ป.ป.ส.ยึดยาบ้า 6 ล้านเม็ด พร้อมจับผู้ต้องหาขนยาเสพติด 5 คน

อาชญากรรม
25 ม.ค. 66
17:24
879
Logo Thai PBS
ป.ป.ส.ยึดยาบ้า 6 ล้านเม็ด พร้อมจับผู้ต้องหาขนยาเสพติด 5 คน
อ่านข่าวให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)

ป.ป.ส. ยึดยาบ้าได้ 6 ล้านเม็ด พร้อมจับผู้ต้องหาได้ 5 คน จากเครือข่ายยาเสพติดชาวม้ง ลำเลียงจากภาคเหนือ เข้ามาภาคกลาง

ป.ป.ส.ยึดยาบ้า 6 ล้านเม็ด พร้อมจับผู้ต้องหาขนยาเสพติด 5 คน

ป.ป.ส. ยึดยาบ้าได้ 6 ล้านเม็ด พร้อมจับผู้ต้องหาได้ 5 คน จากเครือข่ายยาเสพติดชาวม้ง ลำเลียงจากภาคเหนือ เข้ามาภาคกลาง

 

วันนี้ (25 ม.ค.2566) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม พร้อมด้วย นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง แถลงข่าวจับกุมเครือข่ายชาวม้ง 5 คน พร้อมย้าบ้า 6,000,000 เม็ด

โดยก่อนหน้านี้ ป.ป.ส. ได้รับแจ้งมาว่า เครือข่ายยาเสพติดนี้เป็นรายสำคัญในพื้นที่ จ.เชียงราย มีพฤติการณ์ค้ายาเสพติด มีฐานะร่ำรวยผิดปกติ ซึ่งได้ว่าจ้างผู้ลำเลียงนำพลาสติกจากพื้นที่ชายแดนประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาในประเทศไทยบริเวณชายแดน ต.เทอดไท อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ก่อนนำไปเก็บพักไว้เพื่อลำเลียงส่งให้เครือข่าย โดยใช้รถบรรทุก โดยมีการสลับป้ายทะเบียนรถลำเลียง และใช้รถสำรวจเส้นทางด้วย

จนกระทั่งเมื่อวันที่ 23 และ 24 ม.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่พบความเคลื่อนไหวของเครือข่ายดังกล่าว จึงวางแผนจับกุมได้ผู้ต้องหา 5 คน พร้อมของกลาง ยาบ้า 6,000,000 เม็ด ซุกซ่อนอยู่ในช่องลับในรถบรรทุกขนไม้ และรถสำรวจเส้นทาง 2 คัน โดยจับกุมได้ที่ด่านแม่โถ อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย

ขณะที่ผู้ต้องหารับสารภาพว่า ไปรับยาเสพติดของกลางมาจากพื้นที่ อ.แม่จัน จ.เชียงราย เพื่อลำเลียงเข้าพื้นที่ตอนใน โดยรับจ้างขนมาแล้วทั้งหมด 4 ครั้ง ครั้งแรกเมื่อเดือน ต.ค.2565 ยาบ้า 3,000,000 เม็ด , ครั้งที่ 2 เดือน พ.ย.2565 ยาบ้า 3,800,000 เม็ด , ครั้งที่ 3 เมื่อเดือน ม.ค. ที่ผ่านมา ยาบ้า 3,200,000 เม็ด จนกระทั่งมาถูกจับกุมในครั้งนี้

เลขาธิการ ป.ป.ส. เปิดเผยว่า ผู้ต้องหารายนี้เป็นเครือข่ายชาวม้งที่ขนลำเลียงยาเสพติดไปพักที่ จ.แพร่ และพระนครศรีอยุธยา จากนั้นจะกระจายส่งไปกรุงเทพมหานคร และภาคใต้ต่อไป ซึ่งอยู่ระหว่างขยายผลถึงเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง

รมว.ยุติธรรม เปิดเผยว่า หลังการจับกุมได้มีการขยายผลตรวจค้น 5 จุด ในพื้นที่ จ.เชียงราย แพร่ นนทบุรี และ นครนายก ตรวจยึดทรัพย์สินได้ 26 รายการ มีที่ดิน 7 รายการ , ยานพาหนะ 9 คัน ทองรูปพรรณ 4 รายการ , บัญชีเงินฝากธนาคาร 5 บัญชี และเงินสดอีก 598,000 บาท รวมมูลค่า 32 ล้านบาท

ซึ่งการจับกุมครั้งนี้ได้ข้อมูลมาจากพลเมืองดีที่แจ้งเบาะแสผ่านสายด่วน ป.ป.ส. 1386 จึงอยากให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการแจ้งเบาะแสยาเสพติด เพื่อให้เจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบดำเนินการ โดยยืนยันว่าข้อมูลของผู้แจ้งนั้นจะถูกปิดเป็นความลับ ซึ่งผู้แจ้งเบาะแสก็จะได้รับรางวัลนำจับร้อยละ 5 จากทรัพย์สินที่ยึดได้ด้วย

สำหรับปีงบประมาณ 2566 ได้ตั้งเป้ายึดทรัพย์คดียาเสพติดให้ได้ 1 แสนล้านบาท ซึ่งภายในเดือน ม.ค. ที่ผ่านมา ได้มีการยึดทรัพย์ไปแล้วกว่า 2 หมื่นล้านบาท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

ยาบ้าปปส.

ข่าวสำหรับคุณ

เรื่องที่คุณอาจจะสนใจ