แฉเบื้องหลังเว็บพนันบอลโลก คาดขาจรเพิ่มอีก 1 ล้านคน | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

แฉเบื้องหลังเว็บพนันบอลโลก คาดขาจรเพิ่มอีก 1 ล้านคน

กีฬา
11 พ.ย. 65
19:46
588
Logo Thai PBS
แฉเบื้องหลังเว็บพนันบอลโลก คาดขาจรเพิ่มอีก 1 ล้านคน
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
เครือข่ายเว็บไซต์พนันในไทย เปิดรับทำแพลตฟอร์มเฉพาะรองรับการพนันแข่งขันฟุตบอลโลก ใช้แม่ข่ายดูแลเซิฟเวอร์เป็นบริษัทเอกชนในต่างประเทศ คาดฟุตบอลโลก 2022 เพิ่มนักพนันหน้าใหม่ 1 ล้านคนเป็นเยาวชน 13%

ในขณะที่คนไทยยังลุ้นเรื่องลิขสิทธิ์ฟุตบอลโลก แต่อีกด้านหนึ่งเครือข่ายเว็บไซต์พนันในไทย เปิดรับทำแพลตฟอร์มเฉพาะรองรับการพนันแข่งขันฟุตบอลโลก โดยใช้แม่ข่ายดูแลเซิฟเว่อร์เป็นบริษัทเอกชนในต่างประเทศ

ทีมข่าวได้ข้อมูลว่า"เว็บไซต์พนันออนไลน์" 1 เว็บไซต์มีราคาในการทำสูงถึง 1 ล้านบาท ภายในมีลิ้งค์หมวดหมู่การพนัน มากกว่า 10 รายการ อดีตผู้เขียนเว็บไซต์พนันออนไลน์รายหนึ่ง ระบุว่า ปัจจุบันมีบริษัท เปิดรับทำแพลตฟอร์มในลักษณะนี้เพิ่มขึ้น

ส่วนใหญ่ เป็นการขายโครงสร้างเว็บไซต์และจ้างผู้เขียนคนไทยออกแบบรายละเอียดให้ผู้ใช้งานเข้าถึงได้ง่าย จากเอกสารใบเสนอราคาที่ทีมข่าวได้มา พบ ค่าจ้างในการเช่าระบบต่อเดือนสูงกว่า 120,000 –150,000 บาท และมีรายชื่ออย่างน้อยมากกว่า 12 บริษัท ปรากฏอยู่ในใบเสนอราคา

นี่เป็น "เว็บไซต์พนันออนไลน์" ที่ถูกระบุว่าเขียนขึ้น โดยนักเขียนเว็บไซต์คนไทย ในหมวดหมู่พนันฟุตบอล พบมีทั้งทายผลการแข่งขัน และผลอื่นๆภายในเกมส์ เท่ากับการแข่งขัน 1 แมท จะมีการพนันเกิดขึ้นหลายรูปแบบ

ใครอยากจะทำเว็บพนันขึ้นมาอย่างแรกต้องจ่ายเงินอย่างน้อย 7000,000-1,000,000 บาท และจะมีระบบ และต้องค่าทีพี และอีกส่วนหนึ่งต้องจ่ายให้เจ้าของระบบประมาณ 10-15%

ข้อมูลถูกขายต่อเว็บพนันอื่น

ข้อมูลบางอย่างต้องแจ้งกับเว็บที่เราเล่น จะมีคนโทรหาตลอดทั้งที่ไม่เคยบอกข้อมูลกับเว็บอื่น และคาดว่ามีการขายข้อมูลอื่นๆมาเชิญชวนเราเล่นพนัน

อดีตผู้เล่นพนันฟุตบอลคนนี้ให้ข้อมูลว่า จากการเล่นพนันฟุตบอลออนไลน์ เมื่อเข้าสู่เว็บไซต์พนันมักจะมีลิ้งค์เว็บพนันอื่นๆ รวมถึงข้อความส่งเข้ามาในโทรศัพท์มือถือเพื่อเสนอทางเลือก และอัตราผลพนันที่สูงกว่า ทำให้ง่ายต่อการติดพนันในระยะยาว

รวมถึงเริ่มพบเห็นโฆษณาเชิญชวนเล่น "พนันการแข่งขันฟุตบอลโลก" ที่กำลังจะมาถึง อดีตผู้เล่นพนันฟุตบอลออนไลน์

อ่านข่าวเพิ่ม เปิดเหตุผล "กสทช." อนุมัติ 600 ล้าน ซื้อลิขสิทธิ์ฟุตบอลโลก

คาดมีนักพนันหน้าใหม่ 1 ล้านคน-เยาวชน 13%

นายธนากร คมกฤส ผู้อำนวยการเครือข่ายรณรงค์หยุดพนัน บอกว่าข้อมูลจากเครือข่ายรณรงค์หยุดพนัน พบว่าปัจจุบันมีนักพนันฟุตบอลในประเทศไทยราว 3 ล้านคน และคาดการณ์ว่าในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 จะมีนักพนันหน้าใหม่เพิ่มขึ้นอีกราว 1 ล้านคน และคาดว่าจะเป็นเยาวชนราวราว 13% ที่เข้าไปเล่นการพนันครั้งนี้

คนไทยเล่นพนันไม่น้อยประมาณ 3-4 ล้านคนเป็นขาประจำพนันบอล และพอมีฟุตบอลโลก จะมีขาจรเพิ่มอีก 1-2 ล้านคน ในจำนวนนี้คาดว่าจะมีเยาวชน 13% ที่จะเข้ามาเล่น

 

จากประสบการณ์ทำงานด้านรณรงค์หยุดพนันฟุตบอลโลกครั้งที่ผ่านมา นายธนากร ยอมรับว่าการเปลี่ยนแปลงจากโต๊ะบอลสู่แพลตฟอร์มออนไลน์ทำให้ตรวจสอบและควบคุมได้ยาก การเอาจริงเอาจังกับการตรวจสอบและปิดกั้นเว็บไซต์เป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยลดความรุนแรงของปัญหา

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผู้ว่าการ กกท. หนักใจเจรจาซื้อลิขสิทธิ์บอลโลก

เหตุผลค้านใช้เงิน กทปส. 1,600 ล้านซื้อลิขสิทธิ์บอลโลก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง