ผบ.ทสส.สั่งสอบด่วน ปมทหาร ศรภ.รับเงินแลกปล่อยตัว 11 ชาวจีน

อาชญากรรม
11:16
จำนวนผู้ชม 570
ผบ.ทสส.สั่งสอบด่วน ปมทหาร ศรภ.รับเงินแลกปล่อยตัว 11 ชาวจีน
ผู้บัญชาการทหารสูงสุดสั่งตั้งคณะกรรมการสอบกรณีทหาร ศรภ.ถูกพาดพิงรับเงินแลกปล่อยตัวชาวจีน หลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ-ทหาร ร่วมตรวจค้นบ้านพักย่านสาทร

วันนี้ (17 ม.ค.2566) พล.ท.ธีรพงศ์ ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารและโฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย ระบุถึงกรณีมีการพาดพิงทหารศูนย์รักษาความปลอดภัย ร่วมตรวจค้นบ้านพักย่านสาทรที่แอบอ้างเป็นสถานกงสุลใหญ่นาอูรู ประจำประเทศไทย แต่ต่อมาได้ปล่อยตัวชาวจีน 11 คน แลกกับเงิน 20 ล้านบาท ว่า จากการตรวจสอบพบว่าเจ้าหน้าที่ทหารที่ปรากฎเป็นข่าวนั้น เป็นกำลังพลสังกัดศูนย์รักษาความปลอดภัยจริง

เบื้องต้น พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ได้รับรายงานในเรื่องดังกล่าวแล้ว และสั่งการให้หน่วยต้นสังกัดตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงโดยด่วน และให้รายงานผลการสอบสวนต่อผู้บัญชาการทหารสูงสุด ต่อไป

ศรภ.ตั้งกรรมการสอบวินัยกำลังพล 

มีรายงานข่าวจากศูนย์รักษาความปลอดภัย (ศรภ.) กองบัญชาการกองทัพไทย กรณีที่มีกำลังพลของหน่วยออกไปดำเนินการร่วมกับ DSI และรับสินบนจากทุนจีนสีเทาว่า ทาง ศรภ.ได้รายงานด้วยวาจาให้ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด รับทราบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเบื้องต้นแล้ว

พร้อมทั้งคณะกรรมการสอบทางวินัยกำลังพล ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 5 วัน เพื่อจะรายงานในรายละเอียดทั้งหมด ทั้งนี้ พบว่าเป็นการกระทำโดยพลการไม่ได้เกี่ยวข้องกับหน่วย และได้มีการส่งนายทหารรัฐธรรมนูญไปดูในเรื่องของวินัยแล้ว

ส่วนเรื่องของคดีความนั้นกำลังพลที่ก่อเหตุต้องดำเนินการเอง เนื่องจากเป็นการกระทำส่วนตัว ไม่เกี่ยวข้องกับหน่วยและกองทัพมีระเบียบเรื่องการออกไปทำงานต่าง ๆ ที่เข้มงวด