"บิ๊กโจ๊ก" เตรียมดำเนินคดี ตำรวจ ตม. 80 นายเอื้อทุนจีนสีเทา

อาชญากรรม
24 ม.ค. 66
14:38
711
Logo Thai PBS
"บิ๊กโจ๊ก" เตรียมดำเนินคดี ตำรวจ ตม. 80 นายเอื้อทุนจีนสีเทา
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล เตรียมดำเนินคดีตำรวจ ตม. 80 นาย เอื้อทุนจีนสีเทา ผิดละเว้นปฏิบัติหน้าที่-เรียกรับผลประโยชน์ ไม่เว้นตำรวจยศนายพล 3 นาย ซึ่งเป็นเพื่อนร่วมรุ่น เตรียมส่งให้ ป.ป.ช. ดำเนินการต่อ

วันนี้ (24 ม.ค.2566) พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงความคืบหน้าการสอบสวนตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจำนวนกว่า 80 นาย ที่พบว่าเอื้อประโยชน์ให้กับชาวต่างชาติในการต่อวีซ่าให้อยู่ในไทยได้นานขึ้น

ขณะนี้ได้เรียกมาสอบสวนทั้งหมดแล้ว และจะเตรียมประชุมร่วมอีกครั้งในวันจันทร์ที่ 30 ม.ค.นี้ เพื่อสรุปส่งให้กับจเรตำรวจแห่งชาติ พิจารณาดำเนินการทางวินัย ซึ่งที่ผ่านมาก็ได้ทำงานคู่ขนานกันทั้งทางวินัย และอาญา และมีข้อมูลที่สอดคล้องกัน โดยเหลืออีกประมาณร้อยละ 10 ก็จะครบถ้วน

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวอีกว่า กรณีของตำรวจยศนายพล 3 นาย ซึ่งเป็นเพื่อนร่วมรุ่น ได้มีการตรวจสอบแล้ว ก็จะมีการแจ้งข้อหาความผิดทางอาญาฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ มาตรา 157 และเรียกรับผลประโยชน์ มาตรา 149 ซึ่งเมื่อมีการดำเนินคดีแจ้งข้อหาแล้ว จะส่งสำนวนไปยังคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ซึ่งหาก ป.ป.ช. มีการส่งกลับสำนวนยืนยันให้แจ้งข้อหา จากนั้นก็จะนำสำนวนสั่งฟ้องต่ออัยการต่อไป

สำหรับประเด็นการดำเนินการทางวินัยร้ายแรงนั้น พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ระบุว่า หากทางอาญาพบความผิด และมีการแจ้งข้อหา ดังนั้น ก็ต้องดำเนินการทางวินัยร้ายแรงเช่นกัน ส่วนการจะให้เจ้าหน้าที่ทั้งหมดออกจากราชการเลยหรือไม่นั้น เป็นอำนาจของผู้บังคับบัญชาระดับสูง ที่จะต้องพิจารณาว่า การอยู่ต่อของเจ้าหน้าที่ที่กระทำผิด ทำให้เกิดความเสียหายต่อรูปคดีหรือไม่อย่างไร จึงขึ้นอยู่ที่ดุลพินิจของผู้บังคับบัญชาต้นสังกัด โดย ผบ.ตร.จะไม่มีอำนาจไปมีส่วนแทรกแซงในเรื่องนี้แต่อย่างใด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง