ค่าไฟงวด พ.ค.-ส.ค.จ่อลด หากทบทวนจ่ายคืนหนี้ กฟผ. | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ค่าไฟงวด พ.ค.-ส.ค.จ่อลด หากทบทวนจ่ายคืนหนี้ กฟผ.

เศรษฐกิจ
9 มี.ค. 66
06:40
839
Logo Thai PBS
ค่าไฟงวด พ.ค.-ส.ค.จ่อลด หากทบทวนจ่ายคืนหนี้ กฟผ.
คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน เห็นชอบลดค่าไฟเฉลี่ยงวดใหม่ไม่ถึง 5 บาทต่อหน่วย แต่หากจะทำให้ค่าไฟเฉลี่ยต่ำกว่าอัตราเดิมได้ ขึ้นอยู่กับการทบทวนการจ่ายหนี้คืนให้ กฟผ.ให้ยืดเวลาออกไป

เมื่อวันที่ 8 มี.ค.2566 นายคมกฤช ตันตระวาณิชย์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) เปิดเผยว่า บอร์ด กกพ. เห็นชอบให้ค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ (Ft) งวดเดือน พ.ค.-ส.ค. ใช้อัตราเดียว ไม่มีการแบ่งแยกออกเป็น 2 กลุ่มเหมือนรอบที่ผ่านมา และจากต้นทุนค่าเชื้อเพลิงและค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นก็ส่งผลให้ค่าไฟฟ้าเฉลี่ยต่ำลง โดยค่าไฟฟ้าเฉลี่ยไม่ถึง 5 บาทต่อหน่วย แต่จะเป็นเท่าใดนั้นให้สำนักงาน กกพ.ไปคำนวณรายละเอียด แบ่งออกเป็น 3 อัตราและให้จัดรับฟังความคิดเห็นของประชาชน

อย่างไรก็ตาม จากค่าไฟฟ้าในงวดแรกของปี 2566 เดือน ม.ค.-เม.ย. แบ่งออกเป็นประเภทที่อยู่อาศัย มีอัตราค่าไฟที่ 4.72 บาทต่อหน่วย และผู้ใช้ไฟฟ้าประเภทอื่นที่ 5.69 บาทต่อหน่วย

ปัจจัยหลักของการคำนวณ 3 ราคา คือให้มีการคำนวณเรื่องการคืนหนี้ค่าไฟฟ้าที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) รับภาระแทนประชาชนไปก่อนกว่า 130,000 ล้านบาท จะมีการคืนอย่างไร โดยแบ่งเป็น แนวทางที่ 1 คืนหนี้รอบเดียวหมด จะส่งผลให้ค่าไฟฟ้าสูงกว่า 5 บาทต่อหน่วย ซึ่งจะอยู่ที่ 6.69 บาทต่อหน่วย

แนวทางที่ 2 คืนหนี้ กฟผ.ในอัตราที่ กฟผ.เสนอมา คือคืนหนี้ 5 งวด ค่าไฟฟ้าเฉลี่ยจะอยู่ที่ 4.74 บาทต่อหน่วย หรือไฟบ้านแพงกว่าเดิมประมาณ 5 สตางค์ต่อหน่วย หรือแนวทางที่ 3 ปรับปรุงการคืนหนี้ของ กฟผ. ตามช่วงเวลาใหม่ในอัตราที่เหมาะสม โดย กกพ.ทำหนังสือถึง กฟผ.เพื่อขอให้เกลี่ยการคืนหนี้เพื่อให้ค่าไฟฟ้าเฉลี่ยต่ำกว่า 4.72 บาทต่อหน่วย

กบง.มีมติตรึงราคาก๊าซหุงต้ม 3 เดือน

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พลังงาน ในฐานะประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) เปิดเผยผลการประชุม กบง. เมื่อวันที่ 7 มี.ค.ว่า ได้มีมติเห็นชอบคงราคาก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี) ขายส่งหน้าโรงกลั่นแอลพีจีที่ 20.9179 บาทต่อกิโลกรัม หรือ 423 บาทต่อถัง 15 กิโลกรัม มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.-30 มิ.ย.2566

นอกจากนี้ยังคงราคาขายปลีกก๊าซเอ็นจีวี โดยให้กระทรวงพลังงานขอความอนุเคราะห์ ปตท.กำหนดราคาขายปลีก ดังนี้ รถยนต์ทั่วไป ให้คงราคาขายปลีก 17.59 บาทต่อกิโลกรัม เป็นเวลา 3 เดือน ตั้งแต่วันที่ 16 มี.ค.-15 มิ.ย.2566 ขณะที่รถแท็กซี่ในโครงการเอ็นจีวีเพื่อลมหายใจเดียวกันของ ปตท. ให้คงราคาขายปลีก 13.62 บาทต่อกิโลกรัม เป็นเวลา 3 เดือน ตั้งแต่ 16 มี.ค.-15 มิ.ย.นี้เช่นกัน

อ่านข่าวอื่นๆ

ครม.เคาะงบฯ 3,191 ล้าน อุ้มค่าไฟไม่เกิน 300 หน่วยต่อเดือน

ไฟเขียว "ปตท.สผ.-เชฟรอน" สำรวจและผลิตปิโตรเลียมในอ่าวไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง