ตร.เตือน "เน็ตไอดอล" รอบคอบรับงาน-ระวังเข้าข่ายชวนเล่นพนันบอลโลก | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ตร.เตือน "เน็ตไอดอล" รอบคอบรับงาน-ระวังเข้าข่ายชวนเล่นพนันบอลโลก

อาชญากรรม
27 พ.ย. 65
12:11
226
Logo Thai PBS
ตร.เตือน "เน็ตไอดอล" รอบคอบรับงาน-ระวังเข้าข่ายชวนเล่นพนันบอลโลก
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
รองโฆษก ตร. เตือนพริตตี้-เน็ตไอดอล รอบคอบในการรับงานช่วงบอลโลก หากเข้าข่ายชวนเล่นพนันบอล โทษจำคุกสูงสุดถึง 1 ปี ทำผิดซ้ำรับโทษ 2 เท่า

วันที่ 6 พ.ย.2565 พ.ต.ท.หญิง ณพวรรณ ปัญญา รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แจ้งเตือนบุคคลที่มีชื่อเสียง ศิลปิน ดารา พริตตี้ เน็ตไอดอล และนักพากย์เสียง ให้ใช้ความรอบคอบและระมัดระวังในการรับงานโฆษณา ประชาสัมพันธ์เว็บไซต์ต่าง ๆ ต้องตรวจสอบรายละเอียดของงานและหลีกเลี่ยงงานที่มีความเสี่ยง หากถูกนำไปใช้เพื่อการโฆษณา หรือชักชวนประชาชนให้เล่นการพนันทายผลแข่งขันฟุตบอล ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 1,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตาม พ.ร.บ.การพนัน พ.ศ.2478

รองโฆษก ตร. ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า หากเป็นการกระทำความผิดเดิมซ้ำ ต้องรับโทษเพิ่มตามมาตรา 14 ทวิ ที่ระบุว่า เมื่อพ้นโทษแล้วยังไม่ครบ 3 ปี (1) ถ้าโทษซึ่งกำหนดไว้สำหรับความผิดที่กระทำครั้งหลังเป็นโทษจำคุกและปรับ ให้วางโทษทวีคูณ (2) ถ้าโทษซึ่งกำหนดไว้สำหรับความผิดที่กระทำครั้งหลังสุดเป็นโทษจำคุกหรือปรับ ให้วางโทษทั้งจำทั้งปรับ

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีความเป็นห่วงเรื่องปัญหาการเล่นพนันในช่วงการแข่งขันฟุตบอลโลก กำชับสำนักงานตำรวจแห่งชาติเตือนประชาชนให้รับชมในเชิงนันทนาการและการกีฬา รักษาสุขภาพในการรับชม ไม่ลักลอบเล่นการพนัน แนะผู้ปกครองควรดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิด หากพบการกระทำความผิดสามารถแจ้งเบาะแสได้ที่สายด่วน 191 และ 1599 ตลอด 24 ชั่วโมง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง