ทอ.แจงปมปิดน่านฟ้า "ดอนเมือง" ซ้อมแสดงทางอากาศ

การเมือง
28 ก.ย. 65
10:56
755
Logo Thai PBS
ทอ.แจงปมปิดน่านฟ้า "ดอนเมือง" ซ้อมแสดงทางอากาศ
อ่านข่าวให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)

โฆษกกองทัพอากาศ แจงปิดน่านฟ้าดอนเมือง ซ้อมแสดงทางอากาศ ทำเครื่องบินดีเลย์ ระบุเตรียมการล่วงหน้า แจ้งเตือนออกประกาศผู้ทำการในอากาศ (NOTAM : Notice to Airmen) และจะฝึกอีก 30 ก.ย.นี้ เวลา 13.45 น.-14.45 น.

ครที่มีบินวันนี้อย่าลืมตรวจสอบตารางบินกันด้วยนะ บางเที่ยวบินอาจมีล่าช้า ทั้งขาเข้าและขาออก บางเที่ยวอาจมีการกำหนดเวลาใหม่ อันเนื่องมาจากสภาพอากาศแปรปรวนและการซ้อมการแสดงทางอากาศในช่วงบ่ายของวันนี้

ข้อความที่ถูกส่งต่อในโลกออนไลน์ของวันที่ 27 ก.ย.ที่ผ่านมา ถูกตั้งคำถามถึงความเหมาะสม เนื่องจากกระทบกับการเดินทางของผู้โดยสารที่ไปใช้สนามบินดอนเมือง 

พล.อ.ต.ประภาส สอนใจดี โฆษกกองทัพอากาศ ชี้แจงว่า กองทัพอากาศทำการบิน 3 วัน ซึ่งเป็นการวางแผนการบินน้อยกว่าทุกปีที่ผ่านมา คือวันที่ 23, 27, และ 30 ก.ย.นี้ ในห้วงเวลา 13.45 น.-14.45 น. ตามห้วงเวลาที่กำหนดเท่านั้น จะใช้เวลาแต่ละวันไม่นาน และได้มีการแจ้งเตือนหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องล่วงหน้าก่อนแล้วโดยเฉพาะสายการบินที่ใช้งานสนามบินร่วมกัน

ทั้งนี้ กองทัพอากาศจะทำการบิน เพื่อหารูปแบบ ข้อขัดข้องที่เกิดขึ้นในการบินวันแรกนำมาปรับใช้ให้เหมาะสมกับการบินในวันที่ 2 และวันที่ 3 ต่อไป โดยจะคำนึงถึงความปลอดภัยและเกิดผลกระทบกับการบินพาณิชย์ และพี่น้องประชาชนให้น้อยที่สุด

แจ้งล่วงหน้า-แจ้งเตือน-ใช้ปีละ 2-3 ครั้ง

พล.อ.ต.ประภาส กล่าวว่า สนามบินดอนเมืองมี 2 ทางวิ่ง (Runway) คือสำหรับการบินพาณิชย์ และส่วนของกองทัพอากาศ ตลอดทั้งปีกองทัพอากาศอะลุ้มอล่วยให้การบินพาณิชย์ใช้งานเป็นหลักอยู่แล้ว เพื่อบรรเทาความคับคั่งของการจราจรทางอากาศเสมอมา

ซึ่งกองทัพอากาศจะขอใช้ทางวิ่งแค่ปีละ 2-3 ครั้งเท่านั้น และใช้เวลาบินไม่นาน เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบกับพี่น้องประชาชน จึงขอให้พี่น้องประชาชนเข้าใจในประเด็นการบินของกองทัพอากาศที่ต้องใช้งานสนามบินร่วมด้วยเช่นกัน

โฆษกกองทัพอากาศ ยืนยันว่า การฝึกบินดังกล่าวมีการเตรียมการมาล่วงหน้า และแจ้งเตือนหน่วยเกี่ยวข้องต่างๆ ก่อนหน้านี้แล้ว มีการออกประกาศผู้ทำการในอากาศ (NOTAM : Notice to Airmen)

เพื่อแจ้งให้ผู้เกี่ยวข้องทางด้านการบินในพื้นที่เหนือสนามบินดอนเมือง และโดยรอบ ตลอดจนการประสานอย่างใกล้ชิดกับสายการบินพาณิชย์ เพื่อให้บริหารจัดการห้วงเวลาการบินได้อย่างเหมาะสม โดยจะใช้เวลาฝึกบินให้น้อยที่สุด คำนึงถึงผลกระทบที่อาจจะเกิดกับพี่น้องประชาชนให้น้อยที่สุดในห้วงเวลา

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกองทัพอากาศ ขออภัยในความไม่สะดวกที่เกิดขึ้นต่อพี่น้องประชาชน และจะพิจารณาการปรับห้วงเวลาการฝึกตลอดจนรายละเอียดที่เกี่ยวข้องให้เกิดความกระชับและรวดเร็ว เพื่อลดผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวสำหรับคุณ

เรื่องที่คุณอาจจะสนใจ