"ศาลรัฐธรรมนูญ" ประกาศพื้นที่ปลอดภัยวินิจฉัย "8 ปีประยุทธ์"

การเมือง
29 ก.ย. 65
19:57
875
Logo Thai PBS
"ศาลรัฐธรรมนูญ" ประกาศพื้นที่ปลอดภัยวินิจฉัย "8 ปีประยุทธ์"
อ่านข่าวให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)

ศาลรัฐธรรมนูญ ออกประกาศ "พื้นที่ปลอดภัย" มีผลเมื่อเวลา 19.00 น. 28 ก.ย.นี้ จนถึงเวลา 06.00 น.วันที่ 3 ต.ค.นี้ หลังฝ่ายความมั่นคงประเมินความเสี่ยง อาจเกิดความไม่สงบ ปมวินิจฉัยวาระ 8 ปี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

วันนี้ (29 ก.ย.2565) นับถอยหลังคำวินิจฉัย "วาระ 8 ปี" ตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่จะออกมาในวันพรุ่งนี้ (30 ก.ย.) มีรายงานจากคนใกล้ชิดว่า ไม่ว่าผลการตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญจะเป็นอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ ก็พร้อมยอมรับในกระบวนการ ไม่ได้รู้สึกเครียดอะไร มีท่าทีปกติ

สำหรับวันพรุ่งนี้ (30 ก.ย.) มีรายงานว่าใน ช่วงเช้า พล.อ.ประยุทธ์ เดินทางเข้าปฏิบัติหน้าที่ที่กระทรวงกลาโหม จากนั้นจะกลับเข้าบ้านพักภายในกรมทหารราบที่ 1 เพื่อติดตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ

ศาลประกาศพื้นที่ปลอดภัยถึง 6โมงเช้า 3 ต.ค.

นายวรวิทย์ กังศศิเทียม ประธานศาลรัฐธรรมนูญ ลงนามประกาศศาลรัฐธรรมนูญ เรื่องอาณาบริเวณ หรือพื้นที่ที่กำหนดให้ศาลรัฐธรรมนูญและสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญใช้เป็นสถานที่ปฏิบัติงานรักษาความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อย

ระบุว่า ตามที่คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ได้กำหนดนัดแถลงด้วยวาจา ปรึกษาหารือและลงมติ กรณีรับคำร้องของพรรคร่วมฝ่ายค้านที่ยื่นผ่านประธานสภาผู้แทนราษฎร ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคสาม ประกอบมาตรา 82 ว่าความเป็นรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 170 วรรค 2 ประกอบมาตรา 158 วรรค 4 หรือไม่ และออกนั่งบัลลังก์อ่านคำวินิจฉัยให้คู่กรณีฟังในเวลา 15.00 น.

 

ทั้งนี้ทางหน่วยงานความมั่นคง ได้แจ้งต่อสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญว่าจะมีสถาน การณ์ที่มีสิ่งบอกเหตุ หรือข้อมูลที่แสดงให้เห็นว่าอาจจะมีเหตุการณ์ความไม่ปลอดภัย และความไม่สงบเรียบร้อยเกิดขึ้น

เพื่อให้กระบวนการเป็นไปด้วยความเรียบร้อย จึงออกประกาศกำหนดให้อาณาบริเวณ หรือพื้นที่ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ อาคารราชบุรีดิเรกฤทธิ์ (อาคาร A) ตามแนวเขตเป็นพื้นที่ชั้นนอก ในการรักษาความปลอดภัย และความสงบเรียบร้อย

บุคคลและยานพาหนะที่ได้รับอนุญาตให้เข้ามาในพื้นที่ ต้องผ่านการตรวจของเจ้าหน้าที่ของหน่วยงาน และห้ามผู้ใดเข้ามาในพื้นที่ควบคุม เว้นแต่ผู้ที่ได้รับอนุญาตให้เข้ามาปฏิบัติงาน หรือมาติดต่อราชการ และต้องผ่านการตรวจตัวบุคคลและสิ่งของที่นำมา ตามวิธีการของหน่วยงาน ซึ่งมีหน้าที่รักษาความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อย มีผลใช้บังคับ ตั้งแต่วันที่ 29 ก.ย.นี้ เวลา 19.00 น. ถึงวันที่ 3 ต.ค.เวลา 06.00 น.

จัดกำลัง 300 นายรักษาความปลอดภัย 

นอกจากนี้ พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) พล.ต.ต.อรรถพล อนุสิทธิ์ ผบก.น.2 พร้อมด้วยผกก.สน.ทุ่งสองห้อง และตัวแทนจากศูนย์รักษาความปลอดภัย กองบัญชาการกองทัพไทย จะเดินทางมาเข้าร่วมประชุมหารือถึงมาตรการรักษาความปลอดภัยให้กับสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ เบื้องต้นได้มีการจัดกำลังตำรวจรักษาความปลอดภัยจำนวนกว่า 300 นาย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

"ชวน" มั่นใจศาล รธน.วินิจฉัยวาระ 8 ปี "ประยุทธ์" ไร้สุญญากาศการเมือง

ศาลรัฐธรรมนูญนัด 30 ก.ย. ชี้ปม 8 ปี นายกฯ

เปิดฉากทัศน์รัฐบาล หลังศาลฯ นัดชี้ขาดปม 8 ปี นายกฯ 30 ก.ย. 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวสำหรับคุณ

เรื่องที่คุณอาจจะสนใจ