กทม. เร่งบรรจุกระสอบทรายสร้างแนวป้องกันน้ำท่วม | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

กทม. เร่งบรรจุกระสอบทรายสร้างแนวป้องกันน้ำท่วม

ภัยพิบัติ
28 ก.ย. 65
13:50
537
Logo Thai PBS
กทม. เร่งบรรจุกระสอบทรายสร้างแนวป้องกันน้ำท่วม
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
กรุงเทพมหานคร โดย สำนักการระบายน้ำ ทยอยส่งมอบกระสอบทรายให้สำนักงานเขตเพื่อนำไปบรรจุทรายสร้างแนวป้องกันน้ำท่วมเพิ่มเติม ขณะที่เตรียมสำรองกระสอบทรายไว้ทั้งหมด 2.5 ล้านใบ

วันนี้ (28 ก.ย.2565) กรุงเทพมหานคร โดยสำนักการระบายน้ำกำลังทยอยส่งมอบกระสอบทรายให้สำนักงานเขตเพื่อนำไปบรรจุทรายสร้างแนวป้องกันน้ำท่วมเพิ่มเติม ซึ่งในสัปดาห์นี้จะส่งมอบ 200,000 ใบ ให้กับเขตที่มีพื้นที่เสี่ยงสูงก่อน โดยเฉพาะเขตฝั่งกรุงเทพตะวันออก เช่น เขตลาดกระบัง หนองจอก ประเวศ ได้มารับไปแล้วในวันนี้

จากนั้นจะเร่งส่งมอบให้ครบทุกเขตที่แสดงความต้องการเข้ามา อย่างไรก็ตามทางสำนักการระบายได้เตรียมสำรองกระสอบทรายไว้ทั้งหมด 2.5 ล้านใบ เพื่อพร้อมสนับสนุนให้กับเขตพื้นที่ที่ต้องการ

 

ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครมีนโยบายให้ประชาชนและชุมชนต่างๆ มีส่วนร่วมในการป้องกันและแก้ไขน้ำท่วมร่วมกับสำนักงานเขตพื้นที่ โดยให้เขตสนับสนุนเครื่องมืออุปกรณ์ เช่น กระสอบทรายเพื่อสร้างแนวป้องกันตนเองในชุมชนที่เป็นจุดอ่อนหรือจุดเสี่ยงน้ำท่วม เช่น พื้นที่ระดับต่ำ อยู่ติดริมคลอง หรือร่วมทำพื้นที่ปิดล้อมเพื่อเร่งสูบน้ำออกจากพื้นที่เมื่อเกิดน้ำท่วมขัง ทำแนวทางเดิน เป็นต้น

 

โดยกระสอบทรายทั้ง 2.5 ล้านใบนี้ จะเตรียมพร้อมสนับสนุนในพื้นที่ รวมทั้งเสริมแนวคันกั้นน้ำริมแม่น้ำเจ้าพระยา และจุดเสี่ยงต่าง ๆ เพื่อการเตรียมพร้อมรับสถานการณ์น้ำในพื้นที่

นายเอกวรัญญู อัมระปาล โฆษก กทม. กล่าวว่า ขณะนี้กรุงเทพมหานครกำลังเร่งบรรจุกระสอบทรายเพื่อนำไปใช้ในการป้องกันน้ำท่วม โดยหน่วยงาน องค์กร หรือประชาชนที่มีจิตอาสาประสงค์จะร่วมบรรจุกระสอบทราย สามารถไปยังจุดที่สะดวก ได้แก่

  • จุดที่ 1 ศูนย์กีฬาบึงหนองบอน เขตประเวศ
  • จุดที่ 2 ใต้สะพานรัชวิภา เขตจตุจักร
  • จุดที่ 3 ใต้สะพานสาทร เขตสาทร
  • จุดที่ 4 ใต้สะพานพุทธมณฑลสาย 1 เขตตลิ่งชัน
  • จุดที่ 5 ใต้สะพานต่างระดับเพชรเกษม-บางแค เขตบางแค

ติดต่อแจ้งความประสงค์ร่วมบรรจุกระสอบทรายได้ที่ ศูนย์ป้องกันน้ำท่วม กทม. โทร. 0 2248 5115

ข่าวที่เกี่ยวข้อง