ชาวบ้านเดือดร้อนฝุ่นละอองจากโรงงานมันสำปะหลังประเทศเพื่อนบ้าน

ภูมิภาค
18 มี.ค. 66
13:42
167
Logo Thai PBS
ชาวบ้านเดือดร้อนฝุ่นละอองจากโรงงานมันสำปะหลังประเทศเพื่อนบ้าน
ประชาชนในอำเภอบ้านโคก จังหวัดอุตรดิตถ์ ร้องเรียนให้หน่วยงานแก้ปัญหาฝุ่นละอองจากโรงงานรับซื้อมันสัมปะหลัง ส่งผลกระทบต่อสุขภาพทำให้มีผื่นคัน และป่วยด้วยโรคระบบทางเดินหายใจ

วันนี้ (18 มี.ค. 2566 ) ประชาชนบ้านม่วงเจ็ดต้น หมู่ที่ 2 หมู่ 7 ตำบลม่วงเจ็ดต้น อำเภอบ้านโคก จังหวัดอุตรดิตถ์ กว่า 300 คน ร้องเรียนได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากฝุ่นละอองของโรงงานรับซื้อแป้งมัน จากประเทศเพื่อนบ้าน บ้างป่วยเป็นโรคทางเดินหายใจ, ปอดอักเสบ, บ้างเป็นผื่นคันโดยเฉพาะเด็กเล็ก จนผู้ปกครองไม่สามารถให้มาเรียนได้ เพราะศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก รั้วอยู่ติดกับล้งรับซื้อพืชมัน หากมาเรียนแล้วเด็กนักเรียน 22 คน ป่วยเกือบทุกคน จนทุกวันนี้มาเรียนเพียง 6 ถึง 12 คน ต่อวัน

 

ซึ่งจากการลงพื้นที่ ที่อาคารศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านม่วงเจ็ดต้น เด็กๆ จะอยู่เฉพาะในห้องปรับอากาศ ซึ่งไม่สามารถให้เด็กออกมานอกห้องได้ เพราะฝุ่นละอองคลุ้งเต็มไปหมด ห้องเล่นกีฬาก็มีแต่ฝุ่น อาจารย์ผู้ควบคุมไม่สามารถทำความสะอาดให้เอี่ยมได้ทุกวัน เนื่องจากลานรับซื้อมันอยู่ติดกับศูนย์เด็กเล็กเลย 

 

เด็กหญิง เอ เล่าว่า ก่อนหน้านี้ตัวเองป่วยเป็นผื่น เต็มตัว คันมาก แม่พาไปรักษาเมื่ออาการเบาจึงได้กลับมาเรียน พร้อมชี้ให้เห็นว่าเคยเป็นผื่นคันที่แขน ส่วน นส.ศศิธรณ์ อุทัยธวัช อาจารย์ผู้ควบคุมดูแลเด็ก บอกว่า ที่ผ่านมาทั้งเด็ก และครู ได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก ส่วนใหญ่เมื่อมีอาการก็จะไอ และผื่นขึ้นเต็มตัว บ้างก็แพ้ ผู้ปกครองตอนนี้มักจะไม่ให้ลูกหลานมาเรียน หากมาแล้วมักป่วยกลับไปทุกครั้ง สาเหตุเกิดจากฝุ่นมันที่ปลิวออกมาจากโรงงานรับซื้อ เนื่องจากรถวิ่ง วิ่งเข้า – ออก ทุกวัน และขณะกำลังเทมันออกมากอง

 

ด้านชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนบอกว่า ทุกหลังคาเรือน เกิดฝุ่นเข้าบ้านทุกวัน ทำให้เกิดโรคทางเดินหายใจเกือบทั้งหมู่บ้าน แม้แต่ผู้ใหญ่ บางรายผื่นคันตามแข็งขา ตามลำตัว หมู่บ้านแห่งนี้มีลานรับซื้อมันจากประเทศเพื่อนบ้าน 6 โรง ผู้ประกอบการก็ไม่เคยเข้ามาให้ความช่วยเหลือ เมื่อร้องไปยังหน่วยงานรัฐ ฯ เพียงนำสแลนสีเขียวมาปิดบังให้ ซึ่งมันใช้ไม่ได้ผล ที่นอน หมอน มุ้ง ถูกแล้วคันไปทั้งตัว

 

ด้านนายสุทน ดวงตาน้อย นายก อบต.ม่วงเจ็ดต้น บอกว่า หลังได้รับการร้องเรียนจากประชาชน อบต.ร่วมกับ หน่วยงานสิ่งแวดล้อม, อุตสาหกรรมจังหวัด, ได้ให้คำแนะนำกับผู้ประกอบการเช่นปรับปรุงอาคารให้มิดชิด, ให้ทำสิ่งกันฝุ่นขณะมีกระแลลมพัด, ทำความสะอาดอยู่เสมอ ตากมันในโกดังไม่ควรตากในที่โล่ง โดยมีเอกสารแจ้งถึงผู้ประกอบการไปแล้วทั้งหมด 6 โรง เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2566 หลังจากวันที่ 22 มีนาคม ไปแล้ว ซึ่งครบกำหนดการวางมาตราการป้องกันฝุ่นละออง เจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวที่เกี่ยวข้องก็จะไปตรวจสอบอีกครั้ง หากตรวจแล้วยังไม่ปฎิบัติตามก็จะพักใบอนุญาติโรงงานนั้นๆ

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โรงงานรับซื้อมันสัมปะหลังในชุมชน จะมีรถบรรทุกมันสัมปะหลังจากประเทศเพื่อนบ้าน นำผลผลิตเข้าโรงงานตลอดทั้งวัน วันละประมาณ 50 เที่ยว

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

-