เตือน 48 จังหวัด รับมือฝนตกหนัก 24 พ.ย.นี้ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

เตือน 48 จังหวัด รับมือฝนตกหนัก 24 พ.ย.นี้

สังคม
24 พ.ย. 65
12:50
7,534
Logo Thai PBS
เตือน 48 จังหวัด รับมือฝนตกหนัก 24 พ.ย.นี้
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือน 48 จังหวัด รับมือฝนตกหนักถึงหนักมากในวันที่ 24 พ.ย.นี้ อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

วันนี้ (24 พ.ย.2565) กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศฉบับที่ 13 เรื่องฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทยและคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย โดยมีรายละเอียดว่า

หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมอ่าวไทยตอนบน และภาคตะวันออก ประกอบกับร่องมรสุมพาดผ่านภาคใต้ตอนบน ทำให้ประเทศไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากและฝนตกสะสม อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่ม

จังหวัดที่คาดว่าจะมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ในช่วงวันที่ 24 พ.ย.2565 ได้แก่ ภาคเหนือ ตาก กำแพงเพชร พิจิตร และเพชรบูรณ์, ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ชัยภูมิ ขอนแก่น นครราชสีมา บุรีรัมย์ และสุรินทร์, ภาคกลาง นครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง ลพบุรี สระบุรี พระนครศรีอยุธยา สุพรรณบุรี กาญจนบุรี ราชบุรี สมุทรสงคราม รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล, ภาคตะวันออก นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด, ภาคใต้ เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล

สำหรับอ่าวไทยตอนล่างมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร อ่าวไทยตอนบนและทะเลอันดามันตอนล่างมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กบริเวณอ่าวไทยตอนล่างควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง