อัยการฯ สั่งฟ้อง "นอท" ขายสลากเกินราคารวม 48 กรรม | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

อัยการฯ สั่งฟ้อง "นอท" ขายสลากเกินราคารวม 48 กรรม

อาชญากรรม
3 มี.ค. 66
16:27
343
Logo Thai PBS
อัยการฯ สั่งฟ้อง "นอท" ขายสลากเกินราคารวม 48 กรรม
อัยการแขวงนนทบุรี สั่งฟ้อง "นอท กองสลากพลัส" ขายสลากกินแบ่งเกินราคา รวม 48 กรรม

วันนี้ (3 มี.ค.2566) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยกรณีที่วันที่ 17 ก.พ.ที่ผ่านมา สำนักงานอัยการคดีศาลแขวงนนทบุรี ได้รับสำนวนคดีจาก กองกำกับการ 1 กองบังคับ การปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (ปคบ.) ซึ่งเป็นคดีระหว่างสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล โดยนายชนวีร์ การีกลิ่น ผู้รับมอบอำนาจ กล่าวหาบริษัทลอตเตอรี่ออนไลน์ จำกัด

โดยมีนายพันธ์ธวัช นาควิสุทธิ์ หรือนอท กองสลากพลัส กรรมการผู้มีอำนาจ ผู้ต้องหาที่ เเละนายพันธ์ธวัช เป็นผู้หาต้องหา1-2 ข้อหา ร่วมกันเสนอขายหรือขายสลากกินแบ่งรัฐบาล ที่ออกตาม พ.ร.บ.สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล พ.ศ.2517 และยังไม่ได้ออกรางวัลเกินราคาที่กำหนดในสลากกินแบ่ง รับไว้เป็นสำนวน ส.1 เลขรับที่ 104-111/2566รวม 8 สำนวน ต่างกรรมต่างวาระกัน เหตุเกิดที่ต.ท่าทราย อ.เมืองนนทบุรี จ.นนทบุรี

ในชั้นสอบสวน ผู้ต้องหาที่ 1-2 ให้การปฏิเสธ พนักงานสอบสวนได้ส่งสำนวนพร้อมตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 เสนอพนักงานอัยการ สำนักงานอัยการคดีศาลแขวงนนทบุรีพิจารณา เมื่อได้รับสำนวนดังกล่าวแล้ว พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการคดีศาลแขวงนนทบุรี

โดยน.ส.สาวิตรี สัมฤทธิ์สุขโชค อัยการจังหวัดคดีศาลแขวงนนทบุรี ได้มีคำสั่งตั้งคณะทำงานประกอบด้วย นายบัณฑิต กองทิพย์ น.ส.ชนิสรา ถนอมทุน และนายถิรวัฒน์ โชติกมาศ ตามคำสั่งสำนักงานอัยการคดีศาลแขวงนนทบุรีที่ 9/2566

จากการประชุมพิจารณาสำนวนคดี เบื้องต้นแล้วมีความเห็นว่า เนื่องจากคดีนี้เป็นการกล่าวหาว่าผู้ต้องหาทั้ง 2 ร่วมกันกระทำความผิดผ่านระบบอินเทอร์เน็ตซึ่งลักษณะการกระทำดังกล่าวอาจเกี่ยวข้องกับการร่วมกันจัดให้มีการเล่นพนันออนไลน์ หรือฟอกเงิน หรืออาจเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับความผิดฐานอื่นได้อีก 

ซึ่งกรมสอบสวนคดีพิเศษ และหรือพนักงานสอบสวนรับไว้พิจารณาแล้ว ดังนั้น เพื่อป้องกันการดำเนินคดีซ้ำซ้อน และเพื่อให้สำนักงานอัยการคดีศาลแขวงนนทบุรีพิจารณาเกี่ยวกับการกระทำของผู้ต้องหาทั้ง 2 ได้ครบถ้วนถูกต้องไม่เกิดความเสียหาย จึงได้มีคำสั่งให้พนักงานสอบสวน ทำการสอบสวนเพิ่มเติม รวม 7 ประเด็น และเมื่อวันที่ 1 มี.ค.ที่ผ่านมา พนักงานสอบสวนส่งผลการสอบสวนเพิ่มเติมมาครบถ้วนแล้ว

ต่อมาคณะทำงานได้ประชุมพิจารณาสำนวนคดีในเบื้องต้นแล้ว มีความเห็นว่า คดีนี้ทั้งผู้กล่าวหา และผู้ต้องหาเป็นบุคคลเดียวกัน และพฤติการณ์แห่งคดีรวมถึงพยานบุคคลในสำนวนก็เป็นชุดเดียวกัน ดังนั้น เพื่อคู่ความและพยานจักได้ไม่ต้องเดินทางมาศาลจำนวนหลายครั้ง อันเป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายโดยไม่จำเป็นและเพื่อสะดวกในการพิจารณาสั่งคดี

จึงให้นำสำนวนดังกล่าวทุกสำนวนไปรวมพิจารณาไว้ในสำนวน ส.1เลขรับที่ 104/2566 ซึ่งเป็นเลขน้อยสุดและแต่งตั้งคณะกรรมการพิจารณา ตามคำสั่งสำนักงานอัยการคดีศาลแขวงนนทบุรี ที่ 11/2566 เรื่องแต่งตั้งองค์คณะในการพิจารณาคดีอาญา

พิจารณาร่วมกันแล้วมีความเห็นสั่งฟ้อง บริษัทลอตเตอรี่ออนไลน์ จำกัด โดย นายพันธ์ธวัช  กรรมการผู้มีอำนาจ ผู้ต้องหาที่ 1 และนายพันธ์ธวัช ผู้หาต้องหาที่ 2 ฐานความผิด ในวันนี้จึงได้นัดผู้ต้องหาทั้ง 2 มาฟังคำสั่ง เพื่อนำคำฟ้องพร้อมตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 ยื่นฟ้องต่อศาลแขวงนนทบุรี ในข้อหา

“ร่วมกันเสนอขายหรือขายสลากกินแบ่งรัฐบาลที่ออกตามพ.ร.บ.สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล พ.ศ.2517 และยังไม่ได้ออกรางวัลเกินราคา  ที่กำหนดในสลากกินแบ่ง” รวม 48 กรรม

สำหรับมาตรา 39 ของข้อกฎหมายดังกล่าว บัญญัติไว้ว่า ผู้ใดเสนอขายหรือขายสลากกินแบ่งรัฐบาลที่ออกตามพระราชบัญญัตินี้และยังไม่ได้ออกรางวัล ในราคาเกินกว่าที่กำหนดในสลากกินแบ่งรัฐบาล ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน
10,000 บาท

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง