พาณิชย์ยันคำสั่งซื้อ "มะยงชิด" กลับมาแล้ว - นำขายผ่านรถ Mobile 100 จุด | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

พาณิชย์ยันคำสั่งซื้อ "มะยงชิด" กลับมาแล้ว - นำขายผ่านรถ Mobile 100 จุด

เศรษฐกิจ
22 มี.ค. 66
15:32
339
Logo Thai PBS
พาณิชย์ยันคำสั่งซื้อ "มะยงชิด" กลับมาแล้ว - นำขายผ่านรถ Mobile 100 จุด
กรมการค้าภายในเกาะติดสถานการณ์การรับซื้อ "มะยงชิด" ยันไม่มีปัญหา ชาวสวนยันคำสั่งซื้อกลับมาแล้ว ไม่ได้ถูกยกเลิกตามที่เป็นข่าว พร้อมจำหน่ายผ่านรถ Mobile พาณิชย์ 100 จุดในเขตกรุงเทพและปริมณฑลช่วยเกษตรกร

วันนี้ (22 มี.ค.2566) นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยถึงกรณีที่ชาวสวนมะยงชิด จ.ปราจีนบุรีประสบปัญหาถูกยกเลิกคำสั่งซื้อ ว่า กระทรวงพาณิชย์ได้สอบถามข้อเท็จจริงจากชาวสวนรายดังกล่าวแล้ว พบว่า ปัจจุบันคงมีผลผลิตเหลืออีก 50 กิโลกรัม ลูกค้าที่เคยยกเลิกคำสั่งซื้อได้กลับมาสั่งซื้อเป็นปกติเช่นเดิมแล้ว

สำหรับสินค้ามะยงชิดในภาพรวมปีนี้ถือว่ามีปริมาณผลผลิตออกสู่ตลาดมาก เนื่องจากสภาวะอากาศที่เอื้ออำนวย โดยแหล่งผลิตใหญ่ ได้แก่ สุโขทัย นครนายก พิษณุโลก พิจิตร ซึ่งปัจจุบันผลผลิตออกกว่า 90% และคาดว่าจะออกสู่ตลาดทั้งหมดภายในสิ้นเดือนมีนาคมนี้

"กรมฯ ขอเชิญชวนให้พี่น้องประชาชนช่วยกันบริโภคมะยงชิด เพื่อช่วยเหลือเกษตรกร และในส่วนกระทรวงพาณิชย์ได้นำผู้รวบรวมเข้าไปรับซื้อมะยงชิดจากเกษตรกรภาคเหนือ และจำหน่ายผ่านรถ Mobile พาณิชย์ 100 จุดในเขตกรุงเทพและปริมณฑล รวมทั้งร่วมกับสำนักงานพาณิชย์จังหวัดติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดต่อไป" นายวัฒนศักย์กล่าว