ทลายโรงงาน "ลูกชิ้น" หลังเด็กกินแล้วเข้า รพ. พบส่งขาย 41 แห่ง

อาชญากรรม
18 ก.พ. 66
08:18
11,300
Logo Thai PBS
ทลายโรงงาน "ลูกชิ้น" หลังเด็กกินแล้วเข้า รพ. พบส่งขาย 41 แห่ง
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
ตำรวจสอบสวนกลาง ร่วม อย.ทลายโรงงานผลิตลูกชิ้น ส่งทั่วกรุงเทพฯ และปริมณฑล กว่า 41 แห่ง ยึดของกลางกว่า 20 รายการ พบไม่ใช่ลูกชิ้นหมูแท้แต่ผสมเนื้อไก่ ไม่ผ่านเกณฑ์ GMP ไม่มีการควบคุมการผลิต และพบปนเปื้อนสารบอแรกซ์

จากกรณีเมื่อเดือน ม.ค.2566 มีเด็ก 6 คน รับประทานไส้กรอกไม่มียี่ห้อ แล้วมีอาหารคลื่นไส้ เวียนศีรษะ หายใจเร็ว และเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาล

เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ปคบ. ร่วมกับเจ้าหน้าที่ อย. สืบหาแหล่งที่มาของผลิตภัณฑ์ดังกล่าว นำไปสู่การร่วมกับ อย. นำกำลังเข้าตรวจค้นโรงงานแห่งหนึ่งใน จ.ชลบุรี ในวันที่ 2 ก.พ.2566 ยึดอายัดของกลาง 32 รายการ มูลค่ากว่า 700,000 บาท

วันนี้ (18 ก.พ.2566) เจ้าหน้าที่เข้าจับกุมโรงงานลูกชิ้นย่าน ต.คลองหลวง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ยึดอายัดของกลางกว่า 20 รายการ

ปิดโรงงาน - ยึดของกลางกว่า 20 รายการ

ต่อมาวันที่ 16 ก.พ.2566 เจ้าหน้าที่ตรวจค้นโกดังเก่าที่ดัดแปลงเป็นโรงงานผลิตลูกชิ้น หมู่ 2 ต.คลอง 4 อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี พบนาย สัมฤทธิ์ (สงวนนามสกุล) แสดงตนเป็นเจ้าของกิจการ ลูกชิ้นยี่ห้อ “จ๊ะเอ๋” ยึดของกลาง ได้แก่

1.ผลิตภัณฑ์ลูกชิ้น 30 ถุง 2.เนื้อไก่และเนื้อหมูสดที่ใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิต, 3.วัตถุกันเสีย 12 กิโลกรัม 4.บรรจุภัณฑ์และส่วนผสมต่าง ๆ ที่เป็นความผิด ตาม พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ.2522 กว่า 20 รายการ รวมถึงได้ปิดโรงงานและอายัดผลิตภัณฑ์ลูกชิ้น, เนื้อสัตว์ที่กำลังแปรรูป, ส่วนผสมต่าง ๆ และเครื่องจักรในการผลิต อีก 3 รายการ

นายสัมฤทธิ์ รับสารภาพว่า ผลิตลูกชิ้นโดยไม่ได้รับอนุญาตจากจาก อย.และ สสจ.ปทุมธานี แต่อย่างใด โดยลูกชิ้นหมูยี่ห้อดังกล่าวไม่แสดงเลขสารบบอาหาร (ไม่ผ่าน อย.) โดยเนื้อหมูและเนื้อไก่ที่ใช้เป็นวัตถุดิบ โดยตนเอง ซื้อมาจากตลาดนัดทั่วไป ส่วน Sodium benzoate (วัตถุกันเสีย) ซื้อมาจากร้านค้าแห่งหนึ่งย่านเขตจตุจักร กรุงเทพฯ

ส่งขายทั่วกรุงเทพฯ-ปริมณฑล 41 แห่ง

จากนั้นจะนำส่วนผสมต่าง ๆ มาผลิตเป็นลูกชิ้นที่ไม่ได้มาตรฐาน ส่งขายให้ลูกค้าตามตลาดสดในพื้นที่กรุงเทพฯ ปทุมธานี, นนทบุรี และ สมุทรปราการ 41 แห่ง ทำมาแล้ว 2 ปี จำหน่ายผลิตภัณฑ์ลูกชิ้นวันละประมาณ 300-800 กิโลกรัม

จากการตรวจสอบบัญชีลูกค้า พบใบเสร็จลงวันที่ 15 ก.พ.2566 ส่งลูกชิ้นไปยัง ร.ร.นานาชาติแห่งหนึ่ง ใน จ.ปทุมธานี 65 กิโลกรัม เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เร่งประสานไปยังโรงเรียนดังกล่าว ให้งดการนำลูกชิ้นดังกล่าวไปประกอบอาหารให้กับเด็กนักเรียนแล้ว

เบื้องต้นการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ.2522 ในฐานผลิตอาหารปลอม ระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือนถึง 10 ปี และปรับตั้งแต่ 5,000 - 100,000 บาท, ฐานผลิตเพื่อจำหน่ายอาหาร โดยสถานที่ผลิตอาหารไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์วิธีการผลิตที่ดี (GMP) ระวางโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท และฐานผลิตเพื่อจำหน่ายอาหารที่แสดงฉลากไม่ถูกต้อง ระวางโทษปรับไม่เกิน 30,000 บาท

ทั้งนี้ได้เก็บตัวอย่างอาหารเพื่อส่งตรวจวิเคราะห์ หาสารบอแรกซ์ ชนิดและปริมาณวัตถุกันเสีย และจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค ณ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ หากพบสารต้องห้ามในอาหารเพิ่มเติม จะเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ.2522 ฐานผลิตอาหารไม่บริสุทธิ์ ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปีหรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง