"ประวิตร" กำชับ ตร.เข้มงวดดูแลความปลอดภัย ประชุม "เอเปค" | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

"ประวิตร" กำชับ ตร.เข้มงวดดูแลความปลอดภัย ประชุม "เอเปค"

การเมือง
16 พ.ย. 65
11:43
292
Logo Thai PBS
"ประวิตร" กำชับ ตร.เข้มงวดดูแลความปลอดภัย ประชุม "เอเปค"
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
"พล.อ.ประวิตร" ขอบทุกเจ้าหน้าที่และประชาชนร่วมเป็นเจ้าภาพที่ดีในการจัดการประชุม เอเปค 2022 ย้ำ ผบ.ตร.เพิ่มความเข้มงวดการรักษาความปลอดภัย และอำนวยการจราจร

วันนี้ (16 พ.ย.2565) เวลา 09.00 น.พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการกองอำนวยการฯ ได้มอบหมาย พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร./รอง ผอ.กอร.เป็นประธานประชุมขับเคลื่อนกองอำนวยการร่วมฯ ติดตามสถานการณ์ด้านการข่าว สภาพภูมิอากาศ และแผนการปฏิบัติรักษาความปลอดภัยและการจราจรประจำวัน บูรณาการทุกภาคส่วน รวมกว่า 30 หน่วยงาน

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ เปิดเผยว่า ภาพรวมการปฏิบัติมีความพร้อมทุกภาคส่วน และเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ทั้งนี้ สถานการณ์ด้านการข่าวทั้งในและนอกพื้นที่ กทม. ยังคงต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ทุกฝ่ายได้เตรียมแผนการปฏิบัติรองรับไว้แล้ว

 

ขณะที่ สภาพการจราจรในวันนี้ ปริมาณรถน้อยเคลื่อนตัวได้อย่างคล่องตัว เนื่องจากเป็นวันหยุดราชการตามที่รัฐบาลกำหนด

ทั้งนี้ ได้มีประกาศราชกิจจานุเบกษา ลงวันที่ 14 พ.ย.65 ประกาศข้อบังคับหัวหน้าเจ้าพนักงานจราจรในเขต กทม.ว่าด้วยการจัดการจราจรการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค พ.ศ.2565 มีผลบังคับใช้ในวันที่ 16 - 19 พ.ย.65 ดังนี้

1. ห้ามรถทุกชนิดเดินรถในถนนตลอดเวลา ถนนรัชดาภิเษก (ตั้งแต่แยกอโศกมนตรี ถึงแยกพระรามที่ 4) และถนนดวงพิทักษ์ (ตลอดสาย)

2. ห้ามรถทุกชนิดเดินรถในถนนเฉพาะเวลา 18.00 น. – 06.00 น.(ของวันรุ่งขึ้น) ถนน 5 สาย

3. ให้เดินรถทางเดียวในถนนเฉพาะเวลา 18.00 น. – 06.00 น.(ของวันรุ่งขึ้น) ถนน 3 สาย

งดการใช้สถานีรถไฟฟ้า MRT ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ตั้งแต่วันที่ 16 – 19 พ.ย.65 และกำหนดพื้นที่ควบคุมการเดินเรือเป็นการเฉพาะคราวแม่น้ำเจ้าพระยา ตั้งแต่วันที่ 17 พ.ย.65

สำหรับการลงทะเบียนของผู้พักอาศัยบริเวณถนนที่งดการใช้การจราจรขณะนี้มีกว่า 48,000 คน ในพื้นที่ สน.ลุมพินี และ สน.ทองหล่อ และได้เปิดให้ลงทะเบียนต่อเนื่องจนถึงวันที่ 19 พ.ย.65

กรณีเจ้าหน้าที่ขนส่งพัสดุ ไปรษณีย์ อาหารหรือเอกสารต่าง ๆ สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจบริเวณจุดตรวจและแสดงเอกสารหลักฐานเพื่อขอเข้าพื้นที่ได้ตามแต่กรณี


ด้านการบริหารจัดการชุมนุมสาธารณะ บช.น.ได้ประกาศห้ามชุมนุมสาธารณะในรัศมี 50 ม.รอบทำเนียบรัฐบาล มีผลบังคับใช้วันที่ 16 พ.ย.65 เวลา 06.00 น. ถึงวันที่ 20 พ.ย.65 เวลา 06.00 น. และมีการแจ้งการชุมนุมต่อ ผกก.สน.นางเลิ้ง ในวันที่ 14 พ.ย.65 ชุมนุมบริเวณหน้า ก.เกษตรฯ ตั้งแต่วันที่ 15 – 30 พ.ย.65 ทั้งนี้ หากการชุมนุมใดจะมีการเคลื่อนย้ายการชุมนุมฯ จะต้องแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบล่วงหน้า

ทั้งนี้ ผบ.ตร.กล่าวว่า พล.อ.ประวิตรฯ ขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกนาย ทุกฝ่ายที่ร่วมแรงร่วมใจกันปฏิบัติหน้าที่ในการจัดการประชุมเอเปคฯ ขอให้รักษาความสุขภาพและร่างกาย เพิ่มความเข้มงวดในการปฏิบัติการ ผู้บังคับบัญชาทุกฝ่ายให้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม บำรุงขวัญ ตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่

 

พร้อมทั้ง ขอยืนยันความพร้อมในการการรักษาความปลอดภัยและการจราจรเป็นไปด้วยความเรียบร้อย บังคับใช้กฎหมายอย่างมีประสิทธิภาพ ในวันนี้จะเริ่มมีการเดินทางเข้าประเทศไทยของผู้นำเขตเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง

กองอำนวยการฯ ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เจ้าหน้าที่ทุกนายและทุกภาคส่วน ปฏิบัติงานอย่างเต็มกำลังความสามารถ ขอให้ประชาชนให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่แต่ละฝ่าย และปฏิบัติตามที่กฎหมายกำหนด

ขอให้ทุกหน่วยร่วมกันปฏิบัติหน้าที่อย่างสอดคล้องกัน ร่วมกันเป็นเจ้าภาพที่ดีในการต้อนรับผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค” และหากมีข้อมูล เบาะแส สิ่งผิดปกติ สามารถแจ้งสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ตลอดเวลา โทร.191 หรือ 1599

ข่าวที่เกี่ยวข้อง