วันนี้ (2 พ.ย.2565) นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกฯ รมว.สาธารณสุข และในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย พร้อม ส.ส.ของพรรคภูมิใจไทย ร่วมกันรับหนังสือจากภาคประชาชน กลุ่มสนับสนุน ร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง ทางการแพทย์และเป็นพืชเศรษฐกิจใหม่ ซึ่งนายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ เป็นตัวแทนภาคประชาชนแสดงความกังวลว่า ร่างกฎหมายฉบับนี้จะมีผลบังคับใช้ทันในสภาผู้แทนราษฎรชุดนี้หรือไม่ พร้อมฝากความหวังต่อร่างกฎหมายที่พรรคภูมิใจไทย
หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ยืนยันว่า เพื่อประโยชน์ของประชาชนและจะยืนหยัดในการสนับสนุนร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง พร้อมชี้แจงว่า เดิมร่างมีเนื้อหา 45 มาตรา แต่หลังตั้งคณะกรรมาธิการฯ ได้ทำการศึกษาและเพิ่มเนื้อหาสาระเป็น 95 มาตรา
ดังนั้นร่างฉบับนี้ที่จะเข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรเป็นร่างของกรรมาธิการฯ ขณะเดียวกันวิปรัฐบาลได้มีมติตามกรรมาธิการเสียงข้างมาก ซึ่งหมายถึงการที่ร่างกฏหมายฉบับนี้จะผ่านความเห็นชอบ
นายอนุทิน ยังกล่าวว่า ได้มีพรรคร่วมรัฐบาลยังไม่ให้ความชัดเจนต่อการลงมติ เช่น ออกมาแสดงเจตจำนงในการต่อต้านร่างกฎหมาย และยืนยันว่าร่างกฎหมายฉบับนี้เป็นร่างใช้กัญชาทางการแพทย์ ไม่ได้มีการสนับสนุนใช้เพื่อนันทนาการแม้แต่นิดเดียว ซึ่งมีข้อกำหนดออกมาควบคุมชัดเจน
พร้อมตั้งคำถามว่า มีเสียงสะท้อนจากผู้คัดค้านว่า ประชาชนเป็นห่วงเรื่องการมอมเมาเยาวชน แต่กลับไม่สนับสนุนร่างกฏหมายฉบับนี้ ที่มีเนื้อหาสาระมาควบคุมการใช้กัญชากันชง โดยตั้งข้อสังเกตว่า เป็นการกระทำที่ย้อนแย้ง
พร้อมกับระบุว่า สัญญาของพรรคภูมิใจไทยที่ได้ทำมาแล้วคือการปลดล็อกกัญชาออกจากยาเสพติดเท่านั้น และการตราร่างกฎหมายกัญชา กัญชง นั้นไม่ใช่สัญญาจากพรรคภูมิใจไทย แต่เป็นการฟังเสียงจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและเสียงจากประชาชน
มาบล็อกพรรคภูมิใจไทยตอนนี้ เพราะว่ากลัวว่า พรรคภูมิใจไทยจะได้คะแนนนิยมเพิ่มมากขึ้นนั้นไม่ต้องกลัวเพราะพรรคภูมิใจไทยได้มาแล้ว ได้มานานแล้ว เราพูดแล้วทำทุกอย่าง ผมจึงมั่นใจว่าประชาชนจะพิจารณา
นายอนุทิน ยังระบุว่า ส่วนตัวอยู่ข้างประชาชนอย่างเต็มที่ ขอให้ทุกคนทำความเข้าใจกับผู้แทนราษฎรคนอื่นที่ยังมีความกังขาสงสัย ขอวิงวอนว่า ขณะนี้เป็นช่วงสุดท้ายของสภาฯ ขอให้นึกถึงประชาชน การมาห่วงว่าพรรคใดพรรคหนึ่งจะมีคะแนนนิยมเพิ่มมากขึ้นมากกว่าต้องบอกว่าสายไปแล้ว ไม่ทันแล้ว
หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เปิดเผยว่าแม้ว่าร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชงจะไม่ผ่านความเห็นชอบจากสภาฯ แต่ก็ยังมีกฎหมายของกระทรวงสาธารณะสุขมาควบคุม พร้อมกับกล่าวว่า หากต้องการให้ร่างกฎหมายผ่านแน่นอน การเลือกตั้งครั้งหน้าก็ขอให้เลือก ส.ส.พรรคภูมิใจไทยเต็มสภาฯ จะได้ไม่ต้องเกิดปัญหาเช่นนี้อีก
ทั้งนี้ช่วงการแถลงข่าว มีเสียงผู้มาร่วมอยู่หนังสือตะโกนเรียกนายอนุทินว่าท่านนายกฯ โดยนายอนุทินกล่าวว่าติดตลกว่า ก็พูดอย่างนี้ ร่างกฎหมายถึงไม่ผ่านสักที
นายอนุทิน ยืนยันที่จะโหวตให้ความเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.กัญชา ตามมาติวิป รัฐบาล พร้อมกล่าวว่า หากมีการโหวตสวนมติวิปก็จะเป็นครั้งแรกของประวัติศาสตร์ทำให้ต่อไปก็ไม่จำเป็นที่ต้องมีวิปรัฐบาล ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อการบริหารบ้านเมือง และไม่เป็นผลดีต่อสปิริตของพรรคร่วมรัฐบาล
พรรคภูมิใจไทยเคารพหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลเคารพนายกรัฐมนตรี พร้อมชี้ว่าไม่ได้เป็นปัญหาของพรรคภูมิใจไทยแต่เป็นปัญหาของคนที่ไม่เคารพมติของวิป
หัวหน้าพรรคภูมิใจไทยกล่าวว่า ระหว่างการพึ่งพิงพรรคการเมืองด้วยกันกับพึ่งพิงประชาชน พรรคภูมิใจไทยขอพึ่งพิงประชาชน และพรรคได้ทำทุกสิ่งที่ได้สัญญากับประชาชนเอาไว้
พร้อมกล่าวได้ว่า การหักกับพรรคภูมิใจไทย หักกับความปลอดภัยของประชาชนจากการใช้กัญชา หากมีอะไรเกิดขึ้นคนที่คัดค้านก็ต้องรับผิดชอบ เพราะว่าพรรคภูมิใจไทยจะโยนให้ผู้ที่คัดค้านรับผิดชอบแน่นอน
ทั้งนี้กล่าวว่าความสัมพันธ์ระหว่างพรรคการเมืองก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งหากเป็นปัญหาเรื่องการลงมติของในพรรคร่วมรัฐบาล ชี้ว่าก็เป็นเรื่องที่นายกฯต้องลงมาแก้ไขปัญหา