จับเครือข่าย "สารวัตรซัว" 6 คน อายัดทรัพย์ 1,400 ล้านบาท

อาชญากรรม
3 มี.ค. 66
18:21
1,445
Logo Thai PBS
จับเครือข่าย "สารวัตรซัว" 6 คน อายัดทรัพย์ 1,400 ล้านบาท
ตำรวจบุกค้นบริษัทในเครือกว่า 30 แห่ง ของ “สารวัตรซัว” หลังพบหลักฐานน่าเชื่อว่าสนับสนุนธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับพนันออนไลน์ จับผู้ต้องหา 6 คน อายัดทรัพย์สิน 1,400 ล้านบาท

วันนี้ (3 มี.ค.2566) เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ตำรวจสอบสวนกลาง เข้าตรวจจค้นบริษัทในเครือเป็นต่อกรุ๊ป จำนวน 55 บริษัท ตั้งอยู่ในย่านรามอินทรา ซอย 5 และเป้าหมายอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องอีกรวมทั้งหมด 63 เป้าหมาย ในพื้นที่ 6 จังหวัด เช่น ชลบุรี จันทบุรี พร้อมจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ 6 คน

1 ใน 6 คือ นายธีรพงศ์ หรือจิ๋ว ซึ่งมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับสารวัตรซัว และนั่งเป็นกรรมการในเครือบริษัทของสารวัตรซัวหลายแห่ง ซึ่ง พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ร่วมสอบปากคำนายธีรพงศ์ด้วย

ขณะที่นายธีรพงศ์ ปฏิเสธกับสื่อมวลชนก่อนเข้าห้องสอบ ว่า ตัวเองไม่เกี่ยวข้องกับคดีของสารวัตรซัว และไม่รู้จักสารวัตรซัว

พบ "ธีรพงศ์" ถือหุ้นหลายบริษัท

ผบ.ตร. เปิดเผยว่า ตำรวจมีข้อมูลทางการสืบสวนชัดเจนว่า นายธีรพงศ์ เป็นผู้ถือหุ้นหลายบริษัทที่อยู่ในเครือเป็นต่อกรุ๊ป และยังมีประวัติถูกออกหมายในคดีฉ้อโกงเงินแอร์โฮสเตสคนหนึ่ง โดยทางการสืบสวนพบว่า นายธีรพงศ์เข้าไปเกี่ยวข้องในลักษณะมีชื่อเป็นผู้รับเงินจากบัญชีม้า แก๊งคอลเซนเตอร์ที่หลอกลวงเงินจากแอร์โฮสเตสคดีท้องที่ทองหล่อ เมื่อขยายผลเส้นทางการเงิน จึงพบความเชื่อมโยงของนายธีรพงศ์มีการสั่งจ่ายเงินที่เกี่ยวข้องกับการพนันออนไลน์กว่า 300 ล้านบาทให้กับกลุ่มบุคคลอื่น ๆ

ด้าน พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ระบุว่า กลุ่มบริษัทในเครือเป็นต่อกรุ๊ป ส่วนใหญ่จัดทำบริษัทผลิตเกม, ผลิตโปรแกรม, พัฒนาซอฟต์แวร์, จัดการบัญชี, จดทะเบียนพาณิชย์, จัดการการเงิน และทำการตลาด ซึ่งผลการตรวจสอบเชิงลึกพบว่า มีบริษัทกว่า 30 แห่งที่อยู่ในเครือเป็นต่อกรุ๊ป มีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการพนันออนไลน์ โดยได้ระงับการดำเนินกิจการไว้ทั้งหมดแล้ว

ส่วนความเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เบื้องต้นพบเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง 400 เว็บไซต์ ซึ่งได้ระงับการเข้าถึงไปประมาณ 200 เว็บไซต์แล้ว

ภาพ : พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช

ภาพ : พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช

ภาพ : พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช

สารวัตรซัว เริ่มจากแพลตฟอร์ม-เว็บขนาดเล็ก

สำหรับพฤติการณ์เชิงลึกของสารวัตรซัว ในอดีตเริ่มจากการเป็นเจ้าของแพลตฟอร์ม หรือเว็บไซต์ขนาดเล็ก จนเริ่มขยายธุรกิจและซื้อซอฟต์แวร์สำเร็จรูปจากต่างประเทศมาพัฒนาต่อและจัดขาย ให้กับกลุ่มที่ทำธุรกิจเว็บพนันออนไลน์ รวมทั้งมีในลักษณะแบ่งเปอร์เซ็นต์ด้วย

ขณะนี้มีเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกว่า 400 เว็บไซต์ ซึ่งดำเนินการปิดไปแล้ว 200 เว็บไซต์ ในจำนวนนี้จะมีเว็บไซต์พนันออนไลน์มาเก๊า 888 หรือไม่ สันนิษฐานว่าอยู่คนละเครือข่ายกัน แต่ยังอยู่ระหว่างการสืบสวนขยายผล

ส่วนการติดตามตัวสารวัตรซัวนั้น ผบ.ตร. ระบุว่า มีหมายจับร่วมกันฉ้อโกงและร่วมจัดให้มีการเล่นการพนัน แต่ตัวสารวัตรซัวยังอยู่ในต่างประเทศ

ขณะที่การสืบสวนกรณีมีตำรวจยศพลตำรวจโทนายหนึ่งเกี่ยวข้องกับสารวัตรซัว อยู่ระหว่างการตรวจสอบ แต่ในเบื้องต้นยังไม่พบความเชื่อมโยงทั้งหลักฐานและเส้นทางการเงินไปยังสารวัตรซัว แต่ยืนยันหากตรวจสอบพบ ไม่มีละเว้น

สำหรับผลปฏิบัติการในวันนี้ ตรวจยึดทรัพย์สินจากผู้ต้องหาได้มากกว่า 100 รายการ เช่น รถยนต์หรู 3 คัน, โฉนดที่ดินรวมกว่า 440 ไร่, สมุดบัญชีธนาคารอีก 184 บัญชี และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ 100 รายการ และยังพบยาเสพติดเป็นยาเค 30 กรัม ในการตรวจค้นที่สมุทรปราการด้วย รวมมูลค่าของกลางทั้งหมด 1,400 ล้านบาท