พิทักษ์ป่าห้วยขาแข้งเสียชีวิต ขณะลาดตระเวนป้องกันคุมไฟป่า

สิ่งแวดล้อม
18 มี.ค. 66
15:02
213
Logo Thai PBS
พิทักษ์ป่าห้วยขาแข้งเสียชีวิต ขณะลาดตระเวนป้องกันคุมไฟป่า
อาลัย พิทักษ์ป่าห้วยขาแข้ง "มนูญ เล้าการนา" เสียชีวิต ขณะปฏิบัติหน้าที่เข้าลาดตระเวนป้องกันควบคุมไฟป่า ก่อนเสียชีวิต พบว่ามีอาการป่วยหนัก ชักเกร็ง และหัวใจหยุดเต้น

วันนี้ (18 มี.ค.2566) นายเพิ่มศักดิ์ กนิษฐชาต หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง รายงานว่าเมื่อเวลา ประมาณ 06.40 น. ได้รับแจ้งจากนายจเร ตระกูลอินทร์ หัวหน้าหน่วยพิทักษ์ป่าเขาปันโส ซึ่งปฏิบัติงานลาดตระเวนป้องกันปรามปรามการกระทำผิดเกี่ยวทรัพยากรป่าไม้สัตว์ป่า และควบคุมไฟป่าในพื้นที่ ตั้งแต่วันที่ 14 มี.ค. บริเวณพื้นที่ป่ายอดห้วยจั๊กจั่น ท้องที่ ต.คอกควาย อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี

โดยช่วงเช้าวันนี้ นายมนูญ เล้าการนา พนักงานราชการ ตำแหน่งพนักงานพิทักษ์ป่า ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ลาดตระเวนประจำชุด มีอาการป่วยหนักโดยมีอาการเลือดออกปาก จมูก และทวารหนัก ทางเขตฯ จึงได้มอบหมายให้นายจเร ตระกูลอินทร์ นำกำลังจากหน่วยฯ เดินเท้าเข้าไปช่วยเหลือโดยด่วน พร้อมทั้งประสานงานชุดกู้ภัย เพื่อสนับสนุนเข้าช่วยเหลือ

ทั้งนี้ จากการสำรวจพื้นที่เพื่อเตรียมจุดจอดเฮลิคอปเตอร์ ปรากฎว่าไม่มีพื้นที่ที่เหมาะสมในการลงจอดหรือหย่อนตัว เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่ภูเขามีความลาดชันสูงและมีไม้ใหญ่ปกคลุมเป็นจำนวนมาก จึงได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่และหน่วยกู้ภัยร่วมใจ อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี เดินเท้าเข้าไปสบทบช่วยเหลือ โดยจุดเกิดเหตุอยู่ห่างจากหน่วยพิทักษ์ป่าเขาปันโสประมาณ 4 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง

ต่อมาเวลาประมาณ 08.30 น. ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวน นายมนูญฯ (ผู้ป่วย) มีอาการชักพร้อมทั้งมีอาการเกร็งหน้าท้อง และถ่ายอุจจาระเป็นเลือด กระทั่งเวลา 09.15 น. นายมนูญ เล้าการนา มีอาการภาวะหัวใจหยุดเต้น จึงได้ทำการช่วยเหลือ (CPR) จนกระทั่งเวลา 10.00 น. ไม่สามารถช่วยชีวิตได้

ขณะนี้เจ้าหน้าที่ กำลังอยู่ในระหว่างการลำเลียงร่างนายมนูญ เล้าการนา ส่งโรงพยาบาลบ้านไร่ จ.อุทัยธานี โดยทางเขตฯ จะดำเนินการช่วยเหลือครอบครัวของนายมนูญ เล้าการนา ในการจัดงานบำเพ็ญกุศลและอื่น ๆ ต่อไป

นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง รักษาราชการแทนอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช หลังทราบเรื่อง ได้กล่าวแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ในครั้งนี้ ที่ต้องสูญเสียบุคลากร ทั้งนี้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ประสานดูแลให้ความช่วยเหลือแก่ครอบครัวของผู้เสียชีวิตอย่างเหมาะสมต่อไป

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง: