เตรียมดัน "เขานางพันธุรัต" แหล่งท่องเที่ยวเรียนรู้คู่อนุรักษ์ หลังพบฟอสซิลยุคก่อนไดโนเสาร์

ภูมิภาค
5 ก.พ. 66
12:02
188
Logo Thai PBS
เตรียมดัน "เขานางพันธุรัต" แหล่งท่องเที่ยวเรียนรู้คู่อนุรักษ์ หลังพบฟอสซิลยุคก่อนไดโนเสาร์
ที่ปรึกษา ทส. เตรียมดัน “เขานางพันธุรัต “ เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเรียนรู้ควบคู่กับการอนุรักษ์ หลังกรมธรณีสำรวจซากดึกดำบรรพ์ฟอสซิล อายุกว่า 250 ล้านปีก่อนยุคไดโนเสาร์

วันนี้ (5 ก.พ.2566) ที่วนอุทยานเขานางพันธุรัต จ.เพชรบุรี นายยุทธพล อังกินันทน์ ที่ปรึกษา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยถึงกรณีที่นักธรณีวิทยา กรมทรัพยากรธรณี สำรวจและค้นพบแหล่งซากดึกดำบรรพ์ ซากพืชหรือสัตว์ที่เป็นหิน (Fossil) ที่มีอายุกว่า 250 ล้านปี ในยุคก่อนไดโนเสาร์ ที่วนอุทยานเขานางพันธุรัต อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี นั้นเป็นอีกสิ่งที่น่ายินดีสำหรับจังหวัดเพชรบุรี

การค้นพบหลักฐานซากดึกดำบรรพ์ของสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในทะเลเป็นจำนวนมาก กระจายตัวอยู่ตามก้อนหินปูนที่หลุดและร่วงลงมาตามเชิงเขา ซึ่งได้แก่ ปะการังไครนอยด์หรือพลับพลึงทะเล เปลือกหอยต่างๆ ฟิวซูลินิดหรือคตข้าวสาร เศษเปลือกหอยจำนวนมาก

ซึ่งพบได้ทั่วไปในชั้นหินปูน มักโผล่มาเฉพาะด้านข้าง จึงทำให้เห็นเป็นเส้น เหมือนโดนผ่าออกซึ่งมีทั้งหอยฝาเดียว หอยสองฝา และกลุ่มแบรคิโอพอดหรือหอยตะเกียง ทราบมาว่า ทางธรณีวิทยาที่เรียกว่า ยุคเพอร์เมียน (Permian) ที่คาดว่าน่าจะมีอายุประมาณ 250-270 ล้านปี

ทั้งนี้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จึงได้จัดเตรียมพัฒนาพื้นที่วนอุทยานเขานางพันธุรัต จ.เพชรบุรี ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรณีวิทยา เพื่อส่งเสริมด้านการศึกษา เรียนรู้ ทางธรณีวิทยา ควบคู่ไปกับการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติอีกทางหนึ่งด้วย

ทั้งนี้ นายภูเบศร์ สาขา นักธรณีวิทยาชำนาญการ กรมทรัพยากรธรณี กล่าวเสริมว่า แหล่งซากดึกดำบรรพ์เขานางพันธุรัต อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ในพื้นที่วนอุทยานเขานางพันธุรัต เป็นภูเขาหินปูนขนาดใหญ่ ซึ่งกำเนิดขึ้นจากตะกอนแคลเซียมคาร์บอเนตที่สะสมตัวในทะเลโบราณเมื่อประมาณ 270-250 ล้านปีก่อน เรียกว่า ยุคเพอร์เมียน (Permian)

สำหรับฟอสซิลปะการัง มีทั้งปะการังเป็นกลุ่มก้อนและแบบเป็นตัวเดี่ยวๆ มักพบฟอสซิลโผล่มาเฉพาะหน้าตัดตามขวาง เป็นลักษณะแฉกรัศมี คล้ายช่อดอกไม้ บางชนิดเป็นกลุ่มก้อนที่มีก้านยาวคล้ายกิ่งไม้ ขนาดไม่ใหญ่มาก บางชนิดพบเป็นตัวเดี่ยวๆ หากพบสมบูรณ์ทั้งตัวจะมีลักษณะเหมือนเขาสัตว์ จึงเรียกปะการังเขาสัตว์ (Rugose coral) ซึ่งจะเป็นกลุ่มปะการังที่สูญพันธุ์ไปแล้ว เมื่อ 250 ล้านปีก่อน