ถ้าพูดถึงศิลปินแห่งชาติชาวยอง จังหวัดลำพูน ต้องอาจารณ์อินสนธิ์ วงค์สาม ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ (ประติมากรรม) ปี 2542 ชายที่ออกเดินทางไปหาประสบการณ์ด้านศิลปะในต่างประเทศโดยใช้รถสกู๊ตเตอร์คู่ใจ ซึ่งท่านได้เปิดหอศิลป์อินสนธิ์ ขึ้นที่บ้านเกิดในอำเภอป่าซาง จังหวัดลำพูน มาตั้งแต่ปี 2520 ใช้จัดแสดงผลงานตลอดชีวิตของท่าน ขณะนี้แม้จะมีอายุมากถึง 88 ปีแล้ว แต่ยังมีสุขภาพแข็งแรง เฮฮาสนุกสนาน
![](https://news.thaipbs.or.th/media/TSNBg3wSBdng7ijMhpDn7bIuNYZ94qeNx3AHwiNxxti.jpg)
![](https://news.thaipbs.or.th/media/TSNBg3wSBdng7ijMhpDn7bIuNYZ94qXZCiM4YmrudBJ.jpg)
นายพัฒนา กัณฑอุโมงค์ ผอ.หอศิลป์อินสนธิ์ วงค์สาม จ.ลำพูน บอกว่า หอศิลป์อินสนธิ์ ที่ตั้งอยู่ในชุมชนเล็กๆบ้านป่าซางน้อย อำเภอป่าซาง จังหวัดลำพูน มีพื้นที่ 28 ไร่ และมีอาคารสำหรับจัดแสดงผลงานของอาจารย์อินสนธิ์ 20 หลัง ท่ามกลางต้นไม้ใหญ่ อากาศร่มรื่น ขณะนี้มีหลานของอาจารย์อินสนธิ์ เป็นผู้ดูแล ซึ่งมีผลงานต่างๆตั้งแต่เริ่มทำงานศิลปะโดยเฉพาะผลงานภาพพิมพ์มฃ, งานแกะสลักไม้, งานประติมากรรมทองเหลือง รวมถึงงาน painting สีสันจัดจ้านสวยงาม
![](https://news.thaipbs.or.th/media/TSNBg3wSBdng7ijMhpDn7bIuNYZ94qiDlIHZeSZ9waI.jpg)
![](https://news.thaipbs.or.th/media/TSNBg3wSBdng7ijMhpDn7bIuNYZ94qcJtrvXpBMFoLM.jpg)
อาจารย์อินสนธิ์ วงค์สาม ได้บอกว่า เพิ่มเติมท่านเคารพและนับถืออาจารย์ศิลป์ พีระศรี เป็นพ่อคนที่ 2 เพราะสอนให้รู้จักงานศิลปะร่วมสมัยไทย และเป็นคนวางรากฐานด้านศิลปะให้กับคนไทยมาจนถึงปัจจุบัน สำหรับผู้ที่อยากเรียนรู้ชีวิตการเดินทางของอาจารย์อินสนธิ์ รวมถึงผลงานต่างๆ สามารถไปชมได้ฟรี ไม่มีเสียค่าใช้จ่ายใดๆ โดยเปิดวันพุธ ถึงวันวันอาทิตย์ หลังจันทร์-อังคาร หากผู้ที่ต้องการไปเที่ยวชมงานศิลปะของอาจารย์อินสนธิ์ สามารถติดต่อได้ที่เบอร์โทร 092-2636121