เส้นทาง "คาเวียร์" สู่เมนูขึ้นโต๊ะผู้นำเอเปค | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

เส้นทาง "คาเวียร์" สู่เมนูขึ้นโต๊ะผู้นำเอเปค

ภูมิภาค
17 พ.ย. 65
07:16
3,949
Logo Thai PBS
เส้นทาง "คาเวียร์" สู่เมนูขึ้นโต๊ะผู้นำเอเปค
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
เมนู "คาเวียร์" ที่ขึ้นโต๊ะเสิร์ฟให้ผู้นำเอเปค ถือเป็นความสำเร็จของนักวิจัยไทย ที่สามารถเพาะเลี้ยงปลาเมืองหนาวอย่างปลา "สเตอร์เจียน" ที่ต้องใช้เวลานานกว่า 17 ปี

หน่วยวิจัยประมงพื้นที่สูงดอยอินทนนท์ มูลนิธิโครงการหลวง ใช้เวลาเพาะเลี้ยงปลาสเตอร์เจียนนานถึง 17 ปี ปกติปลาสเตอร์เจียนจะสามารถผลิตคาเวียร์ได้เมื่อเลี้ยงได้ 6 ปีขึ้นไป ขณะที่เนื้อก็สามารถขายได้เมื่อเลี้ยงได้ 3 ปี

ปลาสเตอร์เจียน ไม่ใช่ว่าใครก็สามารถเลี้ยงได้ ต้องขออนุญาตจากกรมประมง โดยมูลนิธิโครงการหลวงฯ ได้วิจัยมาตั้งแต่ปี 2548 เป็นปลาเมืองหนาวที่ไม่ได้เลี้ยงง่าย ๆ ในสภาพอากาศที่ร้อนชื้นในเมืองไทย ถือว่าเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญของการวิจัยที่สามารถผลิต "คาเวียร์" ได้

ขณะที่การประชุมเอเปค ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพครั้งนี้ คาเวียร์ จากมูลนิธิโครงการหลวงฯ ได้เป็นหนึ่งในส่วนประกอบเมนูอาหาร "กระทงทองไส้ครีมซอส และไข่ปลาสเตอร์เจียน" ก็สร้างความภูมิใจไม่น้อยกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง

ผลิตภัณฑ์คาเวียร์ หรือว่า เนื้อปลาสเตอร์เจียน ปัจจุบันมีจำหน่ายแต่ต้องสั่งจองล่วงหน้าจากมูลนิธิโครงการหลวง เพื่อความสดและคุณภาพของสินค้า

 

ราคาเนื้อปลาปัจจุบันขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 800 กว่าบาท ส่วนคาร์เวีย ขายในกิโลกรัมละ 60,000 บาท

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง