ปล่อยตัวแล้ว "ผู้กองไบร์ท" พี่น้อง 4 บ. เจ้าตัวจ่อลาออก

อาชญากรรม
8 ก.พ. 66
06:51
413
Logo Thai PBS
ปล่อยตัวแล้ว "ผู้กองไบร์ท" พี่น้อง 4 บ. เจ้าตัวจ่อลาออก
ตำรวจปล่อยตัว "ผู้กองไบร์ท" ออกจากห้องคุมขัง หลังครบกำหนดกักขังทางวินัย ขณะที่เจ้าตัวยืนยันไม่เกี่ยวข้องกับเครือข่ายเว็บพนันออนไลน์ มาเก๊า 888 และเตรียมยื่นหนังสือลาออกจากราชการตำรวจ เพราะทำให้องค์กรเสื่อมเสียชื่อเสียง และยืนยันความบริสุทธิ์

วันนี้ (8 ก.พ.2566) เวลา 00.01 น. พ.ต.อ.จักรพงศ์ นุชผดุง ผู้กำกับการ สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้นำตัว ร.ต.อ.คุณากร หรือ ผู้กองไบร์ท รองสารวัตรฝ่ายตรวจคนเข้าเมืองขาออก สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ออกจากห้องคุมขัง ภายหลังครบกำหนดฝากขัง 7 วัน หลังถูกลงโทษทางวินัย เนื่องจากขาดราชการ เที่ยงคืนที่ผ่านมา

ตำรวจได้นำตัว ร.ต.อ.คุณากร ไปห้องสอบสวน ซึ่งตั้งอยู่บริเวณชั้นล่างของอาคารที่ทำการ ก่อนทำการลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน จากนั้นได้นำตัวผู้กองไบร์ท เดินไปยังอาคารที่ทำการของกองบังคับการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง 2 ซึ่งเป็นต้นสังกัด

โดยระหว่างการเดินไปยังอาคารที่ทำการ ผู้สื่อข่าวได้สอบถามในประเด็นว่ามีความเกี่ยวข้องในเว็บไซต์พนันออนไลน์มาเก๊า 888 หรือไม่ ในการเดินทางออกต่างประเทศจนขาดงานเกิน 15 วัน เป็นการตั้งใจหลบหนีหรือไม่ โดยไม่ได้ตอบคำถามใดๆ ทั้งสิ้น แต่เดินมุ่งหน้าไปยังจุดรายงานตัวด้วยสีหน้าเรียบเฉย ก่อนจะเข้าไปรายงานตัวกับผู้บังคับบัญชาตามขั้นตอนทางต้นสังกัด

ด้าน พล.ต.ต.มนตรี แป้นเจริญ ผู้บังคับการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง 2 ในฐานะผู้บังคับบัญชาของ ร.ต.อ.คุณากร ซึ่งเป็นผู้รับตัวเปิดเผยว่า โดยขั้นตอนหลังจากนี้ทางต้นสังกัดจะรับตัวกลับมาปฏิบัติหน้าที่ภายในสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองต่อ แต่จะให้ไปปฏิบัติหน้าที่ในส่วนที่ไม่เกี่ยวข้องกับพยานหลักฐานและสำนวนคดีหรือจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานได้ และยังไม่มีคำสั่งจากผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองว่าจะย้ายไปช่วยราชการยังจุดใด

ส่วนการตั้งคณะกรรมการสอบสวนเรื่องการขาดราชการเกิน 15 วัน ก็ถือว่าได้ทำการลงโทษตามระเบียบของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แต่หากมีการร้องเรียนในส่วนอื่นเข้ามาอีกก็จะมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนตามขั้นตอนต่อไป แต่ในเบื้องต้นขณะนี้ยังไม่มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนในประเด็นอื่นๆ

นอกจากนี้ในช่วงก่อนที่จะมีการรับตัวกลับมา ได้มีการตรวจสอบข้อมูลในฐานข้อมูลหมายจับ แต่ไม่พบว่ามีหมายจับติดตัวในคดีใดๆ จึงปล่อยให้เดินทางกลับบ้านได้ และให้กลับมาทำงานในวันพรุ่งนี้ ยังยืนยันว่าในการดำเนินการกับ ร.ต.อ.คุณากร ไม่ได้มีการให้การช่วยเหลือ แต่ประการใด และลงโทษไปตามระเบียบที่มีอยู่ ซึ่งหากเจ้าตัวถูกดำเนินคดีหรือมีหมายจับก็พร้อมให้ตำรวจชุดสืบสวนสอบสวนดำเนินการได้ทันที

มีรายงานจากสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองว่าในระหว่างการรายงานตัวและการพูดคุยกับผู้บังคับบัญชา เบื้องต้นทราบว่า ร.ต.อ.คุณากร เตรียมจะยื่นหนังสือลาออกจากราชการตำรวจ เนื่องจากเห็นว่าความสัมพันธ์ของตัวเองกับพี่ชายและกลุ่มผู้ต้องหา ทำให้เสื่อมเสียไปถึงผู้บังคับบัญชาและเพื่อนร่วมงาน จึงไม่อยากให้เกิดความลำบากใจ ยังยืนยันความบริสุทธิ์ของตัวเอง ว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับเว็บไซต์พนันออนไลน์มาเก๊า 888 แต่ยอมรับว่าพี่ชายและกลุ่มเพื่อนมีความเกี่ยวข้องกับธุรกิจจริง แต่ตัวเองไม่ได้มีส่วนรู้เห็นใดๆ

โดยในช่วงสายของวันนี้ จะเข้าไปให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนชุดที่ทำคดี ที่กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ บช.สอท. เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจและพร้อมให้ข้อมูล