ส่งศพ "หญิงไทย" เสียชีวิตอิแทวอน กลับบ้าน 4 พ.ย. | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ส่งศพ "หญิงไทย" เสียชีวิตอิแทวอน กลับบ้าน 4 พ.ย.

ต่างประเทศ
2 พ.ย. 65
17:20
1,626
Logo Thai PBS
ส่งศพ "หญิงไทย" เสียชีวิตอิแทวอน กลับบ้าน 4 พ.ย.
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล แจ้งส่งศพหญิงไทย หนึ่งในผู้เสียชีวิตจากโศกนาฏกรรมย่านอิแทวอน เกาหลีใต้ กลับถึงไทยช่วงค่ำวันที่ 4 พ.ย.นี้ พร้อมประสานขอรับเงินเยียวยา 20,000,000 วอน ค่าจัดงานศพ 15,000,000 วอน ให้ครอบครัวผู้สูญเสีย

วันนี้ (2 พ.ย.2565) สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล แจ้งว่า ตามที่มีเหตุการณ์โศกนาฏกรรมในเทศกาลฮาโลวีนที่ย่านอิแทวอน กรุงโซล เมื่อคืนวันเสาร์ที่ 29 ต.ค.2565 โดยมีผู้คนจำนวนมากเบียดกันแน่น ล้ม และเหยียบกัน รวมทั้งขาดอากาศหายใจ (crowd crush) ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 156 คน รวมทั้งมีหญิงไทย 1 คน เสียชีวิตจากโศกนาฏกรรมดังกล่าว

สถานเอกอัครราชทูตฯ รับทราบข่าวด้วยความเสียใจอย่างยิ่ง และได้รีบดำเนินการติดต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิต เพื่อให้ความช่วยเหลือในการจัดการศพให้เป็นไปอย่างเรียบร้อยโดยทันที รวมทั้งประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของสาธารณรัฐเกาหลี เพื่ออำนวยความสะดวกในการส่งศพของผู้เสียชีวิตกลับไปประเทศไทย เพื่อให้ครอบครัวได้ประกอบพิธีทางศาสนาโดยเร็ว

ล่าสุดสถานเอกอัครราชทูตฯ มีกำหนดส่งศพของผู้เสียชีวิตกลับประเทศไทยด้วยเครื่องบินของสายการบิน Korean Air เที่ยวบินที่ KE651 ในวันที่ 4 พ.ย.2565 ออกจากสาธารณรัฐเกาหลี เวลา 17.20 น. (เวลาท้องถิ่น) ถึงประเทศไทยในวันเดียวกัน เวลา 21.30 น. (เวลาประเทศไทย) พร้อมกันนี้ สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ประสานงานเรื่องการขอรับเงินเยียวยาจากทางการสาธารณรัฐเกาหลี เบื้องต้นได้รับแจ้งจากทางการสาธารณรัฐเกาหลีว่า จะจัดสรรเงินชดเชยจำนวน 20,000,000 วอน และค่าจัดงานศพ (รวมค่าขนส่งศพ) จำนวน 15,000,000 วอน ให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิต โดยสถานเอกอัครราชทูตฯ จะดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องเพื่อติดตามเรื่องดังกล่าวให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิตต่อไป

ที่ผ่านมา สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้รับหนังสือจาก Park Jin รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศแห่งสาธารณรัฐเกาหลี และ Oh Se-hoon นายกเทศมนตรีกรุงโซล แสดงความเสียใจต่อทางการไทยและครอบครัวผู้เสียชีวิตชาวไทยสำหรับการสูญเสียชีวิตของคนไทยในครั้งนี้ ซึ่งสถานเอกอัครราชทูตฯ ได้แจ้งข้อความดังกล่าวให้ญาติผู้เสียชีวิตรับทราบด้วยแล้ว

นอกจากนี้ สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้มีหนังสือไปยังกระทรวงการต่างประเทศแห่งสาธารณรัฐเกาหลีนำส่งข้อความพระราชสาส์นแสดงความเสียพระราชหฤทัยจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ถึง นาย Yoon Suk-yeol ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐเกาหลี, ข้อความสารแสดงความเสียใจจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ถึงประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐเกาหลี และข้อความสารแสดงความเสียใจจากนายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ถึง Park Jin รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศแห่งสาธารณรัฐเกาหลี

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

โศกนาฏกรรมย่านอิแทวอน เกาหลีใต้ ล่าสุดเสียชีวิต 149 คน 

อาลัย สาวเพชรบูรณ์วัย 27 ปี เสียชีวิตจากโศกนาฏกรรมอิแทวอน 

โซเชียลส่งกำลังใจครอบครัวคนไทยเสียชีวิตอิแทวอน 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง