ผบ.ตร.สั่งตรวจสอบเส้นทางการเงินผู้ชนะประมูลป้ายทะเบียน 45 ล้านบาท | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ผบ.ตร.สั่งตรวจสอบเส้นทางการเงินผู้ชนะประมูลป้ายทะเบียน 45 ล้านบาท

อาชญากรรม
14 ธ.ค. 65
06:55
1,737
Logo Thai PBS
ผบ.ตร.สั่งตรวจสอบเส้นทางการเงินผู้ชนะประมูลป้ายทะเบียน 45 ล้านบาท
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
ผบ.ตร.สั่งตรวจสอบเส้นทางการเงิน "แทนไท" อดีตผู้ต้องหาคดีพนันออนไลน์ที่ชนะประมูลทะเบียนเลขสวยกว่า 45 ล้านบาท ยืนยันตำรวจทำคดีรัดกุมแต่อัยการสูงสุดสั่งไม่ฟ้อง ขณะที่เพจสายไหมต้องรอดขอให้ตรวจสอบเส้นทางการเงินผู้ร่วมประมูลทุกคน

ทะเบียนรถเลขสวยพิเศษ 9 กก 9999 กรุงเทพมหานคร ที่ถูกประมูลไปด้วยราคาสูงสุดเป็นประวัติการณ์ 45 ล้านบาท กำลังเป็นที่สนใจของหลายคน หลัง

นายเอกภพ เหลืองประเสริฐ ผู้ก่อตั้งเพจสายใหม่ต้องรอด นำหลักฐานการประมูลป้ายทะเบียนรถยนต์เลขสวย ของกรมการขนส่งทางบก ให้กองบัญชาการตำรวจสืบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (สอท.) ตรวจสอบเส้นทางการเงินของผู้ที่เข้าร่วมประมูลทุกราย เพื่อให้ทราบที่มาของเงินในการนำมาประมูล เพราะผู้ที่ร่วมประมูลมีอดีตผู้ต้องหาคดีพนันออนไลน์มาร่วมประมูลด้วย

นายเอกภพ ยังระบุว่า ทางทีมงานยังได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชน รวมถึงหลักฐานถึงกลุ่มเจ้าหน้าที่ของรัฐที่อาจมีการช่วยเหลือทำให้อัยการมีคำสั่งไม่ฟ้องคดี ซึ่งยังไม่ขอเปิดเผย อยากให้ทางอัยการชี้แจงกับประชาชนก่อน

ส่วนกรมการขนส่งทางบก ที่เปิดให้ประมูลป้ายทะเบียน ควรตรวจสอบผู้ร่วมประมูลก่อนด้วยว่าเงินที่นำมาประมูลเป็นเงินที่ผิดกฎหมายหรือไม่ เพราะมิเช่นนั้นกรมการขนส่งทางบกก็จะกลายเป็นแหล่งฟอกเงินของกลุ่มขบวนการกระทำผิดกฎหมายได้

ขณะที่ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ในคดีของนายแทนไท ณรงค์กูล อดีตผู้ต้องหาคดีพนันออนไลน์ที่เคยถูกตำรวจ สน.พญาไท ดำเนินคดีเมื่อปี 2563 ตำรวจได้รวบรวมพยานหลักฐานสั่งฟ้องผู้ต้องหาไปแล้ว แต่เมื่อส่งไปที่อัยการกลับมีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง และส่งความเห็นมายังผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติในขณะนั้น ซึ่งก็ได้มีความเห็นแย้งกลับไปยังอัยการสูงสุด แต่อัยการสูงสุดมีความเห็นสั่งไม่ฟ้องเช่นกันทำให้คดีถึงที่สุดไป

อย่างไรก็ตาม ในคดีนี้ตำรวจได้ร่วมกับสำนักงาน ปปง. ร่วมกันยึดทรัพย์ของเครือข่ายนี้ได้ทรัพย์สินไปกว่า 176 ล้านบาท ส่วนการที่นายแทนไท ได้ไปประมูลป้ายทะเบียนเป็นเงินกว่า 45 ล้านบาทนั้น ทางตำรวจจะใช้โอกาสนี้ในการสืบสวนเส้นทางการเงินว่าเงินดังกล่าวมีที่มาอย่างไร รวมทั้งจะตรวจสอบว่ายังมีการข้องเกี่ยวกับการทำธุรกิจผิดกฎหมายด้วยหรือไม่

ขณะที่นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ระบุว่า การตรวจสอบเส้นทางการเงิน เป็นหน้าที่ของ ตำรวจ และ ปปง. ส่วนกรมการขนส่งทางบก ซึ่งเป็นผู้จัดประมูลก็มีระเบียบหลักเกณฑ์ในการเปิดประมูล หากผู้ที่สนใจเข้ามาประมูลเลขสวยดำเนินการตามขั้นตอนข้อกำหนดก็จะมีสิทธิที่จะเข้าประมูลเลขทะเบียนเลขสวยได้ทุกคน

ทั้งนี้ ทางขนส่งทางบก พร้อมให้ความร่วมมือกับทาง ตำรวจ และ ปปง. หากประสานขอความร่วมมือมา

ส่วนขั้นตอนการจ่ายเงินภายหลังจากที่มีการประมูลเลขสวยนั้นก็มีระเบียบตามขั้นตอน หากฝ่ายตำรวจตรวจสอบพบว่ามีความผิดปกติทางการเงินของผู้ประมูลหมายเลขใดเลขหนึ่งก็เป็นหน้าที่ของตำรวจ และ ปปง. ที่จะอายัดเส้นทางการเงิน ซึ่งขนส่งทางบกมั่นใจว่าจะไม่กระทบต่อการประมูลในครั้งต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง