบแล้ว เหมือนชีวิตจะดีขึ้น แต่กลับสอบไม่ผ่าน ก.พ.ในปี 2559 จนรู้สึกท้อแท้ ไม่มั่นใจในตัวเอง ระหว่างนั้นก็เริ่มไปทำงานร้านอาหารในห้างสรรพสินค้าอีกครั้งเพื่อหาเงินผ่อนบ้าน และเป็นค่านมลูก พร้อม ๆ กับสอบ ก.พ.มาเรื่อย ๆ แต่ก็ยังไม่ผ่าน

ภาพ : คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง

ภาพ : คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง

ภาพ : คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง


กระทั่งได้มาทำงาน รปภ.ใกล้บ้าน ค่าแรงวันละ 470 บาท รู้สึกว่าเป็นเงินที่เพียงพอต่อการใช้จ่าย เมื่อเข้าไปทำงานก็มีเวลาว่าง เพราะมีหน้าที่ตรวจตราและเฝ้าทางหลวงที่สร้างใหม่ จึงใช้โอกาสนี้ในการอ่านหนังสือและดูคลิปในยูทูบที่มีคนติวให้ฟรี ๆ และแล้วความพยายามทั้งหมดก็เป็นผล เมื่อสามารถสอบนักนโยบายและแผนผ่าน จึงทำให้มีสิทธิสอบ ก.พ.รอบพิเศษ 

เมื่อสอบผ่านภาค ข เราก็มีกำลังใจ สอบ 1,800 คน สอบผ่าน 232 คน และผมก็เป็นหนึ่งในนั้นที่สอบผ่าน จนเป็นแรงบันดาลใจ ยึดงาน รปภ.เป็นหลัก ก่อนจะไปสอบปลัดอำเภอ วันนั้นไปสอบ 11,475 คน เมื่อประกาศผลสอบ ผมสอบผ่าน ประกาศลำดับ 454 ปัจจุบันเรียกบรรจุแล้ว โดยเป็นปลัดอำเภอท่าใหม่ จ.จันทบุรี

ทั้งนี้ "พชรดนัย" ระบุว่า สำหรับใครที่ลังเลว่าจะเดินไปทางไหนต่อ หรือไม่มีเงินเรียนหนังสือ การมาเรียนที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง หน่วยกิตละ 25 บาท ไม่จำกัดการเข้าเรียน ขอเพียงอ่านหนังสือ มาสอบ และสอบให้ผ่านก็เรียนจบได้ ซึ่งมีปลัดอำเภอมาเรียนตอนอายุ 30-40 ปี ก็สอบ ไม่ว่าเพศไหน วัยไหนก็มาสอบได้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง