เตือน 6 จังหวัดใต้รับมือฝนตกหนัก คลื่นสูง 2-4 เมตร

สังคม
6 ม.ค. 66
17:50
289
Logo Thai PBS
เตือน 6 จังหวัดใต้รับมือฝนตกหนัก คลื่นสูง 2-4 เมตร
กรมอุตุนิยมวิทยา เตือน 6 จังหวัดภาคใต้ รับมือฝนตกหนัก อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนอ่าวไทยคลื่นสูง 2-4 เมตร

วันนี้ (6 ม.ค.2566) เวลา 17.00 น. กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศฉบับที่ 6 เรื่อง ฝนตกหนักบริเวณภาคใต้ และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 6-8 ม.ค.2566 โดยมีรายละเอียดดังนี้

มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังแรง ประกอบกับหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงที่ปกคลุมบริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่างเริ่มอ่อนกำลังลง แต่ยังคงมีแนวโน้มจะเคลื่อนเข้าใกล้ปลายแหลมญวณ ทำให้ภาคใต้ตอนล่างมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณ จ.นครศรีธรรมราช จ.พัทลุง จ.สงขลา จ.ปัตตานี จ.ยะลา และ จ.นราธิวาส สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยยังคงมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-4 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 4 เมตร

ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนบริเวณภาคใต้ตอนล่างระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่มไว้ด้วย ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง ส่วนเรือเล็กบริเวณอ่าวไทยควรงดออกจากฝั่งในช่วงเวลาดังกล่าว รวมทั้งระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่ซัดเข้าหาฝั่งไว้ด้วย