กรมอุตุนิยมวิทยา เตือนพายุฤดูร้อน "เหนือ-อีสาน" 26-29 มี.ค.นี้ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือนพายุฤดูร้อน "เหนือ-อีสาน" 26-29 มี.ค.นี้

ภัยพิบัติ
24 มี.ค. 66
18:20
799
Logo Thai PBS
กรมอุตุนิยมวิทยา เตือนพายุฤดูร้อน "เหนือ-อีสาน" 26-29 มี.ค.นี้
กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ส่งผลให้ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง ตั้งแต่วันที่ 26 - 29 มี.ค.2566

วันนี้ (24 มี.ค.2566) กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 26 - 29 มี.ค.2566 โดยมีรายละเอียด ระบุว่า ในช่วงวันดังกล่าว บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย และทะเลจีนใต้ ส่งผลทำให้มีผลใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้พัดนำความชื้นจากอ่าวไทยและทะเลจีนใต้เข้ามาปกคลุมประเทศไทยตอนบน

ในขณะที่ประเทศไทยมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยตอนบนจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่งรวมถึงอาจมีฟ้าผ่าเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ โดยจะเริ่มมีผลกระทบในบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือก่อน

ส่วนภาคตะวันออก ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และด้านตะวันออกเฉียงเหนือ จะได้รับผลกระทบในระยะถัดไป

ทั้งนี้ จึงขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากพายุฤดูร้อนที่อาจจะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้างและป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง สำหรับเกษตรกรควรเตรียมการป้องกันและระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรในช่วงวันและเวลาดังกล่าวไว้ด้วย