กพช.เคาะแผนจัดการก๊าซธรรมชาติ ลดภาระค่าไฟ ม.ค.-เม.ย.66 | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

กพช.เคาะแผนจัดการก๊าซธรรมชาติ ลดภาระค่าไฟ ม.ค.-เม.ย.66

เศรษฐกิจ
25 พ.ย. 65
14:23
269
Logo Thai PBS
กพช.เคาะแผนจัดการก๊าซธรรมชาติ ลดภาระค่าไฟ ม.ค.-เม.ย.66
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
กพช.เคาะแผนลดภาระค่าไฟฟ้าช่วงวิกฤตราคาพลังงาน ม.ค.-เม.ย.2566 ขอความร่วมมือ ปตท.พิจารณาจัดสรรรายได้โรงแยกก๊าซธรรมชาติประมาณ 1,500 ล้านบาทต่อเดือน ระยะเวลา 4 เดือนมาช่วยสนับสนุน

วันนี้ (25 พ.ย.2565) นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พลังงาน เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) พิจารณาแนวทางเพื่อลดภาระค่าไฟฟ้าในช่วงวิกฤตราคาพลังงาน โดยมุ่งเน้นในส่วนของการบริหารจัดการก๊าซธรรมชาติ ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงหลักที่ใช้ผลิตไฟฟ้า

ที่ประชุม กพช.มีมติเห็นชอบแนวนโยบายการบริหารจัดการก๊าซฯ ลดภาระค่าไฟฟ้าในช่วงวิกฤตราคาพลังงาน ตั้งแต่เดือน ม.ค.-เม.ย.2566 ดังนี้

1. การบริหารก๊าซธรรมชาติเพื่อการผลิตไฟฟ้า โดยจัดสรรก๊าซฯ จากอ่าวไทยหลังโรงแยกก๊าซฯ เพื่อใช้ผลิตไฟฟ้าสำหรับผู้ใช้ไฟฟ้าประเภทบ้านอยู่อาศัยก่อน ในปริมาณที่ไม่เพิ่มภาระอัตราค่าไฟฟ้าจากปัจจุบัน โดยให้คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ไปคำนวณอัตราค่าไฟฟ้าตามสูตรการปรับอัตราค่า Ft สำหรับผู้ใช้ไฟฟ้าประเภทบ้านอยู่อาศัย และให้ กกพ.เร่งศึกษาการจัดทำอัตราค่าไฟฟ้ากลุ่มประเภทบ้านอยู่อาศัยที่มีการใช้ไฟฟ้ามากกว่า 500 หน่วยต่อเดือนขึ้นไป

2. กพช.ขอความร่วมมือจาก ปตท.ให้พิจารณาจัดสรรรายได้จากการดำเนินธุรกิจโรงแยกก๊าซฯ ประมาณ 1,500 ล้านบาทต่อเดือน ระยะเวลา 4 เดือน (ตั้งแต่ ม.ค.-เม.ย.66) มาช่วยสนับสนุนในรูปแบบที่เหมาะสมเพื่อลดต้นทุนค่าไฟฟ้า โดยแบ่งการจัดสรร ดังนี้

  • ส่วนที่ 1 เป็นส่วนลดราคาค่าก๊าซฯ ให้กับ กฟผ. เพื่อสนับสนุนการให้ความช่วยเหลือลดค่าไฟฟ้าแก่กลุ่มเปราะบางที่ใช้ไฟฟ้าต่ำกว่า 500 หน่วยต่อเดือน โดยให้ กกพ.กำกับดูแลการดำเนินการ
  • ส่วนที่ 2 เป็นส่วนลดราคาก๊าซฯ สำหรับโรงแยกก๊าซฯ ในการคำนวณต้นทุนก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG) เพื่อเป็นเชื้อเพลิง

3. กพช.มีมติเห็นชอบให้ ปตท. ร่วมกับ กฟผ. บริหารจัดการผลกระทบของราคาก๊าซธรรมชาติต่อค่าไฟฟ้า โดยให้ ปตท.คิดราคาก๊าซฯ สำหรับโรงไฟฟ้าของ กฟผ. IPP และ SPP ในระดับราคาเดียวกับที่ใช้การประมาณการค่าไฟฟ้าตามสูตรการปรับอัตราค่าไฟฟ้าโดยอัตโนมัติ (Ft) ตั้งแต่เดือนที่ กพช.มีมติเป็นต้นไป

รมว.พลังงาน กล่าวอีกว่า ที่ประชุม กพช. ยังมีมติเห็นชอบการดำเนินการตามมาตรการการตอบสนองด้านโหลด (Demand Response) ในกลุ่มผู้ใช้ไฟฟ้าประเภทอื่น โดยเฉพาะภาคอุตสาหกรรม เพื่อลดการใช้ก๊าซฯ โดยกำหนดให้ผลตอบแทนจากการดำเนินมาตรการ Demand Response เป็นส่วนหนึ่งของค่า Ft และให้ กกพ. เร่งดำเนินการเพื่อให้สามารถลดต้นทุนค่าไฟฟ้าในภาพรวมต่อไป

ที่ประชุม กพช.ได้ให้คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) พิจารณาดำเนินการและกำกับดูแลแนวทางการบริหารจัดการก๊าซฯ เพื่อลดภาระค่าไฟฟ้าในช่วงวิกฤตราคาพลังงาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กกพ.แจง​ 3 กรณีขึ้นค่า Ft ม.ค.-เม.ย.66​ แตะ ​5.37-6.03 บาท/หน่วย

"พลังงาน" ยืนยันตรึงค่าไฟหน่วยละ 4.72 บาทถึง เม.ย.66

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง