จับเครือข่ายเว็บไซต์พนันออนไลน์ ยึดทรัพย์กว่า 460 ล้านบาท | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

จับเครือข่ายเว็บไซต์พนันออนไลน์ ยึดทรัพย์กว่า 460 ล้านบาท

อาชญากรรม
22 ก.ย. 65
16:05
2,386
Logo Thai PBS
จับเครือข่ายเว็บไซต์พนันออนไลน์ ยึดทรัพย์กว่า 460 ล้านบาท
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
ตำรวจกองปราบ บุกจับเครือข่ายเว็บไซต์พนันออนไลน์ ยึดทรัพย์ได้กว่า 460 ล้านบาท จับผู้ต้องหาได้กว่า 40 คน พบมีเยาวชนเปิดบัญชีม้ารับเงินจากเว็บไซต์เพียบ

วันนี้ (22 ก.ย.2565) พ.ต.อ.วิวัฒน์ จิตโสภากุล ผู้กำกับการ 3 กองบังคับการปราบปราม เปิดเผยว่า ตำรวจได้รับแจ้งว่ามีการเปิดเว็บไซต์จาก จ.ขอนแก่น ให้บุคคลทั่วไปเล่นพนันออนไลน์จำนวน 3 เว็บไซต์ ซึ่งเปิดมาแล้วกว่า 2 ปี มีผู้มาใช้บริการกว่า 5 หมื่นคน

 

โดยเปิดให้เล่นพนันหลายประเภท และเมื่อได้เงิน หรือจ่ายเงิน จะมีระบบฝากถอนเงินผ่านธนาคาร โดยผู้ที่เล่นพนันจะต้องโอนเงินเข้าไปในบัญชีธนาคารที่ผูกกับเว็บไซต์ ก่อนโอนต่อไปยังบัญชีม้า เพื่อปกปิดเส้นทางการเงิน จากนั้นจะมีกลุ่มผู้ที่ทำหน้าที่กดเงินออกมา ซึ่งมีรายได้มากกว่าวันละ 2 ล้านบาท

 

ส่วนของกลางที่ยึดได้จากผู้ต้องหาที่ร่วมกันเปิดให้เล่นพนันออนไลน์ ประกอบด้วย เงินสดเกือบ 7 ล้านบาท บัตรเอทีเอ็ม สมุดบัญชีธนาคารกว่า 200 รายการ โทรศัพท์มือถือ 41 เครื่อง คอมพิวเตอร์ ปืน และทรัพย์สินอีกหลายรายการ มูลค่ารวมกว่า 460 ล้านบาท

ตำรวจจึงได้เปิดปฏิบัติการเข้าตรวจค้น 52 จุด ใน 10 จังหวัด สามารถจับผู้ต้องหาในขบวนการได้ทั้งสิ้น 31 คน ทั้งกลุ่มนายทุน กลุ่มจัดหาบัญชีม้า กลุ่มพนักงานรับเงินจากวงพนัน และกลุ่มผู้กดเงิน จึงได้ตรวจยึดทรัพย์สินที่น่าเชื่อว่าได้มาจากการกระทำความผิด ทั้งบ้านพัก ที่ดิน รถยนต์หรู และทรัพย์สินอื่นๆ รวมมูลค่ากว่า 1,000 ล้านบาท

ส่วนกลุ่มผู้ต้องหาในเว็บไซต์ ตำรวจยังพบว่าปัจจุบัน ไม่จำเป็นต้องมีแอดมินเพราะตั้งเว็บไซต์เป็นระบบอัตโนมัติ และจะเน้นการโฆษณาชักชวน ให้ผู้ที่สนใจเข้ามาเล่นพนันได้อย่างง่าย

 

นายกมลสิษฐ์ วงศ์บุตรน้อย ผู้ช่วยเลขาธิการ ปปง. เปิดเผยว่า กลุ่มผู้เปิดบัญชีม้าหากถูกยึดได้ก็จะถูกขึ้นบัญชีเป็นกลุ่มผู้มีความเสี่ยงในการทำธุรกรรมผิดกฎหมาย และจะส่งให้กับธนาคารเพื่อระงับการเปิดบัญชีธนาคารใหม่ หรือเปิดให้ใช้ธนาคารออนไลน์ นอกจากนั้นธนาคารก็จะมีระบบป้องกันอัตโนมัติ เพื่อวิเคราะห์ถึงกลุ่มทำธุรกรรมต้องสงสัย หากตรวจจับพบก็อาจจะถูกระงับบัญชีได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง